Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 349
Khai hội Đền Huyền Trân xuân Giáp Thìn - 2024
Lượt đọc: 2146Thời gian: 16:28 - 20/02/2024

Sáng ngày 18/02, tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Đền Huyền Trân Xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Ngưỡng vọng tiền nhân”. Đến dự Lễ hội có đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Hoàng Khánh Hùng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Nam Tiến - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, đồng chí Phan Thanh Hải - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao và đông đảo người dân và du khách đã đến thăm quan, chiếm bái, dâng hương lên công chúa Huyền Trân.

Câu chuyện Huyền Trân công chúa, người con gái của Phật hoàng Trần Nhân Tông được kể bằng ngôn ngữ nghệ thuật với 1 câu chuyện đầy âm thanh và màu sắc. Từ lúc người là cô công chúa hiếu trung vẹn toàn của nhà Trần cho đến năm 1306 hy sinh tình duyên, trở thành vợ của quốc vương Chiêm Thành, đổi lấy 2 Châu Ô, Châu Rý tức xứ Huế ngày nay. Để khi kết thúc sứ mệnh lịch sử, Huyền Trân lại chọn con đường xuất gia. Sau phần lễ, đông đảo du khách và người dân địa phương đã cùng dâng hương và chiêm bái.
 
 
Đồng chí Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết: Lễ hội đền Huyền Trân nhằm quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc của Huế và thu hút du khách đến Huế. Đây là lễ hội mang tinh chất dân gian của xứ Huế, nằm trong chuổi các lễ hội đầu năm tại thành phố Huế, được tổ chức, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, tri ân các bậc tiền nhân đã có công với dân, với nước.
 
 
“Đây là lễ hội mang ý nghĩa tri ân người đã có công lao mở đất, mở nước nhờ đó chúng ta mới có vùng đất vùng đất Thừa Thiên Huế tươi đẹp ngày hôm nay. Các hoạt động được tổ chức năm nay thì rất là đa dạng, chúng tôi kết hợp nhiều hoạt động, loại hình văn hóa truyền thống như ca Huế, bài chòi, các trải nghiệm trò chơi dân gian truyền thống, các loại hình như triển lãm, trình diễn trang phục áo dài. Các loại hình văn hóa khá phong phú để bà con nhân dân, du khách có cơ hội trải nghiệm hiểu biết thêm về vùng đất Thừa Thiên Huế về văn hóa đặc biệt của xứ Huế”.
 
Lễ hội đền Huyền Trân ngoài phần lễ còn có thêm các hoạt động như khuyến khích du khách mặc áo dài, biểu diễn ca Huế, tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống Huế.
 
Từ một lễ hội với mục đích ngưỡng vọng tiền nhân, đến nay tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức ngày càng bài bản, qua đó làm giàu thêm bản sắc văn hóa truyền thống. Nếu được khai thác tốt, cùng với hệ thống di sản, du lịch tâm linh cũng là hướng đi mới cho địa phương này khai thác thời gian tới…
 

 

 

 

 

 

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL