Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 9.275
Nghệ nhân thổi hồn cho hoa giấy xứ Huế
Lượt đọc: 79745Thời gian: 10:43 - 05/06/2016

(VHH) - Đau đáu về nghề làm sen giấy, họa sĩ Thân Văn Huy ở Huế đã quyết tâm theo đuổi và bằng sự tài hoa của mình ông đã phục dựng thành công những cánh sen hồng để quanh năm có hoa trang trí trong nhà.

Những kỷ niệm thời thơ ấu xem cha làm hoa giấy hay theo mẹ trong những buổi bán hoa, đã thôi thúc ông không ngừng mày mò tìm tòi, suy nghĩ để làm sao phục chế nghề làm hoa sen giấy Thanh Tiên đã bị thất truyền hơn 50 năm qua. Từ những ấp ủ đó, năm 2008, họa sĩ Thân Văn Huy đã nảy sinh ý tưởng làm hoa sen giấy Thanh Tiên từ chính nguyên liệu làm hoa giấy của làng mình. Kế thừa kỹ thuật dập chỉ độc đáo của nghề hoa giấy Thanh Tiên, kết hợp với kỹ thuật tranh lụa, tranh thủy mặc nhuộm giấy từ đậm sang nhạt, có độ loang đều cộng với những kiến thức có được từ trường ĐH Mỹ thuật Huế, họa sĩ Thân Văn Huy cùng với các nghệ nhân trong làng đã phục hồi thành công sản phẩm của làng nghề truyền thống Thanh Tiên.

Theo ông Thân Văn Huy, việc làm hoa sen giấy Thanh Tiên khó nhất là ở công đoạn nhuộm màu, làm sao nhuộm màu cho hoa ở trên có màu hồng đậm rồi đến hồng nhạt và đến cuống hoa có màu trắng là cả một sự kỳ công, khéo léo của người nghệ nhân. Để có được sản phẩm hoa sen giấy Thanh Tiên như ngày hôm nay, họa sĩ Thân Văn Huy đã phải suy nghĩ rất nhiều về cách tạo màu cho hoa, về cách sử dụng thân hoa như thế nào để vừa tạo sự uyển chuyển vừa tạo nên dáng đứng đẹp mắt của hoa sen. Quá trình để làm nên một bông hoa sen giấy vô cùng công phu, phức tạp đòi hỏi không chỉ ở kỹ thuật, sự tinh tế mà còn cả tài năng và tâm huyết của nghệ nhân. Bằng sự tinh tế, tài hoa của người nghệ sĩ, cộng với tâm hồn nhạy cảm, đôi bàn tay khéo léo, niềm đam mê nghệ thuật, tâm huyết với làng nghề truyền thống của quê hương, ông Huy đã sáng tạo nên những bông hoa sen giấy đẹp tinh tế, mang tính thẩm mỹ cao và vẫn giữ được nét thanh tao, cốt cách của hoa sen giống như thật.

Sau khi được họa sĩ Thân Văn Huy đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật làm hoa sen giấy, bây giờ đã có nhiều gia đình ở làng hoa giấy Thanh Tiên biết làm hoa sen. Làng nghề hoa giấy Thanh Tiên đã trở thành điểm đến của các du khách trong và ngoài nước. Chính vì những đóng góp của họa sĩ Thân Văn Huy trong việc phục hồi lại nghề hoa sen giấy Thanh Tiên, ông đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận danh hiệu nghệ nhân với nghề hoa sen giấy Thanh Tiên. Đây chính là động lực để họa sĩ tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương, cho làng nghề truyền thống của tỉnh.

Sau gần 10 năm, bây giờ những đóa sen làng hoa giấy Thanh Tiên của họa sĩ Thân Văn Huy đã trở nên gần gũi với khách du lịch đến Huế và cũng đã có mặt ở nhiều nơi trong nước và đã được đưa ra nước ngoài. Ông cũng đã tổ chức triển lãm tranh về sen và hoa sen giấy tại Huế và tham gia triển lãm về Quốc hoa ở Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Hoa sen giấy của ông đã được công chúng yêu nghệ thuật đón nhận với sự ngạc nhiên về kỹ thuật độc đáo của một làng nghề hoa giấy ở Huế. Với sự gần gũi của một loài hoa thanh khiết gắn liền với đời sống của người Việt Nam, hoa sen giấy Thanh Tiên có thể dùng để thờ cúng, trang trí trong nhà, dùng trong lễ hội.

BM (Theo Lao động)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL