Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 14.619
Trao tặng và tiếp nhận hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế
Lượt đọc: 23874Thời gian: 11:59 - 09/11/2021

Sáng ngày 5/11/2021, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ tiếp nhận tư liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh do các cá nhân trao tặng. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Đến dự lễ có đồng chí Nguyễn Thiên Bình – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đồng chí Trần Xuân Nguyện – Phó trưởng phòng Khoa giáo và Văn hóa văn nghệ, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; đồng chí Phan Lê Chung – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế; Họa sĩ Lê Văn Nhường – Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng chí Nguyễn Phước Hải Trung – Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế; PGS. TS Phan Thanh Bình – Nguyên hiệu trưởng trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế; đặc biệt là sự có mặt của các nghệ sĩ tạo hình,các nhân chứng lịch sử đã đến dự và trao tặng các tác phẩm mỹ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tư liệu hiện vật cho Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế.

Đồng chí Lê Thùy Chi - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Thùy Chi – Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh được giao trách nhiệm vô cùng vinh dự và tự hào trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại trên đất Huế. Trong thời gian qua, với sự đồng hành đầy trách nhiệm, nhiệt tình của các tổ chức, cá nhân lưu giữ những tư liệu, hiện vật hết sức ý nghĩa về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã thực hiện tốt công tác sưu tầm tư liệu, hiện vật để bổ sung kho cơ sở và phục vụ nghiên cứu, trưng bày, tuyên truyền đến quần chúng nhân dân trong và ngoài nước... Công tác vận động hiến tặng và sưu tầm tư liệu hiện vật từ các tổ chức, cá nhân mỗi năm đem về cho Bảo tàng hàng trăm tư liệu, hiện vật quý. Sự phong phú, đa dạng, giá trị lịch sử sâu sắc của tư liệu, hiện vật góp phần đánh dấu sự trưởng thành của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế.

Năm 2021, các nhân chứng, họa sỹ đã trao tặng cho Bảo tàng 39 tư liệu, hiện vật, trong đó có 14 tác phẩm mỹ thuật về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh được các nghệ sỹ tạo hình Huế sáng tác. Các tác phẩm là những hiện vật có giá trị nghệ thuật, giá trị thẩm mỹ và có ý nghĩa lịch sử sâu sắc. Phần lớn các tác phẩm đã tham gia triển lãm “Bác Hồ - Kết tinh hồn dân tộc”, hoạt động hết sức ý nghĩa được tổ chức bởi sự phối hợp giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế với trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh 2/9 và 52 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những tác phẩm mỹ thuật có đề tài về Chủ tịch Hồ Chí Minh được trao tặng cho Bảo tàng trong dịp này có những tác phẩm của những họa sĩ gạo cội như PGS, TS. Họa sĩ  Phan Thanh Bình, TS. Họa sĩ Đỗ Xuân Phú, hay như tác phẩm của Cố Họa sĩ Nguyễn Phước Vĩnh Tôn, vừa là tình cảm trân trọng, vừa thể hiện trách nhiệm của người nghệ sỹ trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị di sản của Người để lại trên mảnh đất Thừa Thiên Huế. Sự đóng góp quý báu của các cá nhân thể hiện tình cảm và lòng thành kính, tri ân đối với Bác Hồ kính yêu và làm phong phú, góp phần hình thành bộ sưu tập Tranh quí giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh bổ sung cho nội dung trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, để hiện vật được giữ gìn và phát huy giá trị, giới thiệu rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân và du khách bốn phương.

 

Thay mặt nhân chứng tặng hiện vật, PGS.TS Phan Thanh Bình thể hiện tình cảm, tâm huyết của người sáng tác khi trao tặng tác phẩm về Bác Hồ cho Bảo tàng Hồ Chí Minh. Những tác phẩm mỹ thuật trao tặng đợt này đều được sáng tác trong giai đoạn hiện nay, mang đến sự trân trọng lịch sử, trân trọng và tôn vinh lãnh tụ của những người được sống trong thời bình. Hy vọng rằng trong thời gian tới, sẽ có nhiều tác phẩm mỹ thuật về đề tài Bác Hồ được các nghệ sĩ tạo hình sáng tác và trao tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh, góp phần làm phong phú nội dung, chất lượng tuyên truyền về thân thế sự nghiệp, giáo dục đạo đức, phong cách của Người.

Đồng chí Nguyễn Thiên Bình - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu tại buổi lễ

Đồng chí Nguyễn Thiên Bình – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đã trân trọng cảm ơn Đảng bộ Đại học Huế, Đảng ủy Trường Đại học Nghệ thuật đã nỗ lực vận động các nghệ sỹ hiến tặng tranh cho Bảo tàng, trân trọng cảm ơn các nhân chứng lịch sử đã dành cho Bảo tàng sự tin tưởng để trao gửi kỷ vật đã gìn giữ trọn đời; cảm ơn các nghệ sỹ đã có tâm huyết sáng tác những tác phẩm gửi gắm nhiều nhiệt huyết, tấm lòng tri ân Bác Hồ kính yêu.

Trong dịp này, Ban Tổ chức cũng đã trao tặng giấy khen của Sở Văn hóa và Thể thao và những bó hoa tươi thắm cho các nhân chứng trao tặng hiện vật.

 

 

bthcm.thuathienhue.gov.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL