Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 33.473
Khai mạc Lễ hội làng Dương Nỗ chủ đề “Dương Nỗ - Hành trình tháng 5”
Lượt đọc: 3069Thời gian: 14:00 - 18/05/2023

Tối ngày 16/5/2023, Lễ hội Làng Dương Nỗ đã chính thức khai mạc tại di tích cấp quốc gia đặc biệt Đình làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, thành phố Huế. Đồng chí Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Phan Thiên Định - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy Huế đã đến dự Lễ Khai mạc.

Mảnh đất và con người xứ Huế từ trong lịch sử đã trở thành một phần không thể thiếu trong tiểu sử của người Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất - Hồ Chí Minh. Trong hơn 10 năm sinh sống và học tập trên đất Huế thì làng Dương Nỗ đã trở thành một địa danh không thể thiếu trong dấu ấn của Người tại Thừa Thiên Huế, những tên đất, tên làng như Đình làng, Am bà, Bến Đá, ngôi nhà Người đã sống và bắt đầu đi học đã khắc sâu trong tâm tưởng của Người lúc sinh thời; ngày nay trở thành những di sản vô giá của nhân dân xứ Huế.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phan Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết Lễ hội làng Dương Nỗ được tổ chức từ ngày 16 đến 18/5  tại cụm di tích quốc gia đặc biệt ở làng Dương Nỗ với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Từ nghi thức trang trọng như Rước và dâng hoa sen lên Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Hội đua trải truyền thống mang tính cộng đồng sôi nổi sẽ là hành trình trải nghiệm đặc biệt, về với di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh góp phần gắn kết giữa di tích với cộng đồng, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đồng thời gắn với phát triển du lịch.

                                  Giám đốc Sở VH&TT Phan Thanh Hải phát biểu khai mạc buổi Lễ

Lễ hội được khai mạc đúng dịp mừng sinh nhật Bác, hòa chung không khí Festival mùa Hạ của tỉnh Thừa Thiên Huế, đây là hoạt động cụ thể mà Sở Văn hóa và Thể thao triển khai để thực hiện Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển du lịch”. Lễ hội lần này càng ý nghĩa hơn khi năm 2023 cũng là kỷ niệm 125 năm Người về làng Dương Nỗ - ngôi làng giàu truyền thống văn hóa và cách mạng, gắn bó sâu sắc với tuổi thơ của Người.

                                 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đánh trống khai hội

Lễ hội làng Dương Nỗ lần đầu tiên được tổ chức, và trong tương lai, đây sẽ là Lễ hội được tổ chức thường xuyên vào đúng dịp sinh nhật Bác 19/5; như một lời tri ân với những cống hiến, hy sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước, với dân tộc; là tình cảm thiết tha của quần chúng Nhân dân đối với Người.

Một số hình ảnh tại đêm khai mạc.

Nhật Nam
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL