Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 21.633
Họp bàn xây dựng bộ hồ sơ di sản “Ẩm thực Huế”
Lượt đọc: 7673Thời gian: 11:39 - 26/08/2020

(VTH) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn số 5798/UBND-GD ngày 04/7/2020 về việc nghiên cứu, đề xuất xây dựng Bộ hồ sơ di sản Ẩm thực Huế, chiều ngày 26/8, Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức buổi họp bàn về xây dựng bộ hồ sơ di sản Ẩm thực Huế. TS Phan Thanh Hải - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa quốc gia chủ trì buổi họp, cùng dự có: đại diện Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam; Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên Huế; đại diện Sở Du lịch, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài chính; các phòng liên quan thuộc Sở và các nghệ nhân ẩm thực trên địa bàn tỉnh.

Ẩm thực Huế là kết tinh của quá trình sáng tạo của nhiều thế hệ, đã để lại cho Huế gần 1.300 món ăn từ cung đình đến dân gian, trong tổng số khoảng 2.400 món ăn của cả đất nước Việt Nam. Ẩm thực Huế là sự giao thoa nhiều vùng miền, pha trộn, kết tinh và lan tỏa của các miền văn hóa… Nhằm tiếp tục nâng cao hình ảnh của Ẩm thực Huế trong khu vực và trên thế giới, góp phần khẳng định vị thế và sự đa dạng của văn hóa Ẩm thực Huế nói riêng và văn hóa Ẩm thực Việt Nam nói chung; tạo tiền đề cho việc hình thành chiến lược xây dựng Huế trở thành một thủ phủ, Kinh đô ẩm thực, đưa Thừa Thiên Huế trở thành một điểm đến hấp dẫn không thể thiếu của du khách quốc tế trong hành trình đến Việt Nam và Đông Nam Á.

Tại buổi họp bàn, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất việc xây dựng bộ hồ sơ “Ẩm thực Huế”, trong đó tập trung một số nội dung như: Đăng ký nhãn hiệu ẩm thực Huế, nghiên cứu và sưu tầm danh mục các món ăn, các công thức chế biến món ăn đặc trưng của Huế; phân loại các món ăn; vấn đề về lịch sử gắn liền với việc số hóa hồ sơ liên quan đến món ăn đó; các vấn đề về bảo tồn và phát triển các nguyên vật liệu để chế biên “nguyên bản” các món ăn; về con người để truyền đạt, lưu truyền các món ăn bị "lãng quên"; sự kết nối, đồng hành để xây dựng và phát triển Ẩm thực Huế; thực hiện công tác truyền thông, đồng thời cung cấp thông tin chính thống về tính đặc trưng và sự đa dạng, độc đáo các món ăn đến với các đối tượng khách,...

Phát biểu nhấn mạnh tại buổi họp, đồng chí Phan Thanh Hải ghi nhận và cảm ơn những ý kiến phát biểu của các thành viên tham gia dự họp, đặc biệt là nhiều ý kiến chia sẻ đến từ các nghệ nhân ẩm thực Huế - những người đã gắn liền với “Ẩm thực Huế”. Trên tinh thần các ý kiến góp ý, đề xuất của các thành viên dự họp, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ đề xuất UBND tỉnh thống nhất chủ trương tiến hành xây dựng hồ sơ Ẩm thực Huế đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản phi vật thể quốc gia, tạo tiền đề đệ trình UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL