Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 15.836
Công nhận cây di sản Việt Nam ở thôn Hạ Lang, xã Quảng Phú, Quảng Điền
Lượt đọc: 71971Thời gian: 08:29 - 21/09/2016
Ảnh: Thanh niên

(VHH) - Sáng ngày 20/9, huyện Quảng Điền đã tổ chức lễ đón bằng công nhận cây di sản Việt Nam đối với 2 cây Bộp trước sân đình làng thôn Hạ Lang, xã Quảng Phú.

Hai cây Bộp tọa lạc trước đình làng Hạ Lang, xã Quảng Phú được công nhận là cây di sản Việt Nam với tuổi đời hơn 250 tuổi. Theo các vị cao niên trong làng, thì nguồn gốc của hai cây Bộp được các vị tộc trưởng trong làng đưa từ thượng nguồn sông Bồ về trồng vào năm Ất Dậu, triều Đại Lê Cảnh Hưng thứ 26, theo công lịch là năm 1765, với viễn cảnh là vài trăm năm sau sẽ thành hai cây đại thụ tỏa bóng mát xuống sân đình, tạo cảnh quan hùng vĩ, thâm nghiêm cho đình làng

Hiện nay hai cây Bộp có chiều cao tương ứng 40m và 38m, thân cây lớn hơn 6m và 4,5m. Dáng vóc cây thẳng đứng, phát triển cân đối, tán rộng cành xanh tươi bốn mùa che mát cho nhân dân trong làng, mặc dù phải chịu nhiều thiên tai khắc nghiệt.

Việc tổ chức đón bằng công nhận cây di sản đối với 2 cây Bộp của nhân dân thôn Hạ Lang, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền nhằm tri ân các bậc tiền nhân khai canh và xây dựng làng, đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết trong nhân dân về giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, góp phần bảo tồn nguồn gen quý và đa dạng sinh học của Việt Nam, là địa chỉ du lịch quý báu cho nhân dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan.

Trước đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có 3 cây được công nhận là cây Di sản Việt Nam do Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận, gồm: cây thị trên 300 tuổi ở Thủy Xuân (thành phố Huế), cây thị hơn 500 tuổi ở làng cổ Phước Tích (huyện Phong Điền) và cây đa Đá Bạc (huyện Phú Lộc) có tuổi đời từ 200-300 năm.

BM (Tổng hợp)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL