Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 18.410
Ra mắt ấn phẩm Nghiên cứu Huế - tập 9
Lượt đọc: 32362Thời gian: 08:40 - 08/11/2021

Sau 9 năm chuẩn bị, Trung tâm nghiên cứu Huế lại cho ra mắt ấn phẩm Nghiên cứu Huế - tập 9 tại nhà vườn Ý Thảo (địa chỉ số 3 Thạch Hãn, thành phố Huế) vào sáng 7/11 với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử. Đến dự có ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Phan Thiên Định, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế và TS. Phan Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao.

Nghiên cứu Huế - tập 9 do Nxb Thuận Hóa ấn hành, dày 560 trang với 63 bài nghiên cứu, khảo cứu, tùy bút, ký và hồi ký, được chia làm các phần: Nhìn lại và nghĩ đến, nghiên cứu, tư liệu, ký và hồi ký, chuyên mục “góp nhặt cát đá”… Đây là những bài nghiên cứu công phu, có giá trị, được chọn lựa kỹ càng, phù hợp với chủ đề của từng chuyên mục. Ấn phẩm đã quy tụ các nhà nghiên cứu có tên tuổi trong và ngoài nước cùng một số nhà nghiên cứu quen thuộc của Huế như Chasles Wheeler, Choi Byung Wook, Nguyễn Hữu Đính, Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Hữu Châu Phan, Phan Thuận An, Nguyễn Xuân Hoa, Trần Đại Vinh, Đỗ Bang, Nguyễn Phúc Vĩnh Ba, Nguyễn Hữu Thông, Trần Đức Anh Sơn, Phan Thanh Hải,… Điểm đặc biệt của Nghiên cứu Huế - tập 9 so với các ấn phẩm trước là có sự góp mặt của một số nhà nghiên cứu trẻ như TS. Trần Văn Dũng, TS. Lê Nam Trung Hiếu, ThS. Mai Văn Được, NNC. Võ Khắc Vãng...

Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi ra mắt ấn phẩm Nghiên cứu Huế - tập 9

Phát biểu tại buổi ra mắt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đã chúc mừng, chia vui với Trung tâm Nghiên cứu Huế. Đánh giá cao vai trò của ấn phẩm Nghiên cứu Huế về giá trị học thuật và mong muốn được đưa vào Tủ sách Huế để tủ sách này ngày càng có nhiều đầu sách, ấn phẩm có giá trị về Huế.

TS. Phan Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao phát biểu tại buổi ra mắt ấn phẩm Nghiên cứu Huế - tập 9

TS. Phan Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao, đồng thời cũng là một tác giả quen thuộc của Nghiên cứu Huế từ số 1 đến nay đã nhận định: Nghiên cứu Huế thực sự là những công trình xuất bản nghiêm túc, chất lượng và rất đáng trân trọng của Trung tâm nghiên cứu Huế. Đặc biệt các bài viết trong Nghiên cứu Huế không chỉ là các vấn đề về lịch sử, văn hóa, di sản, môi trường thiên nhiên, xã hội của vùng đất cố đô mà còn là các vấn đề về chung về lịch sử Việt Nam, miền Trung Việt Nam, quan hệ đối ngoại, giao lưu văn hóa, kinh tế của đất nước gắn liền với vai trò của Huế trong lịch sử được soi chiếu, phân tích dưới nhiều lăng kính khác nhau của các nhà nghiên cứu. Một số bài viết mang tính tổng kết về các hội thảo, hội nghị, diễn đàn khoa học có chất lượng cao cũng được lựa chọn để đăng tải. Không hẳn các bài viết đều là những nghiên cứu mới nhưng đều có chất lượng tốt và được lựa chọn có chủ ý và được biên tập rất kỹ. Đồng thời, Nghiên cứu Huế cũng là một trong những tạp chí hiếm hoi ở nước ta có thể đăng tải những bài nghiên cứu, khảo cứu rất dài (có thể đến vài chục trang), đây là điều rất quý đối với những người làm công tác nghiên cứu.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi ra mắt ấn phẩm Nghiên cứu Huế - tập 9

Như vậy, từ khi ra mắt số đầu tiên vào năm 1999, đến nay, ấn phẩm Nghiên cứu Huế đã xuất bản được 9 số với 395 bài viết, dày tổng cộng 3.776 trang. Đây thực sự là một công trình nghiên cứu khoa học đồ sộ, toàn diện và rất có giá trị về lịch sử, văn hóa xứ Huế.

 

 

 

Văn Dũng
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL