Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 5.753
Khai mạc lễ hội đền Huyền Trân Xuân Nhâm Dần 2022
Lượt đọc: 22332Thời gian: 18:21 - 09/02/2022

Sáng ngày 9/2 (mùng 9 tháng Giêng - Nhâm Dần), tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân, phường An Tây, thành phố Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Đền Huyền Trân  Xuân Nhâm Dần năm 2022 với chủ đề “Ngưỡng vọng tiền nhân". Dự lễ khai mạc có các đồng chí Lê Trường Lưu, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng đông đảo người dân và du khách.

Khai mạc Lễ hội Đền Huyền Trân Xuân năm nay được mở đầu bằng chương trình nghệ thuật sử thi đặc sắc thể hiện sự hy sinh và công lao to lớn của công chúa Huyền Trân - Ái nữ của vua Trần Nhân Tông, người cách đây hơn 700 năm đã dấn thân "Nước non ngàn dặm ra đi...; Mượn màu son phấn; hy sinh tình riêng để nên duyên với nhà Vua Champa là Chế Mân. Một người con gái hiếu nghĩa vẹn toàn, kiên cường, anh dũng mà lại rất hiếu hòa, sống tận lực vì nước, được nhân dân kính ngưỡng...

Với chủ đề “Ngưỡng vọng tiền nhân”  tại Lễ hội Đền Huyền Trân Xuân Nhâm Dần 2022, đây là một trong những hoạt động mang đậm sắc thái truyền thống, có ý nghĩa về tâm linh, cầu mong cho mọi sự tốt lành đến với mọi người trong năm mới, đồng thời góp phần quảng bá đến với du khách thập phương và quần chúng nhân dân những hình ảnh văn hóa, giá trị di sản văn hóa, một vùng đất mang đậm giá trị bản sắc văn hóa của cả nước, thành phố Văn hóa ASEAN, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam. Lễ hội đền Huyền Trân năm nay sẽ là sự kiện đầu tiên của chuỗi các hoạt động Festival Huế 2022 - Festival 4 mùa, đồng thời cũng là hoạt động kích cầu du lịch của tỉnh với tiêu chí "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trong tình hình mới.

Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu khai mạc buổi lễ

Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao trong phát biểu khai mạc đã nhấn mạnh như thông lệ Ban Tổ chức Lễ hội đền Huyền Trân công chúa Xuân Nhâm Dần 2022 cũng đã tổ chức phần nghi lễ tôn nghiêm theo nghi thức phong tục truyền thống để cáo yết các bậc tiền nhân, tri ân đến Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông một vị vua anh minh, có vị trí đặc biệt trong lịch sử dân tộc, góp phần làm nên đỉnh cao của nền văn minh Đại Việt, đồng thời cầu mong cho Quốc thái Dân an - Phong điều vũ thuận - Mùa màng bội thu -  Nhà nhà no ấm - Người người hạnh phúc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đánh trống khai hội đền Huyền Trân Xuân Nhâm Dần 2022

Sau phần Lễ và nghi thức đánh trống khai hội; lãnh đạo tỉnh, các ban ngành, địa phương, cùng người dân và du khách đã dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính, tri ân đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân và tham quan, thưởng thức các tiết mục biểu diễn lân sư rồng, biểu diễn võ thuật và thi đấu đẩy gậy, trình diễn thư pháp, hòa tấu nhạc cụ Dân tộc, biểu diễn Ca Huế, biểu diễn nghề truyền thống chằm nón lá, triển lãm Di sản Cố đô Huế qua nghệ thuật ký họa, trình diễn áo dài truyền thống.

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính, tri ân đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

 

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL