Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 59.618
Tọa đàm xác định giá trị lịch sử, văn hóa địa điểm Hội Quảng Tri
Lượt đọc: 66717Thời gian: 11:16 - 09/08/2016

(VHH) - Ngày 4/8 vừa qua, UBND TP Huế tổ chức Tọa đàm xác định giá trị lịch sử, văn hóa địa điểm Hội Quảng Tri và góp ý phương án xử lý xuống cấp trụ sở của Đảng ủy, HĐND và UBND phường Phú Hòa.

Hội Quảng Tri thành lập năm 1905, quy tụ nhiều nhân vật nổi tiếng như Phan Bội Châu, Huỳnh Thúc Kháng, Đào Duy Anh... Đây là nơi diễn ra các hoạt động khai trí, quảng bá văn hóa, truyền bá quốc ngữ, cổ vũ lòng yêu nước, tổ chức các buổi diễn thuyết... Dấu tích còn lại của Hội Quảng Tri hiện nay là trụ sở UBND phường Phú Hòa, trong đó, các hạng mục nguyên gốc của Hội Quảng Tri là cổng tam quan, la thành và hội trường. Tuy nhiên, hiện tại hội trường đã xuống cấp trầm trọng, đã ngưng sử dụng vì mất an toàn. Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng cho biết không còn khả năng tu sửa, chỉ có thể xây mới. Phương án chuyển trụ sở phường đi nơi khác không khả thi vì quỹ đất của phường đã hết.

Cổng Tam quan Hội Quảng Tri hiện nay

Tại tọa đàm, các nhà nghiên cứu Huế, các chuyên gia về kiến trúc, quy hoạch cơ bản đồng ý với chủ trương cải tạo, sửa chữa lại trụ sở theo hướng vừa giữ lại kiến trúc công trình cũ, đồng thời, đề nghị công nhận công trình là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và quốc gia. Kết luận buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành phân tích: Do quỹ đất của phường không còn chỗ để xây dựng mới UBND phường, vì vậy sẽ cho xây dựng lại UBND phường Phú Hòa tại đây, nhưng yêu cầu thiết kế kiến trúc phải phù hợp để vừa bảo tồn được giá trị lịch sử văn hóa của Hội Quảng Tri, vừa tăng tính năng sử dụng cho UBND phường Phú Hòa. Bên cạnh đó, sẽ lập hồ sơ đề nghị công nhận di tích lịch sử văn hóa cho địa điểm này; đồng thời dựng bia đá ghi lại hoạt động một thời của Hội, xây dựng phòng truyền thống, trưng bày tài liệu và hiện vật về Hội Quảng Tri, giữ nguyên trạng cổng tam quan và hàng rào, phục hồi lại màu sơn vàng như vốn có.

Theo Cẩm Nhung (Đài TT Huế)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL