Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 12.017
Ban hành kế hoạch về Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2023.
Lượt đọc: 3299Thời gian: 14:09 - 19/05/2023

(VTH) - Ngày 09/5/2023, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch số 175/KH-UBND về Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2023. Đây là hoạt động nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện công cộng, thư viện nhà trường và trong các loại hình thư viện khác để từ đó góp phần phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc trong mọi tầng lớp Nhân dân.

Kế hoạch đề ra các nội dung, nhiệm vụ thực hiện:

- Bổ sung tài nguyên thông tin thư viện cho hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn tỉnh, các loại hình thư viện khác và các không gian đọc cơ sở thông qua nguồn biếu, tặng, luân chuyển từ Thư viện Tổng hợp tỉnh và các nguồn tài nguyên thông tin hợp pháp khác. Tăng cường bổ sung tài nguyên thông tin kho luân chuyển phục vụ ở cơ sở. Bố trí, xây dựng và cải tạo không gian đọc sách thân thiện, phù hợp với người sử dụng.

- Triển khai Đề án “Thiết lập và phát triển Tủ sách Huế” trong hệ thống thư viện.

 - Thực hiện đồng bộ quản lý và khai thác tài nguyên thông tin thư viện cấp tỉnh và thư viện cấp huyện, thị xã, thành phố sử dụng phần mềm quản trị thư viện Openbiblio là cơ sở nền tảng để tích hợp hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung bằng phần mềm chuyên dụng kết nối liên thông giữa hệ thống thư viện cấp huyện, thị xã đến tỉnh thành và quốc gia tiến tới triển khai thực hiện chuyển đổi số trong thư viện.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu nhằm thu hút người đọc đến với thư viện; đồng thời, đổi mới phương thức, nâng cao hiệu quả phục vụ bạn đọc của thư viện để tiếp cận nhiều hơn và phục vụ tốt hơn nhu cầu của bạn đọc.

- Thực hiện tốt công tác phục vụ bạn đọc tại chỗ trong các thư viện, tổ chức luân chuyển sách kết hợp các hoạt động phát triển văn hóa đọc tại cơ sở, trường học.

- Triển khai các cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc, thi kể chuyện sách, tuyên truyền giới thiệu sách… theo kế hoạch và phát động của Trung ương.

UBND tỉnh giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị, địa phương liên quan xây dựng cơ chế, chính sách và nhu cầu bổ sung vốn tài liệu, tăng cường cơ sở vật chất phục vụ hoạt động thư viện trên địa bàn tỉnh đảm bảo phù hợp mục tiêu, yêu cầu phát triển văn hóa đọc và khả năng cân đối ngân sách của địa phương; triển khai Đề án “Thiết lập và phát triển Tủ sách Huế” trong hệ thống thư viện; Tổ chức tập huấn, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản có liên quan; tập huấn nghiệp vụ thư viện cho đối tượng phụ trách thư viện cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã; Đẩy mạnh hình thức tuyên truyền, khuyến khích, khen thưởng kịp thời các mô hình hiệu quả về phát triển hoạt động đọc trong cộng đồng.

thuvien.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL