Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 6.720
Họp báo quốc tế về Festival Huế 2018
Lượt đọc: 31545Thời gian: 23:13 - 19/12/2017

(VHH) - Chiều 19/12, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Festival Huế năm 2018.

Kế thừa và phát huy thành công các kỳ Festival trước đây, Festival Huế lần thứ X năm 2018 lần này với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế 1 điểm đến 5 di sản” sẽ diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 02/5/2018.

Festival Huế 2018 quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn của những vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và hàng chục quốc gia trên thế giới, là cơ hội để quảng bá Huế - Thành phố văn hóa, thành phố di sản, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam. Đây cũng là dịp để giới thiệu bạn bè quốc tế về tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống và cung đình Huế. Đặc biệt tham gia Festival Huế cũng là cơ hội được tìm hiểu, thăm thú và trải nghiệm những giá trị độc đáo của 5 Di sản đã được Unesco công nhận: Quần thể Di tích cố đô Huế, Nhã nhạc Cung đình Huế, Mộc Bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn, Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế. Và mới đây, Huế cùng với 09 tỉnh thành phố miền Trung đồng chủ sở hữu 1 di sản văn hóa phi vật thể được Unesco công nhận là Nghệ thuật Bài Chòi.

Festival Huế năm 2018 gắn với các sự kiện chính trị, lịch sử văn hóa của Thừa Thiên Huế và quốc gia như: Kỷ niệm 50 năm Tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968; 230 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Núi Bân (1788-2018); 25 năm quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới (1993-2018); 15 năm Âm nhạc Cung đình Huế được UNESCO công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể của nhân loại (2003-2018).

Qua 9 kỳ được tổ chức, Festival Huế đã khẳng định thương hiệu và phần nào định hình trong cộng đồng festival chuyên nghiệp trên thế giới. Festival Huế 2018 tiếp tục tái hiện nhiều sinh hoạt cung đình độc đáo trong không gian huyền ảo của chương trình “ Văn hiến Kinh kỳ”; các chương trình giới thiệu tinh hoa nghệ thuật dân gian, nghệ thuật cunh đình xứ Huế; Lễ hội Văn hóa Phật giáo; Chương trình liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc ; lễ hội đường phố “ Sắc màu văn hóa” sối động với sự tham gia của các nghệ sĩ trong và ngoài nước.

Festival Huế 2018 sẽ có mặt hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế với nhiều loại hình phong phú, đa dạng, đến từ các quốc gia như: Pháp, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Israel, Mông Cổ, Thái Lan, Phillipines, Anh, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Bỉ, Slovakia, Brazil, Colombia, Peru, Chile, Australia, Ma rốc…hứa hẹn sẽ mang đến những chương trình biểu dẫn hấp dẫn, đa sắc màu văn hóa.

Ngoài ra các đoàn nghệ thuật biểu diễn đại diện các vùng miền trên cả nước, các nhóm nghệ sĩ có phong cách mới lạ từ Hà Nội, TP.HCM cùng với các nghệ sĩ của Thừa Thiên Huế sẽ phô diễn nét độc đáo, tinh tế, sự đa dạng về nghệ thuật truyền thống và đương đại của Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển.

Tại buổi họp báo, BTC đã giới thiệu các chương trình sẽ được tổ chức trong 6 ngày đêm diễn ra Festival Huế 2018: Chương trình nghệ thuật Khai mạc; Chương trình biểu diễn hàng đêm của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước; Chương trình “ Văn hiến Kinh kỳ”; Liên hoan “ Hát văn, Hát Chầu văn toàn quốc”; Lễ hội áo dài; Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn ; Chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng niềm tin”; Chương trình nghệ thuật đường phố “ Sắc màu văn hóa” ; Chương trình “ Những tình khúc Huế”. Bên cạnh đó còn có nhiều sự kiện, chương trình hưởng ứng Festival, các chương trình xã hội hóa, các hoạt động văn hóa cộng đồng cũng diễn ra vào thời gian này trên địa bàn các huyện thị xã và thành phố Huế.

Trong chương trình hoạt động Festival Huế, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ tổ chức các hoạt động: Chương trình nghệ thuật “Tình khúc Huế”; Liên hoan hát văn, hát chầu văn toàn quốc năm 2018; Lễ hội Đền Huyền Trân; Lễ hội đua thuyền truyền thống; Giải Quần vợt vô địch đồng đội quốc gia 2018; Giải Quần vợt Men’s Futures quốc tế; Giải Bóng đá bãi biển; Giải Gofl Festival Huế 2018.

Có thể nói, việc tổ chức Festival Huế 2018 là sự kiện văn hóa, chính trị mang tầm quốc gia, quốc tế; đây là nơi hội tụ, giao lưu nghệ thuật giữa các nền văn hóa của các quốc gia, qua đó góp phần tiếp tục đẩy mạnh quan hệ giao lưu quốc tế. Festival Huế 2018 hứa hẹn một mùa lễ hội với nhiều nét mới, đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn đối với du khách gần xa.

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL