Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 14.478
Các làng nghề, cơ sở nghề ở Huế sẵn sàng tham gia Festival nghề truyền thống Huế 2015
Lượt đọc: 75168Thời gian: 17:35 - 25/04/2015

Festival nghề truyền thống Huế được tổ chức từ ngày 28/4 đến ngày 02/5/2015. Với thành quả đạt được qua 5 lần tổ chức, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 6 với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt" sẽ có nhiều hoạt động phong phú nhằm biểu dương sinh động trí tuệ, tài năng của nghệ nhân, thợ thủ công các làng nghề, cơ sở nghề của Huế và các địa phương trên cả nước. Đến thời điểm này công tác chuẩn bị đang được ban tổ chức cũng như các làng nghề, cơ sở nghề khẩn trương hoàn tất.

Tại làng nghề đúc đồng Phường Đúc, không khí chuẩn bị các sản phẩm của nghề truyền thống đúc đồng tham gia tại Festival của các cơ sở nghề gần như hoàn tất. UBND phường Phường Đúc khẩn trương triển khai các hoạt động chuẩn bị tổ chức "Ngày hội làng nghề đúc đồng truyền thống Huế", một trong những hoạt động chính tại Festival chuyên đề lần này. Theo kế hoạch Ngày hội làng nghề đúc đồng sẽ diễn ra chính tại Trung tâm trưng bày giới thiệu làng nghề truyền thống Huế và khu vực xóm Kinh Nhơn, Bổn Bộ. Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đồng được các cơ sở nghề chuẩn bị chu đáo, đặc biệt năm nay sẽ tổ chức tuyến tham quan và trải nghiệm thao diễn tại ba cơ sở đúc đồng của Phường Đúc. Hiện nay công tác chuẩn bị cho lễ hội đang được lãnh đạo phường, các nghệ nhân làng nghề đang tích cực triển khai. Nghệ nhân Nguyễn Văn Đệ, một trong những cơ sở đúc đồng có tiếng ở Phường Đúc đang chỉnh trang quét dọn lại nhà thờ ông Tổ nghề đúc đồng, một trong những điểm tham quan trong tuyến du lịch làng nghề. Tại cơ sở đúc đồng của ông ở xóm Bổn Bộ cũng sẽ là một trong ba điểm thao diễn nghề đúc để phục vụ khách tham quan du lịch trong tour du lịch làng nghề sẽ được tổ chức dịp Festival này. Cơ sở của ông cũng đã chuẩn bị một số sản phẩm đặc sắc như chuông, tượng lớn, một số sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo để trưng bày tại không Trung tâm.

Theo Ban tổ chức, đến thời điểm này có khoảng 11 nhóm nghề của 41 làng nghề, cơ sở nghề với 244 nghệ nhân, thợ thủ công đăng ký tham gia; trong đó Thừa Thiên Huế có 30 làng nghề, cơ sở nghề. Các không gian diễn ra hoạt động lễ hội như đường Nguyễn Đình Chiểu, Công viên 3/2, Công viên Tứ Tượng, khu vực sân khấu Khai mạc ở Bia Quốc Học... đang khẩn trương hoàn tất các công việc lắp đặt các khu nhà rường trưng bày, không gia thao diễn nghề. Trên các trục đường phố chính như Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Đình Chiểu, tại các công viên…hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí được lắp đặt hoàn chỉnh. Tại Festival chuyên đề lần này, sẽ có nhiều hoạt động trưng bày, thao diễn, giới thiệu các sản phẩm nghề và làng nghề truyền thống Huế gồm Thêu, Pháp lam, Kim hoàn, Chạm khảm, Mỹ nghệ đồng, Gốm, Nón lá, Hoa giấy Thanh Tiên, Tranh làng Sình, Đèn lồng, Dệt - May, các sản phẩm trên chất liệu giấy... Bên cạnh đó các làng nghề nổi tiếng cùng các nghệ nhân bàn tay vàng ở khắp cả nước cũng sẽ góp mặt trong Festival làng nghề Huế 2015. 

Với nghề thêu truyền thống Huế, các cơ sở nghề, nghệ nhân, thợ thêu thủ công chuẩn bị sẵn sàng những sản phẩm thêu tay truyền thống với những kỹ thuật thêu bậc cao. Đối với Nghệ nhân ưu tú Lê Văn Kinh của làng thêu Đức Thành, trong suốt một năm qua ông đã tích cực chuẩn bị những sản phẩm thêu hạng nhất, mẫu thêu mới gồm những bộ sản phẩm nhật dụng với kỹ thuật thêu bậc cao, rất kỳ công. Bên cạnh đó là sản phẩm thêu màu, thủy mặc gồm các bức tranh thêu phong cảnh Huế - Việt Nam. Việc chuẩn bị đến nay đã hoàn tất, ông sẵn sàng tham gia trưng bày triển lãm tại Festival. Nghệ nhân Lê Văn Kinh cho biết, tại Festival lần này những trang phục Kimono của công ty Sbuei từng được ông cùng một số thợ thêu bậc cao của Huế tham gia thêu sẽ được trưng bày tại Bảo tàng văn hóa Huế, ông cũng sẽ được nhận bằng khen vì sự hợp tác thành công khi làm nên những trang phục độc đáo này.   

ùng với các làng nghề, cơ sở nghề, các công tác chuẩn bị về cơ sở hạ tầng tại các điểm diễn ra Festival chuyên đề; các hoạt động chỉnh trang đô thị, điện chiếu sáng; mời gọi các nghệ nhân, thợ thủ công làng nghề, cơ sở nghề; các nhà nghiên cứu; chuẩn bị các hoạt động trưng bày triển lãm; chương trình nghệ thuật... đang được Ban tổ chức hoàn tất, sẵn sàng cho giờ khai mạc. 

Với sự chuẩn bị tích cực của Ban tổ chức, các làng nghề, cơ sở nghề, nghệ nhân, thợ thủ công, hứa hẹn Festival Nghề truyền thống Huế 2015 sẽ mang lại những hoạt động đặc sắc, những trải nghiệm thú vị, ý nghĩa đối với người dân và du khách gần xa; đồng thời góp phần phát huy thương hiệu và vị thế của thành phố Festival, thành phố văn hóa ASEAN.

BM (Theo TRT)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL