Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 36.907
Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Thừa Thiên Huế tiếp nhận mỏ neo
Lượt đọc: 100469Thời gian: 18:10 - 23/11/2014

(VHH) - Mỏ neo khổng lồ được ngư dân tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang tìm thấy dưới biển trước đó đã được Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Thừa Thiên Huế tiếp nhận và vận chuyển an toàn về nơi trưng bày.

Mỏ neo được làm hoàn toàn bằng gỗ lim, đầu được bọc sắt đã bị hoen gỉ, toàn bộ chiều dài là 8,13m, chiều rộng của hai càng hai bên là 2,8m, trọng lượng hơn 1tấn. Ông Cao Huy Hùng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Thừa Thiên Huế khẳng định đây là mỏ neo lớn thứ hai trong nước được tìm thấy cho đến thời điểm này. Trước đó, vào ngày 5/10, trong lúc đánh bắt cá ở khu vực cửa biển Thuận An, một nhóm ngư dân đã phát hiện mỏ neo này và tổ chức trục vớt. Sau đó mỏ neo được bán lại cho anh Nguyễn Văn Chinh, ở thôn Tân An, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang với giá 11 triệu đồng. Nhận thấy đây là vật dụng có ý nghĩa lịch sử, anh Nguyễn Văn Chinh đã báo tin cho cơ quan chức năng với mong muốn nhượng lại mỏ neo này để phục vụ công tác nghiên cứu và trưng bày. Nhận được thông tin, Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng cùng các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương đã về xác minh sự việc và vận động anh Chinh chuyển nhượng.

Sau khi tiếp nhận mỏ neo, Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng đang phối hợp cùng các nhà nghiên cứu đánh giá giá trị về lịch sử, niên đại của mỏ neo và có phương án bảo quản thích hợp. Nhận định ban đầu của các nhà nghiên cứu, con tàu gắn với mỏ neo này có kích thước rất lớn mà thời nhà Nguyễn chưa thể đóng được vì vậy đây có thể là một tàu buôn của nước ngoài bị đắm tại cửa biển Thuận An xưa. Việc nghiên cứu mỏ neo có thể biết thêm những thông tin quý giá về giao thương hàng hải giữa Việt Nam với các nước trên thế giới trong lịch sử.

Nguồn: Như Nguyện (TRT)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL