Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 77.857
Họp hội đồng thẩm định hồ sơ khoa học Lễ hội Ada Koonh của dân tộc người Pa Cô, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế
Lượt đọc: 24980Thời gian: 16:39 - 08/03/2019

(VHH) - Chiều ngày 07/03/2019, Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức họp Hội đồng thẩm định hồ sơ khoa học Lễ hội Ada Koonh của dân tộc Pa Cô, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế". Đ/c Cao Chí Hải - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, đ/c Phan Tiến Dũng - nguyên Giám đốc Sở VHTT, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu, cuộc họp cùng với các thành viên là các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử, cán bộ quản lý các ngành liên quan.

Lễ hội Ada Koonh là “Lễ hội mừng lứa mới của người Pa Cô” huyện A Lưới là lễ hội truyền thống không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người Pa Cô, đây là hoạt động vừa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, vừa thể hiện ước muốn của người Pa Cô về cuộc sống thanh bình, ấm no hạnh phúc, vừa mang tính tâm linh của người dân tộc này.

Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của lễ hội Aza Koonh nhằm sưu tầm, phục dựng lại nguyên bản một cách sống động giá trị truyền thống của lễ hội này; qua đó đề xuất các giải pháp bảo tồn, phát huy các điệu múa truyền thống của đồng bào dân tộc Pa Cô, phát triển điểm đến du lịch hấp dẫn, góp phần phát triển kinh tế xã hội huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hồ sơ khoa học do Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Phân viện nghiên cứu văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế thực hiện. Theo đánh giá chung của Hội đồng, Hồ sơ khoa học đến nay đã cơ bản hoàn thiện, các nội dung nghiên cứu, thể hiện phong phú: hình ảnh, phim tài liệu, báo cáo về lịch sử hình thành và phát triển, quy trình thực hiện; ý nghĩa các giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học của di sản văn hóa này đã thể hiện rõ.

Hội đồng nghiệm thu hoan nghênh các thành viên thực hiện đề tài đã hoàn thành khá tốt những yêu cầu đặt ra; đề tài đáp ứng được giá trị khoa học trong hoạt động nghiên cứu và thể hiện tính ứng dụng thực tế cao. Hội đồng cũng đề nghị những người thực hiện đề tài bổ sung và điều chỉnh một số hồ sơ, tài liệu báo cáo và các yêu cầu kỹ thuật trong đoạn phim tài liệu về tổng quan của Lễ hội này. Việc hoàn thiện hồ sơ khoa học sẽ góp phần vào việc phát huy công cuộc bảo vệ di sản văn hóa ở Thừa Thiên Huế nói riêng và Việt Nam nói chung.

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL