Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 8.628
Khánh thành dự án Bảo tồn, tu bổ di tích Triệu Miếu
Lượt đọc: 71599Thời gian: 16:33 - 15/09/2016

(VHH) - Nhân dịp tổ chức Hội thảo “Di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn (1802-1945) - Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị", ngày 15/9/2016, tại Đại Nội Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ Khánh thành dự án “Bảo tồn, Tu bổ di tích Triệu Miếu”.

Triệu Tổ Miếu là một trong năm miếu thờ quan trọng của triều Nguyễn, di tích mang nhiều ý nghĩa văn hóa, lịch sử độc đáo của Quần thể Di tích cố đô Huế, được xây dựng sớm nhất trong Hoàng thành Huế (1804), nơi thờ Ngài Triệu Tổ Tĩnh Hoàng đế Nguyễn Kim-Tổ của 9 đời chúa Nguyễn và các đời Hoàng đế triều Nguyễn sau này.

 
Khu di tích Triệu Miếu tại Đại Nội Huế

Khu vực Triệu miếu tọa lạc ở gốc trong Đông nam Hoàng Thành Huế, toàn bộ khu vực triệu miếu có diện tích 0,541 ha, trong đó miếu thờ chính Triệu Miếu có diện tích 540 mét vuông. Đây là công trình kiến trúc gỗ được xây theo kiểu nhà kép, tiền điện gồm 5 giang và chính diện 3 giang, 2 chái bên theo hướng Đông và Tây, các cấu kiện gỗ được sơn son truyền thống, cửa thượng song hạ bản được thếp vàng. Mái được được lợp ngói âm dương hoàng lưu ly, bờ mái, tường cổ diềm được đáp nổi phù điêu có gắn mãnh sành sứ, giá trị thực hiện bảo tồn tu bổ di tích gần 39,15 tỷ đồng.

 
Đồng chí Phan Tiến Dũng - TUV, Giám đốc Sở VHTT cắt băng khánh thành

Việc bảo tồn và phát huy có hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống thông qua dự án: Bảo tồn, tu bổ di tích Triệu Miếu sẽ góp phần thiết lập lại và làm phong phú thêm hoạt động tế tự - thờ cúng tổ tiên của triều Nguyễn. Đồng thời, góp phần tích cực và nâng cao nhận thức đối với cộng đồng và xã hội trong việc nhìn nhận lưu giữ bản sắc không gian văn hóa cung đình thời Nguyễn của Huế xưa, đem lại sức sống và giá trị văn hóa tinh thần của người dân Huế, qua đó làm tăng thêm sức hấp dẫn của du khách khi đến vùng đất Cố Đô.

Thanh Phong
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL