Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 47.693
Hội nghị sơ kết hoạt động Liên hiệp Thư viện các tỉnh Bắc miền Trung nhiệm kỳ 2022 - 2024
Lượt đọc: 3360Thời gian: 16:07 - 24/03/2023

(VTH) - Sáng ngày 23/3, tại Thư viện tỉnh Nghệ An, Liên hiệp Thư viện Bắc miền Trung tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động thư viện giai đoạn 2022 - 2023, đề xuất phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2023 - 2024. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Thư viện các tỉnh Bắc miền Trung 6 tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa.

Báo cáo tại Hội nghị sơ kết, Liên hiệp Thư viện Bắc miền Trung cho biết: nhiệm kỳ 2022 - 2024, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành văn hóa, thể thao và du lịch nói chung và lĩnh vực thư viện nói riêng; là nhiệm kỳ có ý nghĩa quan trọng để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021 - 2025. Trước tình hình đó, trong thời gian qua, Liên hiệp Thư viện các tỉnh trong khu vực Bắc Miền Trung luôn bám sát vào các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch được giao, các phong trào thi đua cấp trên phát động, chủ động xây dựng kế hoạch, khắc phục khó khăn, đoàn kết, đồng sức, đồng lòng để tổ chức các hình thức phục vụ phù hợp, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động và hoàn thành các chỉ tiêu giữa nhiệm kỳ 2022 - 2024 đặt ra về công tác phục vụ, quản lý, bổ sung vốn tài liệu, ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động thư viện, xây dựng thư viện số, thư viện điện tử; tạo ra nhiều nguồn sách để luân chuyển phục vụ cho cơ sở và xây dựng phong trào đọc sách ngày càng phát triển. Tích cực tham gia trưng bày, triển lãm và tuyên truyền giới thiệu sách nhân các ngày lễ lớn và đẩy mạnh các hoạt động đọc sách trong các thư viện công cộng, trường học nhằm lan tỏa văn hóa đọc đến mọi tầng lớp Nhân dân, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Bên cạnh những thuận lợi trên, trong quá trình thực hiện, Liên hiệp Thư viện Bắc miền Trung đã gặp không ít khó khăn do tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 và sự phát triển của lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là đối với các phương tiện nghe nhìn,… do đó, lượt bạn đọc đến tìm hiểu, nghiên cứu, đọc sách và học tại thư viện chưa cao, số lượng cấp thẻ, lượt sách báo luân chuyển vẫn chưa tương xứng. Đây cũng là khó khăn chung của ngành Thư viện cả nước nói chung và của Liên hiệp Thư viện các tỉnh trong khu vực Bắc Miền Trung nói riêng.

Phát huy những thành quả đã đạt được, trong thời gian đến, Thư viện các tỉnh trong Liên hiệp sẽ nỗ lực, khắc phục khó khăn, đổi mới sáng tạo, thực hiện các giải pháp để thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, các chương trình, đề án; tích cực chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm công tác để góp phần xây dựng Thư viện trở thành Thư viện số, Thư viện hiện đại để đáp ứng các nhu cầu về học tập, nghiên cứu và giải trí của mọi người dân, đẩy mạnh các hoạt động phục vụ lưu động, phát triển các tủ sách cơ sở, tăng cường các hoạt động hỗ trợ nghiệp vụ cho Thư viện cơ sở, cụ thể với những giải pháp như sau:

- Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, từng bước đưa các hoạt động thư viện đi vào chiều sâu. Xây dựng môi trường đọc trong các thư viện thật sự thân thiện, có sức thu hút bạn đọc.

- Tổ chức tốt chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 và năm 2024; Ngày Sách và bản quyền thế giới (23/4).

- Chú trọng viêc bổ sung tài nguyên thông tin có chất lượng, tập trung số hóa, xử lý trên môi trường mạng để tạo thuận lợi trong phục vụ bạn đọc.

- Nâng cao chất lượng công tác phục vụ bạn đọc, tăng cường truyền thông quảng bá, giới thiệu thu hút bạn đọc sử dụng thư viện, tổ chức nhiều hoạt động phục vụ lưu động cơ sở; hỗ trợ nguồn lực thông tin cho thống thư viện huyện, xã, phường, thị trấn,… nhằm tạo thói quen đọc sách trong Nhân dân; tăng cường công tác luân chuyển sách, báo đến các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi hoạt động của đơn vị. Xây dựng các bộ sưu tập số về địa phương, tập trung chú trọng đến hoạt động, khai thác nhằm tạo ra nhiều sản phẩm thông tin có giá trị, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc; xây dựng kế hoạch chuyển đổi số và triển khai có hiệu quả kế hoạch đề ra.

- Tăng cường mối quan hệ giao lưu, phối hợp hoạt động, trao đổi nghiệp vụ, chia sẻ các nguồn tài liệu giữa các Thư viện.

- Đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong hoạt động thư viện, nhất là đối với việc đầu tư các phương tiện, kỹ thuật hiện đại nhằm vận động sự đóng góp về vật chất, tinh thần của các tổ chức, tập thể và cá nhân cho hoạt động thư viện.

- Tích cực tham gia các cuộc thi do Bộ VHTT&DL, Vụ Thư viện, Liên hiệp Thư viện Bắc miền Trung tổ chức (Cuộc thi tuyên truyền giới thiệu sách toàn quốc; Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc)…

thuvien.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL