Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 19.937
Kiện tướng tuổi 14
Lượt đọc: 74797Thời gian: 14:19 - 05/10/2016

(VHH) - Trong làng thể thao Việt Nam, được phong kiện tướng ở lứa tuổi thiếu niên không dễ. Dương Thị Quỳnh Như (sinh năm 2001) là vận động viên (VĐV) Judo đầu tiên của Thừa Thiên Huế nhận được danh hiệu này.

Nặng ký

Sinh ra và lớn lên tại thôn Cổ Lão, xã Hương Toàn (TX. Hương Trà), Quỳnh Như không biết gì về võ thuật. Năm 2013, được lời giới thiệu từ học trò, Trưởng bộ môn Judo tỉnh Nguyễn Văn Ngãi về tìm gặp Quỳnh Như. Nhìn thể hình và sự lanh lẹ của em, vị huấn luyện viên (HLV) này chắc trong bụng: "Đây sẽ là một tài năng thể thao trong tương lai".

Tuy có tiềm năng, nhưng trên sân tập, Dương Thị Quỳnh Như lại khó có được bạn tập do nặng ký và về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Thường xuyên thi đấu ở hạng cân 78kg, Quỳnh Như có rất ít bạn tập "xứng tầm", chỉ vài người như Đỗ Thành Tây, Trần Ngân Thoại, Đào Thị Thu Hà, Dương Thị Mến. Tập chung với Thành Tây, người hơn mình đến 12kg, Quỳnh Như cho thấy mình không hề yếu sức hơn nam VĐV. Mỗi bài tập chung về thể lực, Quỳnh Như đều đáp ứng tốt, thậm chí em còn có thể nhấc bổng Thành Tây đi cả đoạn đường dài.

HLV Nguyễn Văn Ngãi chia sẻ, những VĐV trẻ thường thi đấu ở hạng cân thấp. Ở hạng cân chuyên của Quỳnh Như, em phải đối mặt với những cái tên tranh chấp huy chương ở các giải đấu. Tuy nhiên, Quỳnh Như không chỉ nặng ký về thể hình, mà còn cho thấy mình là đối thủ đáng sợ khi so kèo với những cái tên giàu kinh nghiệm hơn. Năm 2015, Như bắt đầu sự nghiệp thi đấu bằng giải vô địch các câu lạc bộ mạnh toàn quốc tại Đà Nẵng. Cũng trong lần đầu “ra mắt”, em vượt qua hàng loạt đối thủ mạnh để tiến vào trận chung kết và chỉ để thua đối phương điểm Yuko (điểm nhỏ), chấp nhận giành huy chương bạc trước một VĐV có tên tuổi của Quốc gia. Sau giải đấu này, Như được Tổng cục Thể dục Thể thao phong kiện tướng, trở thành VĐV Judo lứa tuổi thiếu niên (14 tuổi) đầu tiên của Thừa Thiên Huế nhận được danh hiệu này.

Xem qua những đòn đánh của Quỳnh Như, mới thấy sự mạnh mẽ của nữ VĐV trẻ tuổi. Đó là, biết cách chớp lấy cơ hội để ra đòn ăn điểm; chỉ cần đối thủ sơ hở, em nhanh chóng tận dụng cơ hội để kết thúc trận đấu sớm. Nhiều VĐV tên tuổi khi thi đấu cùng em cũng phải thăm dò Quỳnh Như rất lâu vì xác định để thắng nữ VĐV của Thừa Thiên Huế không dễ.

Mỗi giải đấu Quỳnh Như tham dự, tuyển Judo Huế như có thêm một sự chắc chắn về huy chương. Sau giải đấu trên, Quỳnh Như còn mang về tấm HCB giải vô địch các lứa tuổi 14 - 15  tại Trà Vinh, HCĐ giải vô địch trẻ tại Sóc Trăng (2015); HCB giải vô địch trẻ tại Đà Nẵng và HCV giải vô địch các lứa tuổi tại Đồng Tháp (năm 2016).

Chịu khó, chịu khổ

Quay ngược lại thời gian, Quỳnh Như chia sẻ, lúc mới tập luyện, do không biết gì về võ thuật, mọi động tác, bài tập đối với em đều rất khó khăn. Cơ thể nặng ký khiến những động tác trở nên vụng về, buộc người dạy phải tốn nhiều công sức. Nhận thấy hạn chế, Quỳnh Như có khi còn lên tiếng xin thầy Ngãi hãy... rầy la nhiều hơn để em cố gắng.

Hơn thế, em còn xin HLV cho tập thêm giờ và hướng dẫn thêm sau khi các buổi học kết thúc. "Điểm ấn tượng nhất ở Quỳnh Như là rất siêng năng, chịu khó và chịu khổ. Hầu như bài tập nào, em cũng tập thêm và hỏi thêm. Ngay cả bài tập khó nhất của Như là chạy bền 8km, em vẫn cố gắng cải thiện thành tích từng ngày. Sự cần cù khiến em ngày càng tiến bộ", HLV Nguyễn Văn Ngãi nói.

Quỳnh Như tâm sự, cuối ngày, em vẫn thường dành thời gian để ngồi nhớ lại những gì đã diễn ra. Trong đó, hình ảnh khổ cực của người thầy dìu dắt em trong từng buổi tập khiến em tự dặn mình không được nản chí. Có những bài tập thể lực, em gắng sức đến phát khóc. Song, khó đến mấy em cũng không bỏ cuộc.

Gần 3 năm đến với Judo, cái được nhất của Quỳnh Như không phải là thành tích, cũng không phải là danh hiệu kiện tướng mà nữ VĐV này đã học được cách để tự vượt qua khó khăn. "Đổi lấy những cố gắng, mỗi lần có huy chương, quê hương em lại rộn ràng như có một niềm vui chung. Niềm vinh dự này như nhắc em rằng, cứ cần cù, chịu khó rồi sẽ được rất nhiều thứ, đầu tiên là sự trưởng thành", Như thật thà.

Tháng 8/2016, Dương Thị Quỳnh Như được gọi tập trung lên tuyển Quốc gia. Dưới màu áo đội tuyển trẻ Judo Việt Nam, Quỳnh Như cho thấy mình là một vận động viên rất chuyên nghiệp. Em được các huấn luyện viên đánh giá rất cao

HLV Nguyễn Văn Ngãi nói

 

Theo Lê Hữu Phúc (TTH)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL