Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 19.045
Họp báo các hoạt động văn hóa, thể thao tháng 5 năm 2024
Lượt đọc: 1593Thời gian: 10:43 - 09/05/2024

Chiều ngày 08/5, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với UBND huyện A Lưới tổ chức buổi họp báo các hoạt động văn hóa, thể thao tháng 5 năm 2024. Chủ trị buổi họp báo có đồng chí Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao và đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới.

Trong tháng 5 năm 2024, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao sổi nổi, hưởng ứng Festival Huế 2024, tiêu biểu là Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV và Ngày hội làng Dương Nỗ với chủ đề: "Dương Nỗ - Hành trình tháng Năm" cùng các hoạt động đồng hành khác.

I. Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV năm 2024
1. Mục đích, ý nghĩa
- Ngày hội “Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc miền núi” (gọi tắt là Ngày hội) lần thứ XV năm 2024 sẽ được tổ chức tại huyện A Lưới nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động nhằm khơi dậy niềm tự hào và lòng biết ơn của đồng bào miền núi Thừa Thiên Huế đối với Bác Hồ kính yêu, khẳng định niềm tin, quyết tâm mãi mãi đi theo Đảng, Bác Hồ của đồng bào các dân tộc, góp phần xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế ngày càng giàu đẹp.
- Tổ chức Ngày hội “Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc miền núi” tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV năm 2024 nhằm tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 (khoá XI) về “Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, thực hiện công cuộc xây dựng nông thôn mới, cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đối với đồng bào các dân tộc miền núi. Góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10 tháng 12 năm 2019 của Bộ chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.
- Thông qua Ngày hội để tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tình đoàn kết và giao lưu văn hoá giữa các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua đó, góp phần giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc, sự phong phú độc đáo của văn hóa các dân tộc miền núi Thừa Thiên Huế trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, góp phần bảo tồn các giá trị văn hoá của đồng bào miền núi Thừa Thiên Huế. Đồng thời giới thiệu những tiềm năng du lịch thông qua các hệ thống di tích lịch sử, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, văn hoá ẩm thực, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc…
2. Thời gian, địa điểm tổ chức và đối tượng tham gia
- Thời gian: Ngày 14 - 16 tháng 5 năm
- Địa điểm: Trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng các dân tộc huyện A Lưới (thị trấn A Lưới, huyện A Lưới).
- Đối tượng: Các địa phương trên địa bàn tỉnh có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống: gồm các huyện A Lưới, Nam Đông, Phong Điền, Phú Lộc và thị xã Hương Trà.
3. CÁC NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG TRONG NGÀY HỘI
- Liên hoan Nghệ thuật quần chúng
- Hội thi Thể dục Thể thao
- Hoạt động du lịch
4. Các hoạt động khác
Triển lãm “Hồ Chí Minh – Chân dung một con người”; Triển lãm nghệ thuật “A Lưới qua nghệ thuật ký họa”; Trưng bày sách : “Hồ Chí Minh - Tên Người sống mãi với non sông Việt Nam”; Chiếu phim lưu động về “Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh”...


II. Ngày hội làng Dương Nỗ với chủ đề “Dương Nỗ - Hành trình Tháng Năm”
1. Mục đích, ý nghĩa
- Tổ chức Ngày hội làng Dương Nỗ được tổ chức nhằm tôn vinh và tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, người suốt đời hy sinh cho đất nước, cho dân tộc. Thông qua hoạt động để giới thiệu đến khách tham quan những giá trị tinh thần và vật chất của di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế, để các di tích lưu niệm về Người trở thành địa chỉ tham quan, du lịch, tạo ra những sản phẩm văn hóa độc đáo, hấp dẫn khách tham quan.
- Các hoạt động tại Ngày hội nhằm xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa di tích với cộng đồng, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản;
2. Thời gian, địa điểm: Từ ngày 18 -  đến 20 tháng 5 năm 2024 tại làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, thành phố Huế.
3. NỘI DUNG
- Chương trình nghệ thuật Tháng 5 nhớ Bác: vào lúc 19h30, ngày 18/5/2024 tại Đình làng Dương Nỗ
- Tổ chức Lễ rước hoa Sen, dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh vào lúc 7 giờ 30, ngày 19/5/2024
- Tổ chức các hoạt động trải nghiệm, ẩm thực, trò chơi dân gian tại làng Dương Nỗ (ngày 19/5/2024)
- Triển lãm ảnh “Nét đẹp Di sản Hồ Chí Minh và văn hóa làng Dương Nỗ” (ngày 19/5/2024)
- Triển lãm tranh dân gian Việt Nam
- Chương trình Ca Huế và ca nhạc quê hương phục vụ cộng đồng
- Tổ chức đua trải trên sông Phổ Lợi


III. Các hoạt động văn hóa, thể thao hưởng ứng Festival Huế 2024
Trong thời gian cao điểm tháng 5; Sở Văn hóa và Thể thao sẽ chủ trì, phối hợp cùng các ngành, đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao để đồng hành và hưởng ứng Festival Huế 2024, cụ thể:
1. Chương trình nghệ thuật đặc biệt Làng Sen nuôi chí lớn
2. Triển lãm chuyên đề “Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng”.
3. Hoạt động Giao lưu sáng tác ảnh tại Huế

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL