Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 5.333
Dấu ấn một nhiệm kỳ của Chi bộ Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế
Lượt đọc: 35347Thời gian: 12:51 - 07/08/2017

Nhiệm kỳ 2015 - 2017 của Chi bộ Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh được đánh giá hết sức thành công, đánh dấu nhiều đổi mới quan trọng. Chi bộ đã phát huy vai trò của mình là hạt nhân chính trị lãnh đạo ở cơ sở, lãnh đạo đơn vị tổ chức và hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ về  phục vụ nhiệm vụ chính trị, hoạt động văn hóa văn nghệ, tuyên truyền cổ động triển lãm, công tác hướng dẫn nghiệp vụ và xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.

Với 19 đảng viên trong tổng số 44 cán bộ, viên chức và người lao động, lãnh đạo 03 tổ chức đoàn thể: Công đoàn, Đoàn Thanh niên và Chi hội Cựu chiến binh. Trong nhiệm kỳ qua, Chi bộ đã phát huy tiềm năng, thế mạnh gắn với trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên, lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt trong năm 2016, đơn vị đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Ba”, đây là sự ghi nhận của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cho quá trình cố gắng, nỗ lực không ngừng của Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh trong những    năm qua.

* Đổi mới, đột phá nâng cao chất lượng các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ

Nhìn lại chặng đường vừa qua, có thể khẳng định nhiệm kỳ 2015 - 2017, Chi bộ Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy Sở Văn hóa và Thể thao và diễn biến của thực tiễn cuộc sống trong công tác chỉ đạo điều hành. Các chỉ tiêu về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong Nghị quyết đã được chính quyền hoàn thành xuất sắc, góp phần quan trọng trong tổng thể chung, quy mô của Ngành.

Thông qua các hoạt động chính trị, tư tưởng CBVC - NLĐ đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Chi bộ Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, mạnh dạn đổi mới, linh hoạt, dám nghĩ, dám làm, hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu mà Ngành giao, đưa phong trào văn hóa văn nghệ, tuyên truyền cổ động, triển lãm phát triển mạnh, đạt hiệu quả cao cả về số lượng và chất lượng.

Dưới sự chỉ đạo của Chi bộ, Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh đã chủ động, sáng tạo, tham mưu cho Ngành tổ chức thực hiện các hoạt động đạt hiệu quả cao và có sức lan tỏa tốt, không chỉ đối với trong tỉnh mà còn được hệ thống Trung tâm Văn hóa khu vực và toàn quốc đánh giá cao như: Triển lãm “Thừa Thiên Huế - tiềm năng, triển vọng phát triển” kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng 8 thành công và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 02/9 tại Hà Nội; trang trí khánh tiết Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng quê hương Thừa Thiên Huế tại sân vận động Tự Do Huế, các liên hoan, hội thi, hội diễn nghệ thuật khu vực và toàn quốc; Xây dựng, duy trì, đổi mới nội dung hoạt động hệ thống các Câu lạc bộ tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh để nghiên cứu, tìm ra giải pháp, kinh nghiệm triển khai nhân rộng ra toàn tỉnh. Đổi mới, nâng cao công tác quản lý và tổ chức lễ hội, trong đó tổ chức thành công lễ hội Đền Huyền Trân - Xuân Đinh Dậu “Ngưỡng vọng tiền nhân” với quy mô lớn nhất trong các kỳ tổ chức. Tiếp nhận và quản lý hiệu quả Trung tâm Văn hóa Huyền Trân cũng như kết hợp hài hòa giữa bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa với phát triển du lịch. Đặc biệt, đơn vị thường xuyên đổi mới công tác hướng dẫn, chỉ đạo và triển khai công tác tuyên truyền, cổ động triển lãm và đưa hoạt động này ngày càng chuyên nghiệp và có sức lan tỏa rất tích cực.

Dưới sự chỉ đạo của Chi bộ các hội thi, hội diễn, liên hoan NTQC cấp tỉnh đã được đơn vị tổ chức khoa học và duy trì tốt, đánh dấu một bước trưởng thành mới về chất lượng, hiệu quả và quy mô phát triển mạnh mẽ của phòng trào văn hóa văn nghệ trên địa bàn toàn tỉnh. Đã tổ chức thành công 06 cuộc liên hoan cấp tỉnh, phối hợp với các Sở, ban, ngành tổ chức 20 cuộc liên hoan chuyên đề. Phối hợp đăng cai tổ chức thành công 01 Liên hoan cấp quốc gia, tham gia 06 liên hoan toàn quốc và khu vực. Việc tham gia và tổ chức các liên hoan, hội thi, hội diễn cấp tỉnh và trung ương được đơn vị thực hiện an toàn, tiết kiệm, chất lượng nghệ thuật cao, phát huy và giới thiệu được bản sắc văn hóa Huế, được tặng 08 bằng khen của Bộ VHTTDL, ngành, địa phương, 15 huy chương vàng, 9 huy chương bạc của Cục Văn hóa Cơ sở. 

Trước xu thế phát triển thông tin và truyền thông, Chi bộ đã không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Theo đó, Chi bộ đã chỉ đạo đơn vị triển khai công tác tuyên truyền cổ động, triển lãm, tuyên truyền lưu động tổ chức liên tục từ tỉnh đến cơ sở đã có bước phát triển đột phá mạnh mẽ, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, chú trọng đến vùng sâu, vùng xa, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, gồm nhiều loại hình phong phú, đa dạng, sinh động có quy mô khu vực, quốc gia và quốc tế. Tổ chức 143 buổi tuyên truyền lưu động, phục vụ  hơn 71.000 nghìn lượt người nghe và xem. Phóng tác hơn 1.250m2 panô; sáng tác, thiết kế 150 mẫu makét trang trí khánh tiết; thực hiện  hơn 250 nghìn băng rol, khẩu hiệu. Chủ trì và phối hợp tổ chức 09 cuộc triển lãm lớn có quy mô quốc gia và khu vực góp phần cổ vũ khí thế chính trị, phổ biến đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, phổ biến kiến thức... mà còn mang đến cho công chúng một hình thức văn hoá, nghệ thuật, tạo điều kiện cho việc học hỏi, nâng cao lý tưởng, thị hiếu thẩm mỹ, nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân.

* Dấu ấn một nhiệm kỳ nhiều đổi mới

Để có được những bước đi vững chắc, tạo sự phát triển mạnh mẽ, Chi bộ Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh đã trăn trở và xây dựng nhiều Nghị quyết sát với thực tiễn đang diễn ra sôi động trên khắp địa bàn toàn tỉnh, trong đó luôn chú trọng đến công tác xây dựng đảng, tự kiểm điểm hoàn thiện mình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) về xây dựng và chỉnh đốn Đảng, cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức đoàn thể phát huy tốt vai trò của mình, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chỉ đạo đơn vị tổ chức tốt phong trào thi đua yêu nước...

Chi bộ đã xác định, việc đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Chi bộ đảng là nhiệm vụ quan trọng, một trong những yếu tố quyết định vai trò lãnh đạo của Đảng, nhất là đối với đơn vị sự nghiệp công lập. Từ đó, tăng cường nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy và chi bộ Đảng. Tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên đã được nâng lên rõ nét, tổng số đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ hằng năm đạt 100%. Toàn Chi bộ không có đảng viên yếu kém, Chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh.

Mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, với quyết tâm nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động, tạo nên một diện mạo mới cho đơn vị, Chi bộ đã chỉ đạo đơn vị tiếp tục đầu tư, mua sắm bổ sung hệ thống âm thanh ánh sáng, chỉnh trang cơ sở vật chất, mua sắm một số trang thiết bị phục vụ công việc với kinh phí khoảng trên 1 tỷ đồng. Nhờ vậy chất lượng phục vụ, hệ thống âm thanh ánh sáng ngày càng đạt chuẩn đối với thiết chế văn hóa cấp tỉnh.

Song song với việc chú trọng công tác chuyên môn, Chi bộ đã tập trung củng cố, tăng cường nhân sự, đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực có trình độ, chất lượng, phục vụ tốt yêu cầu nhiệm vụ công tác. Chi ủy, Chi bộ và Ban Giám đốc của đơn vị đã thực hiện tốt cơ chế phối hợp trong công tác cán bộ, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo trong việc quyết định bổ nhiệm, luân chuyển, tuyển dụng và bố trí cán bộ.

Đ/c Nguyễn Thanh Hải - Bí thư Chi bộ tự hào cho biết: "Nhiệm kỳ 2015 - 2017 đã đánh dấu đậm nét những kết quả đạt được trên tất cả các mặt công tác của Chi bộ, thực hiện đúng chức năng của mình, đáp ứng đòi hỏi, yêu cầu của thực tiễn và của quần chúng. Các hoạt động đã đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng. Đây sẽ là tiền đề để Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2017 - 2020 của Chi bộ Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh tiếp tục tập trung trí tuệ, đoàn kết, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, xứng đáng là nền tảng của Đảng, là hạt nhân chính trị ở cơ sở, bảo đảm cho đường lối của Đảng đi vào cuộc sống.

Một điều hết sức quan trọng đó là, Chi bộ đặc biệt quan tâm đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy, xem đây là sức mạnh có tính quyết định trong việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng đơn vị phát triển vững mạnh. Ngoài các buổi sinh hoạt Chi bộ định kỳ, Chi bộ thường xuyên tổ chức sinh hoạt các chuyên đề về tổ chức cán bộ, kế hoạch công tác, tài chính, tài sản, văn hóa cơ sở, liên hoan, đoàn thể quần chúng ... Việc cải tiến phương thức, lề lối làm việc, phát huy tối đa trí tuệ tập thể được Chi bộ đặc biệt quan tâm và xem đây là sức mạnh nội sinh với phương châm “Tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”.

Nhiệm kỳ 2015 - 2017 đang dần khép lại, tổng kết một nhiệm kỳ lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn. Song dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, sự nổ lực của cán bộ, đảng viên, viên chức và người lao động Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Vì thế, trong nhiệm kỳ tới, Chi bộ tiếp tục đổi mới để thực hiện đầy đủ hơn, trọn vẹn hơn sứ mệnh là hạt nhân chính trị ở cơ sở - đảm bảo cho đường lối của Đảng đi vào cuộc sống, góp phần cùng với toàn Ngành Văn hóa và Thể thao xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Hằng Nguyễn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL