Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 9.330
Mở hố thám sát khảo cổ học gò Dương Xuân
Lượt đọc: 72896Thời gian: 10:28 - 06/10/2016

(VHH) - Chiều ngày 6/10, nhóm thăm dò dấu vết lăng mộ vua Quang Trung sẽ bắt đầu nghi lễ động thổ để mở hố thám sát đầu tiên tại khu vực gò Dương Xuân, phường Trường An, TP. Huế.

Cuộc thăm dò do Viện Khảo cổ học và Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế thực hiện,  PGS.TS Bùi Văn Liêm - Phó Viện trưởng Viện khảo cổ học chủ trì.

Địa điểm thăm dò là khu vực gò Dương Xuân, gần chùa Thuyền Lâm và chùa Vạn Phước - Địa điểm mà nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân đã xác định là nơi tọa lạc Cung điện Đan Dương của vua Quang Trung và là nơi chôn cất thi hài của vua sau khi băng hà.

Theo Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, việc thám sát khảo cổ sẽ thực hiện với 5 hố trên diện tích 22m2. Những thông tin liên quan về kết quả thám sát khảo cổ học lần này chỉ được công bố sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trước đó, từ năm 1985, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân (Huế) đã cho rằng lăng mộ vua Quang Trung được an táng tại khu vực này, dựa trên các tư liệu lịch sử, văn học thời Tây Sơn cùng với các hiện vật gạch đá phát lộ trong vườn các chùa Thuyền Lâm, Vạn Phước và nhà dân. Ông đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu trên thực địa và các tài liệu lịch sử, rồi khẳng định: Đây là nơi vua Quang Trung đã cho xây dựng Cung điện Đan Dương. Khi băng hà, vua đã được an táng tại đây và cung điện được đổi tên thành lăng Đan Dương.

Việc tiến hành thám sát khảo cổ học lần này sẽ bổ sung thêm những căn cứ xác đáng, khơi thông dòng chảy lịch sử vốn còn nhiều điều bí ẩn.

BM
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL