Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 7.301
Công bố Quyết định và đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Văn Thánh
Lượt đọc: 21564Thời gian: 12:21 - 05/10/2017

(VHH) - Sáng 3/10, tại xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy đã diễn buổi ra lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử (lưu niệm sự kiện) cấp tỉnh đối với Đền Văn Thánh. Đây là 1 trong 2 di tích lịch sử (lưu niệm sự kiện) đã được UBND tỉnh công nhận trong tháng 8/2017.

Đền Văn Thánh là di tích nằm giữa cánh đồng rộng, xung quanh có nhiều cây cổ thụ, lùm cây hoang và các bụi tre rậm rạp che phủ, cách khá xa khu dân cư, lại được bao bọc bởi hệ thống các con hói nhỏ, chằng chịt chảy ra các con sông Như Ý và Lợi Nông (sông An Cựu) để nối làng Thanh Thủy Chánh với các làng xung quanh khu vực, như: Vân Thê, Lang Xá, Dạ Lê... Đền có tổng diện tích là 2.467m2, ngôi đền được bố trí nằm ở ví trí trung tâm của thửa đất, xây dựng theo kiểu nhà rường 3 gian 2 chái, mái lợp ngói, gồm có các công trình sau: Hồ bán nguyệt; Bình phong; Sân đền và Đền.

Đền Văn Thánh là nơi thờ Đức Khổng Tử - người sáng lập ra Nho giáo, được người đời sau suy tôn là Vạn Thế Sư Biểu (người thầy của muôn đời), là một vị Thánh về văn chương. Đền Văn Thánh được xây dựng nhằm thể hiện lòng thành kính đối với Đức Khổng Tử; đề cao đạo đức, lễ giáo phong kiến theo tư tưởng của Nho gia; tôn vinh sự học, thể hiện truyền thống “tôn sư trọng đạo”, “cầu hiền đãi sĩ” theo đạo lý làm người của dân tộc. Ở làng Thanh Thủy Chánh, Hội Tư văn và đền Văn Thánh thờ Đức Khổng Tử được hình thành khá sớm vào khoảng thế kỷ XVIII.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đền Văn Thánh là nơi hoạt động của các đồng chí lãnh đạo huyện Hương Thủy, lực lượng An ninh huyện, xã, đây còn là nơi sinh hoạt của tổ chức Đảng ở địa phương, như: Kết nạp đảng viên; học tập chủ trương, chính sách và đường lối của Đảng, cách thức tuyên truyền vận động quần chúng tham gia cách mạng…

Ngày nay, Đền Văn Thánh đã được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử (lưu niệm sự kiện) cấp tỉnh (theo Quyết định số 1709/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 2/8/2017). Để phát huy giá trị của di tích, tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương báo cáo trong thời gian đến, chính quyền địa phương sẽ thực hiện khoanh vùng bảo vệ di tích, đáp ứng yêu cầu bảo tồn và phát huy giá trị của di tích, phát huy truyền thống yêu nước cách mạng của nhân dân, cũng như giáo dục truyền thống quý báo đó cho các thế hệ trẻ hôm nay.

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL