Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 52.226
Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế: Đổi mới phương thức tiếp cận
Lượt đọc: 94608Thời gian: 14:25 - 07/10/2016

(VHH) - Bà Nguyễn Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thừa Thiên Huế chia sẻ: "Không phải người dân nào cũng có điều kiện đến tham quan bảo tàng nên bảo tàng mang tư tưởng của Bác đến với Nhân dân thông qua các triển lãm lưu động và chiếu phim tư liệu về thân thế, sự nghiệp của Bác ở các địa phương: Hương Thủy, A Lưới, Nam Đông...".

Đổi mới tuyên truyền

Tôi có dịp tham gia hoạt động tìm hiểu, khám phá của học sinh Trường THCS Hàm Nghi do Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức tại di tích lưu niệm Bác Hồ ở 112 Mai Thúc Loan. Ông Nguyễn Minh Quang, Hiệu trưởng Trường THCS Hàm Nghi lúc đó chia sẻ, hoạt động này bồi dưỡng cho các em học sinh niềm tự hào về mảnh đất đã nuôi dưỡng tuổi thơ của Bác Hồ. Đồng thời, hưởng ứng phong trào "Trường học thân thiện, học sinh tích cực" của ngành giáo dục trong việc giáo dục học sinh có ý thức trách nhiệm giữ gìn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa nói chung và các di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên địa bàn Thừa Thiên Huế nói riêng.

Bà Vân Quỳnh, cán bộ Phòng Tuyên truyền hướng dẫn cho biết: "Kịch bản mỗi chương trình tuyên truyền lưu động gồm có 3 phần: Thuyết minh phim với chủ đề "Theo chân Bác", tổ chức tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và chiếu một phim ngắn về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đối với đối tượng học sinh nhỏ tuổi, giữa các phần thi, cán bộ bảo tàng lồng ghép vào những trò chơi vận động, tiết mục văn nghệ tăng thêm sự hào hứng cho các em".

Học sinh TP. Huế tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh

Để phục vụ công tác tuyên truyền lưu động, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã xây dựng kịch bản phim "Theo chân Bác" giới thiệu cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó tập trung phần 10 năm Người và gia đình sống, lao động và học tập trên đất Huế. Phim cũng giới thiệu khá đầy đủ về bảo tàng và hệ thống các di tích, địa điểm di tích lưu niệm Bác Hồ trên đất Thừa Thiên Huế. Phim không có lời bình được lồng tiếng sẵn, lời bình phim sẽ được các thuyết minh viên của bảo tàng tùy theo đối tượng khán giả mà có phần thuyết minh phù hợp. Đây là điểm sáng tạo, linh động của bảo tàng nhằm tạo sự mới mẻ, hứng thú với khán giả. Mặt khác, cũng tránh sự nhàm chán, luôn kích thích sự tìm tòi, đổi mới nội dung thuyết minh cho thuyết minh viên.

Thấm sâu tư tưởng

Trò chuyện với bà Nguyễn Hồng Hạnh, chúng tôi càng hiểu hơn về những nỗ lực của Bảo tàng Hồ Chí Minh trong việc đưa hình ảnh, tấm gương đạo đức Hồ Chủ tịch đến gần với mọi tầng lớp Nhân dân. Hàng năm, bảo tàng phối hợp với Khoa Giáo dục chính trị, Lý luận chính trị, Lịch sử của Trường đại học Sư phạm Huế, Trường đại học Khoa học Huế tổ chức hội thảo khoa học về tư tưởng Hồ Chí Minh. Kết quả những nghiên cứu này giúp cán bộ bảo tàng bổ sung thêm kiến thức và truyền bá lại cho khách tham quan. Phối hợp với hội thơ Hương Giang tổ chức các chương trình thơ nhạc về chủ đề Bác Hồ, xuất bản tập thơ "Tháng năm nhớ Bác"; xuất bản sách "Bác Hồ sống mãi trong lòng nhân dân Thừa Thiên Huế" ghi lại hồi ký của những người đã từng được gặp Bác Hồ, “Giữ trọn niềm tin” ghi lại cảm tưởng của những người đến tham quan bảo tàng và di tích Bác Hồ... để tuyên truyền thân thế, sự nghiệp và phát huy giá trị di sản Bác Hồ ở Huế.

Sau khi chỉnh lý trưng bày ở tầng 2, bảo tàng nỗ lực đổi mới trưng bày, bổ sung nhiều hiện vật gốc, tăng cường phần nội dung về Huế, như phần trưng bày về những người thân trong gia đình Bác Hồ thời sống ở Huế (toàn bộ phần trưng bày đều là hiện vật gốc do những người ngày xưa cưu mang anh trai và chị gái Bác Hồ giữ lại và trao tặng cho bảo tàng), những người con ưu tú của Thừa Thiên Huế được Bác Hồ dìu dắt, những tác phẩm thơ nhạc, tranh thể hiện tình cảm của Nhân dân Thừa Thiên Huế với Bác sau năm 1975 đến nay... Tất cả những tư liệu, hiện vật này tô đậm tình cảm của Bác Hồ với Huế cũng như Huế với Bác Hồ.

Ngoài đổi mới trưng bày, bảo tàng còn tổ chức nhiều hoạt động bổ trợ: thi vẽ tranh, tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh, như xem phim tư liệu, trả lời các câu hỏi sau khi tham quan nhà trưng bày. Ở các di tích, bảo tàng làm các món quà lưu niệm in hình những di tích của Bác Hồ, các tác phẩm truyên truyền về Bác, tờ gấp... bán cho du khách để tăng cường quảng bá hình ảnh của di tích đến với du khách.

Bà Hồng Hạnh chia sẻ: "Mỗi người khi bước chân vào làm việc ở đây đều xác định trách nhiệm, ý thức để xứng đáng là nơi gìn giữ và phát huy giá trị di sản của Bác. Chi bộ bảo tàng rất chú trọng bồi dưỡng thông qua các cuộc sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đề hàng quý, hàng tháng để mỗi cán bộ thấm sâu nhất tư tưởng của Bác. Có thấy Bác thực sự vĩ đại, cảm nhận sâu sắc Người là tấm gương sáng, họ mới có tình cảm để truyền tải có cảm xúc, sinh động".

Nguồn: Minh Hiền (Báo TTH)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL