Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 7.853
Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh địa điểm lưu niệm đồng chí Hoành Anh
Lượt đọc: 25368Thời gian: 15:16 - 13/11/2018

VHH - Sáng ngày 13/11, UBND huyện Phong Điền tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh địa điểm lưu niệm đồng chí Hoành Anh.

Đồng chí Hoàng Anh sinh ngày 28/3/1912 tại làng Phò Ninh, xã Phong An, huyện Phong Điền, là chiến sĩ cộng sản trung kiên, gương mẫu, nhà hoạt động chính trị, quân sự và lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước; là đại diện tiêu biểu cho thế hệ chiến sĩ cách mạng của Đảng, trưởng thành với những phong trào cách mạng sôi nổi ở Thừa Thiên Huế trước năm 1945. Cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn liền với sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc  Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đồng chí Hoàng Anh đã trải qua nhiều cương vị, giữ nhiều vị trí quan trọng của Đảng và Nhà nước như: Ủy viên Trung ương Đảng các khóa II,III,IV; Bí thư Trung ương Đảng khóa II,III; Đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VII; Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước,  Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách khối Nông nghiệp... Đồng chí Hoàng Anh đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, huy hiệu 75 năm tuổi đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác. Ngày 10/5/2016, đồng chí từ trần, hưởng thọ 104 tuổi.

Nhằm tôn vinh và tri ân người chiến sĩ cộng sản kiên trung, người con ưu tú của Thừa Thiên Huế, theo kiến nghị của Đảng bộ, chính quyền huyện Phong Điền, ngày 04/06/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1226/QĐ-UBND công nhận địa điểm lưu niệm đồng chí Hoàng Anh là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Địa điểm lưu niệm đồng chí Hoàng Anh được khởi công xây dựng vào năm 2011 trên nền đất cũ tại làng Phò Ninh, xã Phong An, huyện Phong Điền, có tổng diện tích hơn 1000m2, gồm nhà rường ba gian hai chái truyền thống ở Huế cùng các hạng mục phụ trợ khác. Ngôi nhà làm nơi thờ đồng chí Hoàng Anh và những người thân trong gia đình. Hiện Nay, địa điểm lưu niệm được làm nơi giữ gìn, bảo tồn, sưu tập và trưng bày hiện vật, tranh ảnh về cuộc đời và hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Anh nhằm tri ân người chiến sỹ cộng sản kiên trung, bất khuất, cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, người con ưu tú của Nhân dân Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung.

TP (Theo: CTTĐT Huế)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL