Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 1.942
Ngày Xuân với tour du lịch làng quê
Lượt đọc: 81504Thời gian: 09:55 - 08/02/2016
Ảnh: huelandtour.com

(VHH) - Với điểm đến nổi tiếng từ lâu ở làng quê Thanh Toàn, ngành du lịch và chính quyền địa phương quan tâm đầu tư để trở thành một điểm đến thú vị. Ngày Xuân, rời xa phố thị ồn ào để tham gia tour du lịch làng quê Thanh Toàn để được những hướng dẫn viên đặc biệt vốn một nắng hai sương giới thiệu về sản phẩm du lịch địa phương mình; để được khám phá, trải nghiệm cuộc sống nơi thôn dã.

Về với điểm du lịch làng quê Cầu Ngói Thanh toàn ngày xuân, du khách có thể đi bằng phương tiện xe đạp. Xuất phát từ trung tâm thành phố Huế, theo những vòng xe, rời ra phố thị để về với những làng quê ven đô mộc mạc, hiền hòa. Thấp thoáng dưới rặng tre xanh là những con đường quê, được tiếp nối bằng chiếc cầu nhỏ qua con sông quê hiền hòa. Mùa này những cánh đồng lúa vừa được người nông dân gieo cấy, lên mạ xanh...

Thanh toàn là một làng quê đẹp, thuần nông, cùng những sinh hoạt, nét văn hóa mang đậm chất làng quê xứ Huế. Thanh Toàn còn có những công trình kiến trúc độc đáo của các di tích văn hoá lịch sử mà trong đó chiếc cầu Ngói như là biểu tượng kiến trúc riêng có của vùng đất này. Nơi đây cũng được nhiều du khách biết đến, nhất là sau những phiên “Chợ quê ngày hội” của các kỳ Festival Huế. Thanh Toàn được các nhà lữ hành du lịch thiết kế đưa vào tour và được nhiều du khách đón nhận. Bà Võ Thị Hồng Loan – Một du khách đến từ Đà Lạt chia sẻ: “Cảm nhận của những người ở cao nguyên về đây thật ấm áp. Làng quê Thanh Toàn với đồng quê, ruộng lúa, rất gần gũi với thiên nhiên. Cuộc sống, con người nơi đây rất mộc mạc, chân chất. Đến với làng quê này những ngày xuân thật vui và ý nghĩa trong chuyến du lịch của gia đình tôi”.

Đặc biệt trong hơn một năm trở lại đây, những sản phẩm du lịch tại Thanh Toàn phong phú hơn, chất lượng hơn và được tổ chức bài bản, thường xuyên hơn khi nơi đây được tiếp nhận dự án phát triển du lịch cộng đồng nông thôn Thanh Toàn do Sở Văn hoá Thể thao & Du lịch cùng Tổ chức Hợp tác Quốc tế chính phủ Nhật Bản (Jica) phối hợp thực hiện. Người dân Thanh Toàn nay thực sự trở thành chủ thể của du lịch cộng đồng. Họ được các chuyên gia hướng dẫn cách làm du lịch, phát triển các sản phẩm dịch vụ du lịch; đón tiếp và phục vụ các đoàn khách du lịch. Mới đây, Bảo tàng nông cụ được đưa vào hoạt động đón khách, càng làm sinh động, hấp dân hơn cho điểm du lịch làng quê này. Điều thú vị nữa là chính những nông dân vốn quen với việc đồng áng, nay họ trờ thành những hướng dẫn viên du lịch thực thụ, giới thiệu những sản phẩm thân thuộc, từng gắn bó với cuộc sống của mình. Bà Nguyễn Thị Kiềm, một phụ nữ ở Thanh Toàn là một hướng dẫn viên như thế. Bà được tập huấn cách làm du lịch, cách giới thiệu với du khách về điểm tham quan Nhà Nông cụ và hướng dẫn bài bản như một thuyết minh viên chuyên nghiệp.

Đến với du lịch cộng đồng làng quê Thanh Toàn du khách có những trải nghịêm thú vị; được tham quan các điểm di tích văn hoá lịch sử như Nhà thờ họ Trần, Đình làng Thanh Thuỷ Chánh, Bảo tàng Nông cụ; hoặc được trải nghịêm làm nón lá, làm bánh tét, đạp nước, chèo thuyền trên sông Như Ý; hay tham gia hội bài chòi, hò giã gạo; trải nghịêm đời sống của nhà nông như chăn nuôi, đan lát thủ công, làm vườn, nấu ăn cùng gia đình người dân nơi đây... Sản phẩm dịch vụ du lịch tại đây cũng được đa dạng hơn, chất lượng hơn, cách tổ chức điểm đến chu đáo hơn, đó là kết quả từ sự hỗ trợ tích cực của Ban điều phối dự án phát triển du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn.  Ông Trần Viết Lực - Trưởng Ban điều phối dự án Phát triển du lịch cộng đồng Thanh Toàn cho biết, những người làm dự án cố gắng hết sức trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn văn hóa làng xã; từ đó họ sẽ đoàn kết, gắn bó hơn. Sắp đến với sự hỗ trợ của tổ chức quốc tế, dự án sẽ tiếp tục khôi phục một số loại hình khác nữa, chẳng hạn như mô hình bài Chòi và một số dịch vụ du lịch khác... Hi vọng rồi đây điểm du lịch Thanh Toàn sẽ đa dạng về loại hình dịch vụ, hứa hẹn tương lai du lịch ở đây sẽ phát triển mạnh hơn. 

Du lịch làng quê ngày Xuân để hiểu hơn về cuộc sống của những người dân quê mộc mạc, khám phá cuộc sống, công việc của người nông dân; hiểu thêm giá trị văn hóa, lịch sử làng quê xứ Huế,  để càng yêu hơn vùng đất, con người nơi đây.

BM (Theo Nhật Mai - TRT)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL