Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 37.741
Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng ĐSVH" ở Hương Thủy: Hướng đến chất lượng
Lượt đọc: 73159Thời gian: 15:27 - 20/07/2016

(VHH) - Số vụ bạo lực gia đình giảm mạnh, số học sinh đạt thành tích tốt trong học tập tăng cao, ý thức không sinh con thứ 3 trở lên trong mỗi gia đình được nâng lên, người dân đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, kỷ cương nề nếp trong cộng đồng dân cư được củng cố và duy trì..., là những kết quả đạt được từ phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" của người dân thị xã Hương Thủy.

Chung tay

Bà Cái Thị Duyên, Phó Trưởng phòng Văn hóa Thông tin thị xã Hương Thủy cho biết: Trong 2 năm 2014 - 2015, thị xã có quyết định công nhận hơn 100 tập thể, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Kết quả này không phải từ sự dễ dãi trong các thủ tục, mà trước đó, Ban Chỉ đạo phong trào đã đẩy mạnh soát xét, củng cố các tiêu chí và hướng dẫn cụ thể bằng các văn bản liên quan về cơ sở.

Từ phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", ở các phường, xã trên địa bàn thị xã Hương Thủy xuất hiện nhiều cách làm hay, cũng như hình thành nhiều thói quen sinh hoạt tốt. Thủy Dương với nếp sinh hoạt không để đám tang quá 3 ngày và không dọn thuốc lá, hạt dưa trong những ngày còn đám là một điển hình đang được nhân rộng. Câu lạc bộ sinh con một bề của các địa phương: Thủy Châu, Thủy Thanh, Thủy Tân, Thủy Phương phát huy được hiệu quả, thu hút ngày càng nhiều chị em tham gia sinh hoạt. Năm 2015, chỉ ghi nhận 38 vụ bạo lực gia đình, giảm 27 vụ so với năm 2012. Nhiều hoạt động, phong trào có ý nghĩa được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, như: chung sức xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, thiết chế văn hóa; giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn; phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; vệ sinh môi trường; thực hiện sinh đẻ có kế hoạch... Chi hội, dòng họ khuyến học, gia đình hiếu học cũng xuất hiện ngày càng nhiều và tạo được động lực thực sự để khuyến khích con em cố gắng vươn lên trong học tập.

Ông Nguyễn Phương Toàn, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin thị xã cho biết: Những kết quả này có được là nỗ lực chung của các ngành, đoàn thể. Chúng tôi huy động sự vào cuộc của thanh niên, hội viên hội nông dân, chị em phụ nữ và cả các cựu chiến binh, về tận khu dân cư để tuyên truyền, vận động hộ gia đình thực hiện nghiêm các quy định về nếp sống văn minh đô thị, sinh đẻ có kế hoạch, xây dựng gia đình hạnh phúc...

Hướng đến chiều sâu

Các tiêu chí trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" mà thị xã Hương Thủy làm được là cụ thể hóa nội dung không sinh con thứ 3 trở lên và tuân thủ việc không rải vàng mã khi đưa tang trên 4 tuyến đường chính của thị xã.

Ông Nguyễn Phương Toàn nói: "Chúng tôi đưa nội dung về các thôn, tổ dân phố để mọi người dân có thể tham gia bàn bạc, quyết định các điều khoản trong hương ước, quy ước và chính họ chủ động, tự giác thực hiện. Việc không rải vàng mã trên các tuyến đường chính đã được UBND tỉnh xác định, trước mắt chúng tôi tổ chức điểm tại một số khu dân cư, tổ dân phố, kết hợp vận động các cơ sở dịch vụ tổ chức tang lễ, sau nữa là sẽ kết hợp với công an để có biện pháp xử lý nghiêm túc hơn".

Qua nhiều năm triển khai, đến nay, toàn thị xã Hương Thủy có hơn 23.400 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa (đạt 95,03%); 132/132 thôn, tổ dân phố đạt chuẩn văn hóa; 59 thôn, tổ dân phố được công nhận lần 2; 67 thôn, tổ dân phố được công nhận lần 3 và 6 tổ dân phố công nhận lần 4; 72/72 cơ quan, đơn vị khối cơ quan đạt tiêu chuẩn văn hóa; 100% xã, phường đạt tiêu chuẩn văn hóa.

Hiện nay, UBND tỉnh đã có chủ trương phân cấp việc soát xét, công nhận các đơn vị thuộc khối cơ quan đạt chuẩn văn hóa về UBND cấp huyện. UBND thị xã Hương Thủy cũng đang xem xét và tạo điều kiện để phân bổ thêm nhân lực cho ngành văn hóa địa phương. Đây là hai “nút thắt” quan trọng vừa được gỡ để Hương Thủy có thêm động lực đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Định hướng đến năm 2020, Hương Thủy phấn đấu 100% xã, phường đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới và chuẩn văn minh đô thị; 80% xã, phường có nhà văn hoá và khu thể thao; 80% làng, thôn, bản có nhà văn hoá và khu thể thao. Tuy nhiên, để phong trào này không chỉ nổi qua những con số mà thực sự thấm sâu trong ý thức của mỗi người dân thì vẫn còn nhiều nút thắt khác cần gỡ.

Theo bà Cái Thị Duyên, để người dân "không quên" các tiêu chí, phòng luôn tổ chức các phiên kiểm tra định kỳ. Mỗi phiên như vậy mất nhiều thời gian của cơ sở, nhất là đối với các khu dân cư, tổ dân phố. Nhưng mỗi lần được công nhận đạt chuẩn, số tiền động viên chưa thực sự khích lệ được cơ sở. Ông Nguyễn Phương Toàn nói thêm: Cán bộ văn hóa cơ sở quá mỏng cũng là vấn đề rất cần được quan tâm. Trong điều kiện hiện nay, nhân lực chỉ có một nhưng số đầu việc anh em phải đảm nhận lại quá nhiều. Nhiều anh em cơ sở rất gắn bó với công tác này, nhưng hiệu quả công việc đạt được lại không như ý muốn. Lãnh đạo chính quyền các địa phương cần tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ văn hóa hoạt động, đồng thời kết nối được với các đoàn thể địa phương, có như vậy thì phong trào mới lan tỏa.

Theo Đồng Văn (Báo TTH)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL