Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 2.005
Triển lãm sơ kết 02 năm sưu tầm, số hóa, bảo quản, phục hồi và phát huy giá trị tư liệu Hán - Nôm và trao Giấy chứng nhận, đĩa lưu trữ dữ liệu cho các chủ sở hữu.
Lượt đọc: 3765Thời gian: 14:52 - 28/12/2022

(VHH) - Sáng nay (28/12), tại 29A Lê Quý Đôn, thành phố Huế, Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình Triển lãm sơ kết 02 năm sưu tầm, số hóa, bảo quản, phục hồi và phát huy giá trị tư liệu Hán - Nôm và trao Giấy chứng nhận và đĩa dữ liệu tư liệu Hán - Hôm cho các chủ sở hữu. Đồng chí Phan Thanh Hải - Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Triển lãm. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành thuộc tỉnh, các nhà nghiên cứu, khoa học, đặc biệt là có sự tham gia của các chủ sở hữu tư liệu Hán - Nôm trên địa bàn tỉnh đã được Thư viện phối hợp thực hiện trong thời gian qua.

Phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm, đồng chí Hoàng Thị Kim Oanh - Giám đốc Thư viện Tổng hợp tỉnh nhấn mạnh: Thừa Thiên Huế được biết đến là vùng đất hội tụ các giá trị văn hóa của cả nước. Nơi đây chứa đựng nhiều trầm tích lịch sử, gắn với nhiều dấu ấn mang đậm đặc trưng của các triều đại, phong kiến. Trong quá trình hình thành và phát triển, vùng đất này đã để lại cho các thế hệ ngày nay và mai sau một kho tàng văn hóa vật chất và tinh thần vô cùng phong phú và độc đáo, tạo nên nền văn hóa Huế đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong kho tàng nguồn di sản đó, tư liệu Hán - Nôm một trong những nguồn tư liệu quý và có giá trị được lưu giữ rải rác tại các dòng họ, tư gia trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Nguồn tư liệu này cung cấp cho chúng ta những thông tin về nhân vật sự kiện liên quan đến các thời kỳ lịch sử của vùng đất, là tư liệu có giá trị để phục vụ quá trình nghiên cứu về văn hóa, lịch sử Huế qua các thời kỳ.

Thời gian qua, Thư viện Tổng hợp tỉnh được giao trực tiếp và phối hợp triển khai thực hiện công tác sưu tầm và số hóa cũng như phục hồi và phát huy giá trị nguồn tư liệu Hán - Nôm trên địa bàn toàn tỉnh nhận thấy rằng các tư liệu hiện nay đang lưu giữ tại các làng xã có nguy cơ hư hỏng và thất thoát cao, cùng với đó thì công tác tuyên truyền, phổ biến cũng như phát huy các giá trị tư liệu này chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Nhận thức được giá trị to lớn và nhiều mặt của các tư liệu Hán - Nôm quý còn lưu giữ trong các làng xã, tư gia thông qua các hoạt động điền dã, các hội thảo và hội nghị…, trong năm 2021 - 2022, các tổ chức, đơn vị văn hóa trên địa bàn tỉnh nói chung và Thư viện Tổng hợp tỉnh nói riêng đã và đang tìm mọi phương thức để có thể bảo tồn và phát huy giá trị nguồn tư liệu này. Mặc dù chưa có nhiều điều kiện thuận lợi, song qua các đợt thực hiện, đơn vị đã đạt những kết quả tích cực, số tài liệu được số hóa ngày càng nhiều và đạt chất lượng, nhiều tư liệu quý hiếm bị hư hỏng nặng đã được phục chế; công tác nghiên cứu, xử lý và đưa vào khai thác phát huy giá trị của tư liệu ngày càng đẩy mạnh, trong đó đáng chú ý là đã tuyển chọn xuất bản được một số ấn phẩm phục vụ trưng bày, triển lãm, nghiên cứu, tìm hiểu về nguồn tài liệu có giá trị này.

Với tinh thần và ý nghĩa đề ra, triển lãm sơ kết 02 năm (2021 - 2022) sưu tầm, số hóa, bảo quản, phục hồi và phát huy giá trị tư liệu Hán - Nôm và trao Giấy chứng nhận cho các chủ sở hữu hôm nay nhằm giới thiệu đến quý vị, người xem hơn 120 tư liệu Hán - Nôm quý hiếm là các sắc phong, bằng cấp được phục chế. Đó là số ít trong số hàng trăm ngàn tư liệu Hán - Nôm quý còn lưu giữ trong các làng xã, tư gia… được Thư viện Tổng hợp tỉnh sưu tầm, số hóa và xử lý để đưa vào khai thác và phát huy giá trị.

Có được những thành công này, ngoài sự nỗ lực của tập thể đơn vị và các nhà nghiên cứu còn có được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, sự phối hợp tích cực, đầy trách nhiệm của của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị và đặc biệt là sự tham gia đóng góp tích cực của quý ông là đại diện chủ sở hữu tài liệu Hán - Nôm trên địa bàn tỉnh.

Để tiếp tục phát huy có hiệu quả các giá trị tư liệu số hóa này, đồng thời thực hiện thành công chương trình sưu tầm, số hóa, bảo quản, phục hồi và phát huy giá trị tư liệu Hán - Nôm do UBND tỉnh giao đến năm 2024, đồng chí Giám đốc Thư viện Tổng hợp tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và đồng hành của của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị và đặc biệt là các chủ sở hữu tư liệu Hán - Nôm trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi khai mạc, đồng chí Phan Thanh Hải, Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đánh giá cao những kết quả đạt được của tập thể Thư viện Tổng hợp tỉnh đối với công tác sưu tầm, số hóa, bảo tồn và phát huy giá trị tư liệu Hán - Nôm trong 2 năm qua. Để tiếp tục phát huy có hiệu quả nguồn tài liệu này, đồng thời thực hiện thành công các nhiệm vụ trong chương trình, kế hoạch đã đề ra, đồng chí đề nghị Thư viện Tổng hợp tỉnh tiếp tục nỗ lực, tăng cường sự hợp tác, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các địa phương để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra. Đồng thời, với nguồn tư liệu có được, đồng chí đề nghị cần tăng cường hơn nữa công tác phân loại, biên soạn, xuất bản các ấn phẩm liên quan đến di sản Hán - Nôm ở Thừa Thiên Huế; chú trọng lập trang web, thư mục giới thiệu, quảng bá di sản Hán - Nôm và kết nối với các đơn vị, tổ chức liên quan để đẩy mạnh công tác nghiên cứu, giới thiệu, quảng bá về di sản độc đáo này.

Sau hoạt động Khai mạc triển lãm, Thư viện Tổng hợp tỉnh đã trao Giấy chứng nhận cùng đĩa lưu trữ dữ liệu Hán - Nôm đã được số hóa trong thời gian 2 năm qua tại các dòng họ tư gia thuộc các làng xã trên địa bàn.

Triển lãm diễn ra đến ngày 31/12 tại tầng 1 và tầng 2 Thư viện Tổng hợp tỉnh (29A đường Lê Quý Đôn, phường Phú Hội, thành phố Huế).

thuvien.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL