Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 18.326
Bảo đảm môi trường du lịch Thừa Thiên Huế an toàn
Lượt đọc: 75185Thời gian: 09:53 - 27/05/2016

(VHH) - Bước vào kỳ nghỉ hè của học sinh cũng là mùa cao điểm khách nội địa. Lượng khách tăng lên, yêu cầu an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, kiểm soát giá cả dịch vụ lưu trú cũng được đặt ra.

Không tăng giá

Theo Trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ tháng 6 đến hết tháng 8 là khoảng thời gian Huế đón lượng khách nhiều nhất trong năm do thời gian nghỉ hè, nhiều gia đình tổ chức đi chơi. Đây cũng là thời điểm chưa kết thúc mùa du lịch quốc tế, lượng khách ở giai đoạn này vẫn còn khá ổn định.

Khảo sát một số khách sạn 2-3 sao trên đường Chu Văn An, Võ Thị Sáu và Đội Cung, hầu hết đã "full" (hết phòng) trong 3 tháng sắp đến. Quản lý Khách sạn Hoa Lan cho hay: "Năm nào cũng vậy, vào 3 tháng hè, khách sạn luôn hết phòng. Năm nay, có rất nhiều khách liên hệ đặt phòng nhưng không thể đáp ứng được. Dù khách đặt nhiều nhưng khách sạn quyết định sẽ giữ nguyên giá. Khách sạn cũng lắp đặt đèn đọc sách phục vụ du khách. Ngoài ra, tiếp tục nghiên cứu để bổ sung thêm nhiều dịch vụ khác trong thời gian đến. Tiêu chí đặt ra dù khách sạn 2 sao nhưng chất lượng dịch vụ phải đạt 3 sao, thậm chí cao hơn, lúc đó mới thu hút được khách lâu dài".

Tại nhiều khách sạn, lượng khách đặt phòng trong các tháng tới tăng lên đáng kể. Nhân viên lễ tân khách sạn Duy Tân cho biết, sau đợt tăng mạnh ở Festival Huế 2016, cũng là dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, dự đoán khách đến Huế vào dịp hè năm nay sẽ ít hơn so với năm trước. Tuy nhiên đến thời điểm này, lượng khách đặt phòng vẫn duy trì và có hướng tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tính đến tháng 5/2016, toàn tỉnh có 593 cơ sở lưu trú với hơn 13.100 phòng, gần 17.000 giường, trong đó, có 279 khách sạn với 7.600 phòng. Công suất sử dụng buồng phòng luôn duy trì ổn định từ 55-60%. "Dự kiến trong thời gian sắp đến, công suất sử dụng phòng sẽ tăng lên, song quỹ phòng hiện nay chắc chắn sẽ đáp ứng đủ nhu cầu. Theo cam kết và đăng ký giá mới trong năm nay của các cơ sở lưu trú, giá vẫn duy trì ổn định như năm ngoái", ông Lê Ngọc Sanh cho biết.

Tăng cường thanh kiểm tra đột xuất

Giám đốc Công ty Footsteps Travels, chi nhánh Huế, cho biết: "Tình trạng nâng giá phòng chỉ diễn ra đối với các du khách tự liên hệ đặt phòng tại các cơ sở lưu trú, hoặc do lỡ đường, bắt buộc họ phải vào ngủ qua đêm. Còn khách đã đi theo tour thì đã được công ty lữ hành đảm bảo. Du khách trước khi đặt phòng cần tìm hiểu chất lượng khách sạn và giá cả để có sự lựa chọn phù hợp, tránh bị nâng giá".

Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: "Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở kết hợp với các cơ quan liên quan tiến hành thanh, kiểm tra 50 cơ sở theo kế hoạch và 60 cơ sở đột xuất. Hầu hết các sở chấp hành rất tốt, tuy nhiên, có 5 cơ sở vi phạm đã bị xử phạt hành chính 18 triệu đồng. Các cơ sở này chủ yếu vi phạm không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ cho cơ quan quản lý, công khai niêm yết giá không rõ ràng... Bên cạnh đó, đường dây nóng của Thanh tra Sở chưa nhận cuộc gọi nào từ du khách phản ảnh bị cơ sở lưu trú tăng giá hay ép giá".

Thời gian tới, ngoài thanh, kiểm tra các cơ sở lưu trú theo kế hoạch, Thanh tra Sở sẽ tăng cường nhiều đợt thanh kiểm tra đột xuất. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định, đảm bảo môi trường du lịch an toàn cho du khách.

Theo Đức Quang (TTH)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL