Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 2.755
Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hán - Nôm ở Thừa Thiên Huế”.
Lượt đọc: 22144Thời gian: 10:33 - 31/12/2021

Chiều ngày 30/12, tại Hội trường Sở Văn hóa và Thể thao đã diễn ra Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hán - Nôm ở Thừa Thiên Huế”. Tham dự và Chủ trì hội thảo có TS Phan Thanh Hải - Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế; ThS. Hoàng Thị Kim Oanh - Giám đốc Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đồng chí Hoàng Thị kim Oanh - Giám đốc Thư viện Tổng hợp tỉnh phát biểu đề dẫn Hội thảo

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, đồng chí Hoàng Thị Kim Oanh cho biết: Cố đô Huế là một vùng đất có mật độ di sản văn hóa dày đặc, với nhiều loại hình phong phú, đa dạng. Trong đó phải kể đến nguồn di sản Hán - Nôm vô cùng quý giá. Tiếc rằng trải qua thời gian, vốn di sản Hán - Nôm đang dần bị thất thoát, mất mát, hư hỏng khá nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình nghiên cứu và phát huy các giá trị độc đáo từ nguồn tư liệu này mang lại. Trước thực trạng này, ngày 21/02/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 508/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch Sưu tầm, số hóa, bảo quản, phục hồi và phát huy giá trị tư liệu Hán - Nôm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2020 - 2024 nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Hán - Nôm trong bối cảnh đương đại. Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và ý kiến chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao, đó là đánh giá toàn diện công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản Hán - Nôm đã được sưu tầm, số hóa trong thời gian qua; thời gian qua, Thư viện Tổng hợp tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức hội thảo và đã tiếp nhận được nhiều bài viết của các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa, các bài viết được BTC Hội thảo tuyển chọn 25 bài, 01 bài tổng quan để đưa vào kỷ yếu Hội thảo. Các bài viết đã đề cập, tìm hiểu nghiên cứu sâu sắc về những vấn đề xoay quanh chủ đề mà Ban Tổ chức Hội thảo đề ra, trong đó tập trung vào một số vấn đề chủ yếu như giá trị nội dung các văn bản Hán - Nôm hiện được bảo quản, thờ phụng trong các làng xã, dòng họ, gia đình; Di sản mộc bản Phật giáo; Thực trạng và giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hán - Nôm trong bối cảnh hiện nay; Công tác phối hợp tổ chức sưu tầm số hóa di sản Hán - Nôm giữa Thư viện Tổng hợp tỉnh với các đơn vị có liên quan...

Một số hình ảnh các nhà nghiên cứu, đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã được lắng nghe nhiều bài tham luận tập trung vào các nội dung như: (1) Thành tựu và hướng tiếp cận để số hóa tài liệu Hán Nôm tại tỉnh Thừa Thiên Huế; (2) Di sản Hán Nôm Huế, một kho tàng tri thức cần được sưu tầm, bảo vệ và phát huy; (3) Đôi điều suy nghĩ về giá trị di sản Hán Nôm Huế; (4) Tư liệu hóa di sản mộc bản và bảo tồn mộc bản Phật giáo Huế (qua nghiên cứu trường hợp kho mộc bản chùa từ đàm - thành phố Huế); (5) Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế với công tác khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị tư liệu Hán - Hôm...

Tiến sĩ Phan Thanh Hải - Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sĩ Phan Thanh Hải, ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao biểu dương Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế đã nỗ lực chuẩn bị công tác tổ chức Hội thảo trong thời gian rất ngắn; đánh giá cao sự hiện diện cũng như sự tham gia nghiên cứu và gửi bài viết có tính chuyên sâu của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học để làm tiền đề cho công tác tổ chức Hội thảo ngày hôm nay. 

Đánh giá tổng kết Hội thảo, đồng chí Phan Thanh Hải nhấn mạnh: Với bề dày lịch sử hơn 700 năm kể từ khi “trở về” với Đại Việt, Thừa Thiên Huế nổi danh là vùng đất có mật độ di sản dày đặc, tích tụ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, trong đó có nguồn di sản Hán - Nôm phong phú và đa dạng. Đây là sợi dây liên kết giữa quá khứ với hiện tại, là nguồn tư liệu quan trọng giúp cho thế hệ hôm nay và mai sau có cơ hội tìm hiểu về cội nguồn lịch sử - văn hóa của dân tộc. Việc đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản này trong giai đoạn hiện nay là việc làm hết sức cần thiết, góp phần thiết thực để xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trung tâm văn hóa đặc sắc, một đô thị di sản đặc thù của Việt Nam. Đồng thời thể hiện tấm lòng trân trọng đối với di sản quý giá của các bậc tiền nhân đã để lại, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong tiến trình hội nhập và phát triển.

Khẳng định các phát biểu tham luận được trình bày và các ý kiến chia sẻ tại Hội thảo là có ý nghĩa thiết thực, trực tiếp xoay quanh các vấn đề mà Hội thảo đã đề ra, đây là cơ sở để góp phần bổ sung những giải pháp, thông tin, tư liệu để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị tài liệu Hán - Nôm trong giai đoạn mới.

Chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Phan Thanh Hải đề nghị Thư viện Tổng hợp tỉnh tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu, tiếp tục tham mưu các giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả, nhất là làm tốt công tác để phục vụ khai thác và phát huy có hiệu quả các di sản tư liệu Hán - Nôm, đưa di sản Hán - Nôm đó đến với cộng đồng trong cuộc sống đương đại; tập trung triển khai phát huy các nguồn giá trị di sản quý hiện có đang lưu giữ tại Thư viện Tổng hợp tỉnh để góp phần cùng với tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai thực hiện thành công Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” với mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh; thực hiện thành công Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy về xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

thuvien.thuathienhue.gov.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL