Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 453
Học sử bằng du lịch trải nghiệm
Lượt đọc: 105197Thời gian: 15:42 - 21/11/2016

(VHH) - Trong khi phần lớn học sinh đang quay lưng với môn sử thì một số bạn trẻ ở Huế đã có những con đường rất riêng để tìm về cội nguồn.

Học sử bằng hoạt động du lịch trải nghiệm...

Viet Venture là một chương trình định hướng giới trẻ tìm về những giá trị lịch sử, đây là một dự án mà các bạn trẻ đi du lịch đến nhiều địa điểm tại Việt Nam để khám phá lịch sử dân tộc qua các trò chơi, hoạt động tại điểm đến và sau đó các bạn sẽ chia sẻ video hình ảnh chuyến đi trên youtube hoặc mạng xã hội. Năm 2016 cũng là năm đầu tiên mà Dự án Viet Venture đến Huế với mong muốn giúp các bạn trẻ ngay trong địa bàn thành phố Huế có thể có được cái nhìn sâu sắc hơn về các địa điểm và những câu chuyện gắn liền với các địa điểm nổi bật của vùng đất Cố đô.

Là một trong những thành viên trong Ban tổ chức Hue Venture 2016, chàng sinh viên Sư phạm Hóa, Nguyễn Đăng Minh Quân hiểu rõ giá trị mà chương trình mang lại hơn ai cả: "Đó không chỉ là để tạo ra một sân chơi để kết nối các bạn trẻ, mà đó còn là nơi để các bạn học hỏi lẫn nhau và học hỏi về chính thành phố này, rồi từ đó mang các giá trị của thành phố giới thiệu đến bạn bè bốn phương".

Với nhiều địa điểm quen mà lạ ở hai bờ sông Hương, xung quanh Đại Nội, hồ Tịnh Tâm... các bạn trẻ được chia thành 6 đội chơi, mỗi đội có 4 thành viên và 1 người giám sát sẽ được thử thách với những câu đố và các trò chơi như kể tên của 10 cửa thành của Đại Nội Huế, nhận biết các món ăn đặc sản hay xác định con đường Phượng Bay được nhắc đến trong bài hát Mưa Hồng là ở đâu?... 

"Em vẫn thường nói thế này: Huế nhỏ lắm nhưng chẳng bao giờ đi hết, một phần cũng bởi vì ta chưa dành nhiều thời gian để tìm hiểu xem Huế ta có gì mới lạ, và một phần khác cũng chính là những địa điểm ta thấy quen thuộc rồi thì ta lại làm lơ. Thông qua hình thức chạy trạm và thực hiện nhiệm vụ tại mỗi trạm, các bạn người chơi sẽ phải tìm hiểu và đưa ra quan điểm cá nhân, đánh giá cảm nghĩ của mình về mỗi địa điểm, từ đó đưa ra kết luận và phương án mong muốn làm cho thành phố phát triển mạnh mẽ hơn" - Minh Quân chia sẻ.

Trong chương trình này, đa số các thành viên đều là người Huế, nhưng cũng có sự hiện diện của một bạn sinh viên trẻ (Yến) đến từ Hà Nội. Minh Quân chia sẻ thêm: "Trải qua gần 2 ngày chạy chương trình, rõ ràng em thấy tình cảm bạn Yến dành cho Huế có sự phát triển mạnh. Vốn đã biết đến Huế thông qua báo đài, sách vở, nhưng nay Yến lại càng mong muốn được tiếp xúc lâu hơn và tìm hiểu kĩ càng hơn về Huế, về nhịp sống và cũng như con người mình đây. Điều này cũng đã góp phần nào đánh dấu cho sự thành công của chương trình anh ạ".

...  và thuyết trình ngoại ngữ

Cũng là một hoạt động đội nhóm nhưng ở quy mô nhỏ hơn và hướng về học tập tiếng Anh, Yeah English Club thường xuyên tổ chức các chuyến đi đến các địa điểm danh thắng của thành phố như Đại Nội, chùa Thiên Mụ, trường Quốc Học... và mỗi thành viên nhóm sẽ phải thuyết trình về điểm đến chỉ bằng Anh ngữ.

"Điều đó bắt buộc các thành viên nhóm phải nghiên cứu về lịch sử, sự hình thành và phát triển qua từng giai đoạn của điểm đến" - Anh Phạm Văn Nhân, Trưởng nhóm Yeah English cho biết - "Bản thân mình cảm thấy các bạn thành viên rất thích thú khi học tiếng Anh qua cách giới thiệu lịch sử, hoạt động này vừa mở rộng kiến thức của các bạn, vừa nâng cao khả năng tự tin thuyết trình trước đám đông".

Anh Nhân bày tỏ: "Lịch sử cần có những phương pháp dạy thực tế hơn, gắn với các ngành học khác và cần thiết phải tạo ra niềm vui và hứng thú với người học". Giảng dạy lịch sử bằng cách tham quan thực tế, bằng những trò chơi, thuyết trình, các hoạt động cộng đồng là một giải pháp mà giới trẻ tự xây dựng niềm đam mê lịch sử tại Huế, và trong tương lai đây có thể là một hướng đi mới để đưa môn học thú vị này trở về lại với học sinh, sinh viên. 

"Tôi xê dịch Huế" là một dự án do các bạn trẻ Huế thực hiện khởi đầu từ năm 2016, lấy ý tưởng từ chương trình "Tôi xê dịch" ra đời từ tháng 6/2012 tại Hà Nội. Đây là dự án truyền thông xã hội về văn hóa - du lịch dành cho giới trẻ, với mục tiêu khuyến khích người trẻ "đi nhiều hơn, sống sâu hơn", hiểu biết hơn về các giá trị dân tộc. "Tôi xê dịch Huế" sẽ giới thiệu các chương trình và  ra mắt các hoạt động văn hóa - du lịch sáng tạo, độc đáo, góp phần truyền cảm hứng và thúc đẩy các hành động bảo vệ, bảo tồn di sản từ những người trẻ.

 

Ngự Giao
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL