Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 7.632
Hội thảo “Phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo Việt Nam”
Lượt đọc: 16973Thời gian: 16:25 - 23/12/2021

Chiều 21/12, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo Việt Nam. Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội, trực tuyến các đầu cầu quốc tế và địa phương liên quan. 

 

Tham dự hội thảo có lãnh đạo các sở văn hóa, các chuyên gia trong nước và quốc tế, đại diện các hiệp hội, các thành phố tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO, nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo và công nghiệp văn hóa. Đồng chí Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế đã tham dự và có những chia sẻ trực tiếp tại Hội thảo.

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Kế hoạch xây dựng Đề án Phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo Việt Nam tham gia vào mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO. 

Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO khởi xướng năm 2004 nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các thành phố coi sáng tạo là yếu tố chiến lược cho sự phát triển bền vững. Hiện nay, mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO gồm 246 thành phố, trong đó Đông Nam Á có hơn 10 thành phố sáng tạo. Năm 2019, Hà Nội trở thành thành viên của mạng lưới thành phố sáng tạo. Thủ đô được kỳ vọng là hình mẫu tạo sự lan tỏa để các thành phố khác của Việt Nam cùng tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm, tư vấn lựa chọn lĩnh vực, hạng mục, thế mạnh để xây dựng hồ sơ thành phố sáng tạo, cũng như đánh giá tiềm năng, lợi thế về sáng tạo và tính khả thi của việc hình thành mạng lưới thành phố sáng tạo của Việt Nam nằm trong hệ thống thành phố sáng tạo của UNESCO.

Hiện nay, Việt Nam có một số thành phố, đô thị như Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Hạ Long, Vũng Tàu, Đà Lạt có tiềm năng phát huy sáng tạo để phát triển bền vững và có khả năng tham gia vào mạng lưới. Tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo là một trong những nhiệm vụ được tỉnh Thừa Thiên Huế xác định trong Nghị quyết số 04-NQ/TU về xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

 

Sở VH&TT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL