Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 56.037
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh
Lượt đọc: 53523Thời gian: 18:13 - 31/12/2013
     Sáng nay, ngày 31/12, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (01/01/1914 - 01/01/2014). Tới dự lễ kỷ niệm có: đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; đồng chí  Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên BCH TƯ.Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và đại diễn lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Trị đã đến tham dự buổi lễ.
       Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế, có đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương trong tỉnh và gia đình Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, cùng đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh. 

     Tại buổi lễ, đồng chí Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã khẳng định Đại tướng là cán bộ cao cấp của Đảng, nhà nước, dù ở bất cứ cương vị nào Đại tướng vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhân dân tin yêu và kính trọng, Đại tướng là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một tấm gương sáng trọn đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, luôn đặt lợi ích của Đảng, của cách mạng, của dân tộc lên trên hết, chấp nhận mọi gian khổ hy sinh, tích cực hoạt động gây dựng cơ sở, gây dựng phong trào cách mạng, Đồng chí Nguyễn Chí Thanh từng công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau và đều có khả năng phát triển lĩnh vực đó thành ngọn cờ đầu nên còn được gọi là "Vị tướng phong trào". Đồng chí còn nổi tiếng với việc đề ra chiến thuật đánh áp sát của Quân Giải phóng miền Nam với phương châm “Nắm thắt lưng địch mà đánh”.
 

 

       Trong hơn 30 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Chí Thanh đã có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất; hy sinh phấn đấu trọn đời cho lý tưởng của Đảng; một lòng một dạ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đồng chí không chỉ đã tỏ rõ phẩm chất của một vị tướng tài, thao lược của QĐND Việt Nam mà còn là một vị tướng nông dân, một cán bộ lãnh đạo gương mẫu, giàu nghị lực và bản lĩnh; tiêu biểu cho ý chí cách mạng kiên cường, gắn lý luận với thực tiễn, lời nói đi đôi với việc làm; khiêm tốn, giản dị, gần gũi, chân tình, hết lòng thương yêu đồng bào, đồng ch. Với những cống hiến to lớn với sự nghiệp cách mạng của dân tộc đồng chí được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương sao vàng, Huân chương Hồ chí minh, Huân chương Quân công hạng nhất, Huân chương Chiến thắng hạng nhất và nhiều Huân chương cao quý khác.

      Nhấn mạnh đến những cống hiến và tình cảm của đồng chí Nguyễn Chí Thanh với quê hương Thừa Thiên Huế, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Thiện nêu rõ: tình cảm của đồng chí Nguyễn Chí Thanh với quê hương Thừa Thiên Huế và tình cảm của quê hương Thừa Thiên Huế với đồng chí Nguyễn Chí Thanh thật ấm áp và sâu đậm. Ngay từ những ngày đầu tham gia cách mạng, đồng chí đã đem hết nhiệt huyết cách mạng đấu tranh giải phóng quê hương, đất nước. Đồng chí Nguyễn Chí Thanh là “linh hồn của cuộc kháng chiếnn Bình - Trị - Thiên” và những cống hiến to lớn của đồng chí gắn liền với các bước ngoặt lịch sử đấu tranh cách mạng của quê hương Thừa Thiên Huế anh hùng. Đảng bộ, quân và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế luôn tự hào về đồng chí Nguyễn Vịnh - Nguyễn Chí Thanh, người chiến sĩ cách mạng kiên cường, vị tướng tài năng của quân đội và luôn dành cho đồng chí - người con ưu tú của quê hương Thừa Thiên Huế những tình cảm thắm thiết, sâu nặng.

 

        Kế tục sự nghiệp cách mạng quang vinh của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, người chiến sĩ cộng sản kiên cường, tấm gương sáng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; ra sức phát triển kinh tế nhanh, bền vũng; xây dựng Thừa Thiên Huế là trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước về văn hóa, du lịch; khoa học- công nghệ, y tế chuyên sâu và giáo dục đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; có cảnh quan, thiên nhiên đẹp, con người đẹp, xã hội đẹp, có môi trường sinh thái, di sản văn hóa đặc sắc, phấn đấu thực hiện thắng lợi Kết luận 48 của Bộ chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, xây dựng Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, góp phần cùng với cả nước thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 

      Cùng ngày, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát hành đặc biệt bộ tem "Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh".

  

       Bộ tem “Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh do họa sĩ Tô Minh Trang (Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế với bút pháp sinh động, tinh tế, trang trọng, mẫu tem đã khắc họa thành công hình tượng cao đẹp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Họa sỹ Tô Minh Trang, cho biết phải mất 6 tháng ông mới chọn được một mẫu tem ưng ý trong số ba phác thảo chính. Hy vọng mẫu tem ý nghĩa này sẽ theo cùng những cách thư đi khắp châu bốn bể để giới thiệu với bạn bè thế giới về vị Đại tướng tài ba của nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của mãnh đất Thừa Thiên Huế giàu truyền thống anh hùng.
BM
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL