Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 7.406
Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm và Lễ giỗ bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh)
Lượt đọc: 2235Thời gian: 14:52 - 01/02/2024

Ngày 31/01/2024, tại di tích địa điểm mai táng Bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh) và Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đường Mai Thúc Loan, thành phố Huế, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm và Lễ giỗ truyền thống nhân kỷ niệm 123 năm ngày mất của Bà (1901-2024). Tham dự có đồng chí Phan Thiên Định - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Huế; đồng chí Phan Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng chí Trần Hùng Nam – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Huế; đồng chí Ngô Thị Ánh Tuyết – Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh; cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo, đại diện các cơ quan, ban ngành cấp tỉnh và thành phố Huế; các địa phương có di tích lưu niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đại diện các phòng và đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao; các bảo tàng trên địa bàn; các cơ quan thông tấn, báo chí đến dự và đưa tin.

Tại địa điểm mai táng Bà Hoàng Thị Loan ở núi Bân, phường An Tây, thành phố Huế là nơi an táng đầu tiên của bà sau khi qua đời năm 1901. Năm 1922, cô Nguyễn Thị Thanh (chị gái của Chủ tịch Hồ Chí Minh) trong thời gian bị quản thúc tại Huế đã dời hài cốt của mẹ về an táng ở quê nhà Nghệ An. Suốt 22 năm an nghỉ trên đất Huế, linh hồn và máu thịt của Bà đã hòa quyện, thấm sâu vào mảnh đất này.
Công trình Nhà bia tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan được xây dựng năm 1990 ngay trên vị trí huyệt mộ của Bà, thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, là truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Hơn 34 năm qua công trình nhà bia tưởng niệm được Bảo tàng Hồ Chí Minh tu bổ, tôn tạo, trở thành điểm di tích tâm linh ý nghĩa khi tưởng nhớ về người mẹ hiền của Người. Năm 2023, thực hiện Đề án Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển du lịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện dự án chỉnh trang di tích, mở rộng cảnh quan thêm 700m2, xây dựng đường đi dạo, địa điểm nghỉ chân, trồng thêm các loại hoa, cây bóng mát phù hợp với di tích. Công trình vừa hoàn thành như một lời tri ân trong Lễ kỷ niệm ngày mất của Bà hôm nay.

Sau khi dâng hương tưởng niệm tại núi Bân, đã diễn ra Lễ giỗ truyền thống tại Ngôi nhà Thành nội - Di tích đặc biệt lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trên đường Mai Thúc Loan - ngôi nhà đầu tiên thời thơ ấu Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng gia đình đã từng sinh sống lao động và học tập trên đất Huế. Chính tại ngôi nhà này, ngày 22 tháng Chạp năm Canh Tý (1901), Bà Hoàng Thị Loan đã mãi mãi ra đi. Ngôi nhà trở thành nơi ghi dấu những kỷ niệm về hình ảnh người mẹ hiền hết mực thương yêu chồng con, ghi dấu tình thương yêu, sự đùm bọc, giúp đỡ của bà con lao động nghèo xứ Huế đối với gia đình Người trong gian khó. Nghĩa tình sâu nặng đó chính là những giá trị đích thực để hình thành nên nhân cách, đạo đức, chủ nghĩa nhân đạo và nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người suốt đời phấn đấu hi sinh vì lý tưởng độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân.


Ngôi nhà Thành nội đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích cấp Quốc gia vào năm 1993, Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là 1 trong 4 di tích cấp Quốc gia đặc biệt vào năm 2020, di tích quan trọng trong hệ thống di tích và địa điểm di tích lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế, di sản văn hóa về Người mà đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế đang nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị.
 Trong không gian thiêng liêng của di tích lưu niệm về Người ở Huế, quý vị đại biểu đã dâng nén hương thơm, thành kính dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ Bà. Tròn 123 năm ngày Bà đi xa, Lễ giỗ là việc làm ý nghĩa, thể hiện lòng biết ơn người đã sinh thành Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất.

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL