Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 2.012
Họp về xây dựng Đề án Ngày hội Áo dài Huế trong Festival Huế 2020.
Lượt đọc: 18815Thời gian: 16:05 - 21/04/2020

(VHH) - Sáng ngày 21/4, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan tổ chức họp bàn về việc xây dựng Đề án “Ngày hội áo dài Huế” trong Festival Huế 2020 và Festival bốn mùa.

Bàn về nội dung này, đồng chí Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết:  Ngày nay, chúng ta có áo dài là có công rất lớn của người khai sáng chúa Nguyễn Phúc Khoát. Huế có thể xem như là quê hương của áo dài. Trong thế kỷ 20, trước năm 1945 thì gần như mọi người Huế đều mặc áo dài. Phụ nữ Huế thì mang áo dài đi chợ, đàn ông mang áo dài tại các nghi lễ. Do đó, áo dài là một trong những di sản quý của Huế, đề án này nhằm mục đích giữ gìn những di sản của Huế phù hợp với Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng “Thừa Thiên Huế là một đô thị di sản đặc thù của Việt Nam, là thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy các giá trị di sản”.

Mục tiêu của đề án “Ngày hội Áo dài Huế” cũng nhằm đổi mới hoạt động Festival Huế theo hướng tăng cường tổ chức các chương trình nghệ thuật, trình diễn mang tính cộng đồng,... Đặc biệt là đưa hoạt động “Ngày hội áo dài Huế” trở thành hoạt động thường niên trong Festival 4 mùa, nhất là tạo điểm nhấn tại các kỳ Festival.  

Chia sẽ về nội dung này tại buổi họp, nhiều thành viên cũng đánh giá cao về mục đích cũng như ý nghĩa của việc xây dựng Đề án này, nhiều ý kiến cũng mong muốn Ngày hội áo dài Huế sẽ được tổ chức hằng năm và cần chú trọng giới thiệu về lịch sử của việc hình thành áo dài, đẩy mạnh các cuộc thi về áo dài, thi về thiết kế áo dài, kêu gọi các tầng lớp nhân dân mặc áo dài vào những dịp hoạt động lễ hội; phát huy vai trò của các nhà thiết kế áo dài, may áo dài truyền thống, thành lập một hiệp hội những người may, sưu tầm, lưu giữ áo dài, đề xuất cần xây dựng trung tâm lễ phục truyền thống để phát huy giá trị đặc trưng của áo dài Huế.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh: Huế vùng đất văn hóa truyền thống và áo dài Huế đã thực sự trở thành trang phục nổi tiếng của vùng đất Cố đô xưa. Áo dài đã được phụ nữ Huế sử dụng như một trang phục thường xuyên, tôn lên vẻ đẹp riêng có cho người con gái Huế. Gần đây áo dài Huế dần dần được hồi sinh với diện mạo mới qua các hoạt động, các lễ hội, và cả trong môi trường làm việc của cán bộ công chức, viên chức và người lao động nữ trên địa bàn tỉnh. Do đó, đề án “Ngày hội Áo dài Huế” nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa Huế. Đây là nội dung quan trọng của Festival Huế 2020, là cơ sở xây dựng đề án Huế Kinh đô áo dài.

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao về ý tưởng hình thành Ngày hội Áo dài Huế của Sở Văn hóa và Thể thao, đồng chí cũng yêu cầu việc xây dựng Đề án này cần hướng đến mục tiêu chung trong hướng phát triển của tỉnh và những giá trị văn hóa của Thừa Thiên Huế, đồng thời cần chú trọng đến việc tôn vinh người có công “ông tổ áo dài”, tổ chức các hoạt động áo dài hướng đến không gian tự nhiên, cộng đồng, tạo hình ảnh thương hiệu của áo dài Huế xứng đáng là chiếc nôi, là kinh đô của áo dài của Việt Nam.

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL