Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 4.730
Khởi công xây dựng nhà lưu niệm võ đường Karatedo
Lượt đọc: 77499Thời gian: 16:23 - 10/08/2016
Phối cảnh NLN võ đường Karatedo

(VHH) - Ngày 10/8 UBND. TP Huế cho biết, đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà lưu niệm Suzucho Karatedo tại số 8 Nguyễn Chí Thanh, TP. Huế.

Theo đó, trên khu đất với diện tích 168m2, công trình nhà lưu niệm sẽ được xây dựng hai tầng theo kiến trúc nhà phố mái ngói xưa. Tầng 1 sẽ là nơi đón khách và bán hàng lưu niệm, phòng tập huấn cho các cao đồ, thi đai đẳng biểu diễn tinh hoa võ thuật Karatedo, phòng thay đồ, phòng bảo vệ. Tầng 2 được sử dụng làm phòng thờ và truyền thống, phòng tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa Nhật Bản - Huế... Tổng mức đầu tư công trình này hơn 2,7 tỷ đồng trích từ ngân sách.
 
Nhà số 8 Nguyễn Chí Thanh, TP. Huế là nơi gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp truyền bá võ đạo của tổ sư Choji Suzuki (tên Việt Nam là Lê Văn Phúc) tại Việt Nam từ năm 1959 đến 1978. Đây được xem như là võ đường đầu tiên và là cái nôi của Karatedo Việt Nam. 
 
Võ sư Choji Suzuki từng là lính của đoàn quân Thiên hoàng Nhật Bản bại trận năm xưa, ông đã đi khắp nơi và dừng lại bên dòng sông Đông Ba. Tại đây, ông đã truyền bá võ đạo đến cho những môn đệ đầu tiên như Ngô Đồng, Hạ Quốc Huy, Nguyễn Xuân Dũng, Lê Văn Thạnh, Hoàng Như Bôn, Nguyễn Văn Dũng...
 
Sau khi gia đình võ sư Choji hồi hương về Nhật Bản năm 1978, căn nhà được UBND phường Phú Cát quản lý. Đến năm 2005, đại diện gia đình đã quyết định hiến tặng ngôi nhà này cho UBND tỉnh với điều kiện chỉ để làm nhà lưu niệm Karatedo, phục vụ du lịch và thể thao. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào tháng 3/2017 và bàn giao cho hệ phái Suzucho Karatedo hoạt động.
Theo Phan Thành (TTH)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL