Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 41.658
Quảng Điền: Gần 100 đô vật tham gia Hội vật làng Thủ Lễ
Lượt đọc: 84195Thời gian: 14:54 - 03/02/2017
Các đô vật cao niên mang lại cho Hội vật nhiều pha biểu diễn đẹp mắt

(VHH) - Sáng 2/2 (tức mùng 6 Tết), tại Đình làng Thủ Lễ (xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền) diễn ra Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ. Hội vật thu hút gần 100 đô vật và đông đảo người dân địa phương, du khách thập phương tham dự.

Sau phần nghi lễ tại đình làng, Hội vật mở đầu bằng màn biểu diễn của hai đô vật cao niên trong làng với những pha biểu diễn khá đẹp mắt trong tiếng reo hò, cổ vũ của du khách và người dân địa phương. Tiếp đó là phần thi của các đô vật nữ, học sinh, đô vật làng Thủ Lễ và cuối cùng là các đô vật tự do.

Tuyên dương người chiến thắng

Hội vật làng Thủ Lễ áp dụng nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc, các đô vật phải vượt qua vòng đấu loại giành chiến thắng trước 2 đối thủ mới bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua 1 đối thủ trước khi lọt vào vòng chung kết. Hội vật làng Thủ Lễ rất chú trọng tinh thần thượng võ vì thế, các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng như bẻ, vặn, khoá trái khớp, tấn công bằng đầu, bấm các huyệt, nắm tóc, tấn công vào hạ bộ, yết hầu, mắt...

Tinh thần thượng võ được đề cao

Theo ông Nguyễn Ánh Cầu, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Quảng Điền, năm nay Hội vật làng Thủ Lễ không chỉ tăng về lượng mà còn chuyển biến về chất. Nếu mọi năm chỉ có các đô là học sinh, các VĐV tự do đến từ các địa phương trong và ngoài huyện thì năm nay còn có sự tham gia của 34 đô vật là thanh niên làng Thủ Lễ. Việc huy động sự tham gia của các đô vật là thanh niên trong làng nhằm khôi phục lại hoạt động truyền thống của làng đồng thời khuyến khích phong trào thể dục thể thao trong mọi tầng lớp Nhân dân.

Các đô vật nữ cũng không thua kém

Để nâng cao chất lượng giải đấu, BTC phối hợp với Trường trung cấp Thể dục Thể thao Huế tổ chức tập huấn cho học sinh  các trường THCS, THPT trên địa bàn giúp các em biết được các đòn thế... vì thế chất lượng giải đấu được nâng lên đáng kể.

Tặng quà cho các đô vật cao niên

Kết quả, BTC trao giải Nhất lứa tuổi thiếu niên cho em Lê Xuân Linh, Trường THCS Phan Thế Phương; giải Nhất lứa tuổi thanh niên cho đô vật Nguyễn Phúc Long, xã Quảng Thành và giải Nhất lứa tuổi thanh niên làng cho đô vật Lê Phước Long, thị trấn Sịa. Ngoài ra, BTC cũng trao các giải nhất, nhì, ba toàn đoàn cho các đơn vị, địa phương tham gia hội vật; giải thưởng nhân cách cho đô vật có tinh thần thi đấu tốt. Những đô vật đạt kết quả cao tại Hội vật năm nay sẽ được tập huấn, cử đi tham gia các cuộc thi cấp tỉnh và toàn quốc thời gian tới.

Theo Hoàng Loan (Báo Thừa Thiên Huế)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL