Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 25.172
Du lịch đi bộ - Trải nghiệm đầy thú vị
Lượt đọc: 79697Thời gian: 11:50 - 30/10/2015
Đi bộ lên Bạch Mã

(VHH) - Không phải du lịch trên xe máy hay ô tô lịch lãm, du lịch đi bộ đường dài để thư giãn (bushwalking) là hoạt động ngoài trời chủ yếu ở môi trường thiên nhiên nhằm khám phá, thưởng thức cảnh vật. Hơn tất cả các loại hình "xê dịch" khác, đi bộ là cách cảm nhận thế giới xung quanh chân thực nhất. Người tham gia du lịch đi bộ theo đó cũng nắm bắt tinh thần chuyến đi một cách trọn vẹn.

Sau 3 năm kiên trì tập luyện, ngày thi lên huyền đai, võ sinh võ đường Nghĩa Dũng Karatedo mang ba lô hành quân lên núi Bạch Mã (cao 1.450m). Không phải đi ô tô mà là đi bộ quãng đường hơn 21 km, vừa thưởng ngoạn cảnh đẹp, vừa kiểm tra thành quả tập luyện, vừa chiêm nghiệm bản thân... Theo võ sư Nguyễn Văn Dũng - Trưởng Phân đường Nghĩa Dũng Karatedo, đây là cơ hội để võ sinh thưởng ngoạn hết vẻ đẹp của thiên nhiên Bạch Mã, còn được học bài học giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường.

Không phải cầu kỳ để đến những tuyến đường mòn hiểm trở, các bạn trẻ ở Trung tâm Bảo trợ người khuyết tật Tịnh Trúc Gia thưởng ngoạn đi bộ ngắm cảnh theo hình thức đơn giản hơn. Mỗi sáng thứ tư hàng tuần, các bạn dậy sớm đi một quãng đường dài để hành thiền. Eva - cô tình nguyện viên người Đức tại Tịnh Trúc Gia chia sẻ: Đi bộ trong yên lặng khiến tôi và các bạn trẻ hiểu thêm về giá trị của cuộc sống và nhận ra cảnh vật xung quanh mình đẹp đẽ như thế nào. Đây cũng là một liệu pháp tâm lý giúp cân bằng cảm xúc của người trải nghiệm.

Các bạn trẻ Tịnh Trúc Gia đi bộ, ngắm cảnh

Với các nước phương Tây như Mỹ, Đức hay Australia, hình thức Bushwalking đã trở nên phổ biến và trở thành một thói quen giải trí không thể thiếu thì tại Việt Nam, hình thức du lịch đi bộ ngắm cảnh đường dài hầu như chưa được nhiều người biết đến, chỉ xuất hiện ở một số tuyến du lịch tại Sapa, Đà Lạt hay các vườn quốc gia Nam Cát Tiên, Bạch Mã... trong khi đó các tour, tuyến vẫn chưa chú ý phát triển loại hình du lịch này.

Huế có các điều kiện tự nhiên, văn hóa để phát triển các tuyến du lịch đi bộ ngắm cảnh đáp ứng nhu cầu du khách nhưng dường như khía cạnh trên vẫn còn bỏ ngỏ. Không cần vốn đầu tư lớn, xây cất hoành tráng... nếu được quy hoạch tổng thể các tuyến du lịch đi bộ, vạch ra cung đường cụ thể, cung cấp thông tin đầy đủ và quảng bá rộng rãi thì sẽ thúc đẩy người dân vận động nhiều hơn, thu hút được khách du lịch nước ngoài lưu lại dài hơn.

Du lịch kết hợp với thể thao mức độ nhẹ như đi bộ, cơ thể không phải vận động quá sức. Một chuyến đi nhẹ nhàng để ngắm làng mạc, hoa cỏ, núi non, ong bướm, chim muông, chào hỏi chuyện trò với những người gặp trên đường, thi thoảng dừng chân nghỉ ngơi chiêm ngưỡng cảnh vật và lắng lại ngẫm ngợi nghe chính bản thân mình thì thật là một trải nghiệm thú vị.

Võ sinh võ đường Nghĩa Dũng Karatedo mang ba lô hành quân lên núi Bạch Mã 

Anh Huỳnh Đức Huy - võ sinh Võ đường Nghĩa Dũng cho biết, cảm giác được đi bộ trong rừng là một kỷ niệm lý thú: "Chuyến đi Bạch Mã này hoàn toàn khác những chuyến đi trước đây của tôi. Đi bộ giữa cơn mưa cũng thật lãng mạn. Cả đoàn ai cũng ngạc nhiên trước vẻ đẹp mà thiên nhiên tạo ra. Cảm nhận nét đẹp được thiên nhiên ban tặng, tự thấy mình thật giàu có".

Tại Huế không thiếu những điểm du lịch có cảnh quan đẹp, hữu tình. Với hình thức du lịch đi bộ ngắm cảnh, mỗi du khách đều có thể trở thành người bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, hạn chế nạn tàn phá rừng bừa bãi...

Rừng vàng, núi đẹp, sông nước êm đềm trên đất Cố đô sẽ thêm phần gắn bó với mỗi người dân và hái ra tiền nhờ vào đó.

Ngự Giao
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL