Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 16.645
Trường An: Phát huy vai trò các đoàn thể trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị
Lượt đọc: 77780Thời gian: 15:31 - 05/10/2016

(VHH) - Phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, phường Trường An (TP. Huế) là một trong những địa phương đi đầu trong lĩnh vực này bằng những cách làm khá hay.

 Gắn vai trò các đoàn thể

Đảng ủy phường Trường An xác định, để thực hiện Nghị quyết 05 của Thành ủy Huế về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị giai đoạn 2016-2020, ngoài nêu cao tính tiên phong gương mẫu của đảng viên, CB-CNV, còn chú trọng vai trò của các đoàn thể, nhất là hội phụ nữ, đoàn viên thanh niên, mặt trận, tổ dân phố. Trong hội nghị triển khai nghị quyết vừa diễn ra chiều 1/10, Đảng ủy phường Trường An tổ chức ký cam kết thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền và chấp hành các nội dung trong quy định đốt, rải vàng mã mà UBND TP. Huế vừa ban hành.

Theo Bí thư Đảng ủy phường Trường An Lê Thanh Vang, vấn đề đảm bảo trật tự đô thị, đốt, rải vàng mã đúng quy định là một trong những nội dung mà lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Huế quan tâm. Đây cũng được xem là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá vai trò lãnh đạo của chính quyền các địa phương trong việc tổ chức thực hiện, cũng như để bình xét thi đua cuối năm.

Đảng ủy phường chỉ đạo lực lượng đoàn viên, thanh niên phối hợp với công an, tổ trật tự đô thị tiến hành các buổi tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành tốt các quy định về đảm bảo an ninh, trật tự đô thị. Một việc làm hết sức thiết thực đã được các đoàn viên, thanh niên phường Trường An triển khai hơn một năm qua đó là vào chủ nhật hàng tuần, hai đoàn viên chở nhau bằng xe máy chạy qua một số tuyến đường trọng điểm như Phan Bội Châu, Đào Tấn, Phan Chu Trinh dùng loa nhắc nhở người dân đậu đỗ xe đúng quy định. Trước đó, trong buổi ra quân thực hiện chiến dịch này, đoàn viên thanh niên đã hướng dẫn người dân đỗ xe trên vỉa hè, quay đầu ra đường, ngăn nắp, gọn gàng.

Một số buổi chiều trong tuần, đoàn viên, thanh niên phường Trường An đến trước cổng Trường tiểu học Trường An để hướng dẫn phụ huynh đỗ xe ở ô kẻ vạch và quay đầu xe ra đường. Một việc làm khác được đánh giá thân thiện, hành động đẹp mà các đoàn viên, thanh niên thường xuyên làm khi hướng dẫn phân luồng giao thông là dắt các em học sinh qua đường, tránh tai nạn giao thông.

Đoàn viên, thanh niên hướng dẫn đậu đỗ phương tiện trước Trường Tiểu học Trường An

Cách làm hay

Với việc thực hiện quy định về đốt, rải vàng mã, Đảng ủy phường Trường An có cách làm khá hay là phát huy vai trò của hội phụ nữ trong việc tuyên truyền, nêu gương. Lý do được nêu khá thực tế, khi hầu hết các gia đình đều do phụ nữ mua vàng mã để cúng dịp rằm, mùng một, kỵ chạp... Nếu thay đổi nhận thức của chị em, sẽ hạn chế được việc đốt, rải vàng mã.

Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trường An khẳng định, việc tuyên truyền với chị em khá thuận lợi, khi đa số những hộ ở mặt tiền đường Điện Biên Phủ đều đã gương mẫu chấp hành quy định này. Việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị cũng được thực hiện khá tốt. Hội đã vận động được rất nhiều chị em đi chợ bằng giỏ, thay vì dùng bao ni lông để giảm tác hại với môi trường.

Ngoài lực lượng đoàn viên, thanh niên, phụ nữ, Đảng ủy phường Trường An còn chú trọng vai trò của tổ trưởng các tổ dân phố, bí thư chi bộ, bởi họ là người gần gũi và nắm rõ hoàn cảnh từng gia đình trong tổ nhất. Chỉ có họ mới có thể vận động người dân chấp hành quy định đốt, rải vàng mã hiệu quả tốt.

Hòa thượng Thích Giác Đạo, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tại hội nghị triển khai Nghị quyết 05 do Đảng ủy phường Trường An tổ chức cho rằng, việc đốt rải vàng mã đã ăn sâu vào nếp nghĩ của đại bộ phận người dân Huế. Do đó, việc cấm là chưa thể, nhưng hoàn toàn có thể thay đổi bằng việc vận động người dân giảm dần, đốt trong thùng, trên vỉa hè... Ngoài khẳng định, Phật giáo không đốt rải vàng mã, Hòa thượng còn hiến kế nên vận động người dân thay vì sử dụng tiền để mua vàng mã, nên giảm bớt để giúp đỡ người nghèo trong tổ sẽ hiệu quả hơn.

Nguồn: Tâm Huệ (Báo Thừa Thiên Huế)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL