Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 16.164
Trại hè Việt Nam 2016: Cố đô Huế để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thanh niên kiều bào
Lượt đọc: 64161Thời gian: 23:25 - 16/07/2016

(VHH) -  Tiếp tục hành trình "Tuổi trẻ kiều bào với di sản văn hóa dân tộc", ngày 16/7, Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2016 đã đến Thừa Thiên Huế. Với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp cùng nét cổ kính của lăng tẩm, đền đài, mảnh đất cố đô xưa đã mang đến những trải nghiệm mới mẻ về văn hóa, lịch sử của đất nước và những nét đẹp riêng của Huế đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng những người Việt trẻ sống xa quê hương.

Đến với Huế - thành phố văn hóa ASEAN, khoảng 110 đại biểu thanh niên kiều bào đến 26 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đến tham quan Đại Nội, tên gọi chung cho Hoàng Thành và Tử Cấm Thành của Kinh Thành Huế xưa. Ðại Nội với kiến trúc nghệ thuật cung đình và vườn hào độc đáo được khởi công xây dựng vào khoảng hơn hai thế kỷ trước với hơn 100 công trình kiến trúc hiện hữu ở nhiều khu vực như: Ngọ Môn, Điện Thái Hòa, Tử Cấm Thành, Hiển Lâm Các, Cửu Đỉnh... Đây là di tích lịch sử có kiến trúc nghệ thuật nằm trong quần thể di tích Cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, cùng với 4 di sản khác là mộc bản triều Nguyễn và châu bản triều Nguyễn và thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế.

Cái nắng gay gắt của mùa hè xứ Huế, không hề làm giảm sự hào hừng, thích thú, mong muốn được tìm hiểu về một giai đoạn lịch sử, về cuộc sống chốn hoàng cung xưa với những giai thoại về các vị vua triều Nguyễn. Lau những giọt mồ hôi trên trán, Bạn Dương Quý Phi đến từ Hy Lạp chia sẻ: Đây là lần đầu tiên em đến Huế. Em rất thích thú khi được thấy những công trình kiến trúc độc đáo của quần thể di tích Huế, đặc biệt là về triều đại nhà Nguyễn. Trước đây, em cũng chỉ biết tới vị vua cuối cùng nhà Nguyễn là Bảo Đại. Hôm nay, các chị hướng dẫn viên đã cho em biết thêm về thân thế và cuộc đời của 13 đời vua nhà Nguyễn. Những thông tin đó giúp em hiểu thêm về cuộc sống, nếp sống của người xưa, cũng như tiếp thu và hiểu biết hơn về lịch sử dân tộc mình.

Bạn Hoàng Việt Hòa đến từ Cộng hòa Litva trầm trồ: Đất nước Việt Nam của mình quá đẹp. Trong chuyến đi này, em đã được đi nhiều nơi, như thành phố Hà Nội, Hạ Long, về thăm quê Bác, mỗi nơi đều mang một vẻ đẹp riêng và đặc trưng. Còn hôm nay em đến thành phố Huế, không đông đúc như Hà Nội, Huế rất cổ kính và yên bình. Con người ở đây cũng rất thân thiện. Hiện tại, em đang học về chuyên ngành truyền thông, nên em rất muốn trong tương lai, mình sẽ làm gì đó để quảng bá hình ảnh về đất nước cũng như con người Việt Nam ra thế giới.

Ngoài những trải nghiệm và hiểu biết về kiến thức lịch sử, văn hóa của mỗi danh lam, di tích văn hóa - lịch sử các bạn thanh niên, sinh viên kiều bào còn ấn tượng với những món ăn mang tính truyền thống Huế và những món ăn đặc sản trong kho tàng ẩm thực cung đình.

Bạn Nguyễn Ngọc Hoàng, trở về từ Nga hào hứng chia sẻ: Những món ăn của Huế có nét rất đặc trưng khác với Hà Nội, Nghệ An bởi vị cay của ớt, ngọt của đường và đặc biệt được bày biện rất cầu kỳ và đẹp mắt. Món chè Huế nổi tiếng với hương vị riêng đã tạo ấn tượng sâu sắc tới các bạn. Còn với bạn Hoàng Việt Hòa (Cộng Hòa Litva) thì món bún bò Huế rất ngon và chưa từng ăn món bún nào ngon như vậy.

Trong hành trình về với mảnh đất Cố đô các bạn sinh viên, thanh niên kiều bào còn tham gia các hoạt động thiện nguyện, thăm và tặng quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng, tham quan chùa Thiên Mụ và Lăng Khải Định, thăm nhà vườn, khám phá nghệ thuật pha trà và thưởng thức trà...

Đây cũng là dịp để thanh niên, sinh viên kiều bào được trau dồi vốn tiếng Việt, có điều kiện tiếp cận và hiểu biết sâu sắc hơn về cội nguồn văn hóa của các dân tộc Việt Nam, tri ân công đức với tổ tiên, góp phần mang đến cho các bạn tình yêu quê hương đất nước và niềm tự hào lịch sử dân tộc Việt Nam.

Theo VietnamPlus/ Tường Vi
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL