Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 19.267
Làm điểm phường văn minh đô thị ở Tứ Hạ
Lượt đọc: 58225Thời gian: 15:01 - 07/12/2016

(VHH) - Năm 2012, phường Tứ Hạ được thị xã Hương Trà chọn làm điểm xây dựng "Phường đạt chuẩn văn minh đô thị"; nhận thức được tầm quan trọng của công tác này, Đảng ủy phường đã ban hành chương trình hành động và UBND phường xây dựng đề án, kế hoạch triển khai thực hiện. 

Trên cơ sở chương trình hành động của Đảng ủy, kế hoạch của UBND phường về xây dựng “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị”, Mặt trận Tổ quốc phường và các tổ chức thành viên đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn xây dựng 14 tuyến phố văn minh tự quản; vận động nhân dân bỏ rác đúng nơi quy định, không đổ rác bừa bãi, tất cả các tuyến đường đều được bố trí thùng rác; nhờ đó các tuyến đường trên địa bàn phường luôn sạch, đẹp. Hệ thống cây xanh trước cửa mỗi gia đình được cắt tỉa gọn gàng, không ảnh hưởng đến tầm nhìn hay làm mất mỹ quan đô thị. Để góp phần xây dựng tuyến phố văn minh, các tổ dân phố không ngừng nâng cao công tác tự quản, nhắc nhở người dân tự giác thực hiện, tổ chức ký cam kết đến các hộ gia đình, hộ kinh doanh về thực hiện giữ gìn trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường, xem đây là một trong những tiêu chí thi đua để đánh giá khu phố văn hóa, gia đình văn hóa. Bên cạnh đó các tổ dân phố còn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của phường… để nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tinh thần tự giác của mỗi người dân trong việc xây dựng tuyến phố văn minh. Qua đó đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong lối sống của người dân, góp phần làm nên diện mạo mới về cảnh quan môi trường đô thị cho phường.

Trong quá trình thực hiện, các tổ chức thành viên của Mặt trận phường như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên đã đăng ký với UBND phường về việc đảm nhận các tuyến đường văn minh để thường xuyên duy trì việc tự quản, đảm bảo cho các tuyến đường luôn được thông thoáng, sạch đẹp theo tiêu chí của đường phố văn minh; đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm luật quảng cáo, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây cản trở giao thông, làm mất mỹ quan đô thị.

Một trong những nội dung quan trọng của việc xây dựng đô thị văn minh được phường Tứ Hạ chú trọng, triển khai đạt hiệu quả cao đó là việc thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Theo đó, 100% khu dân cư đều có quy định cụ thể về việc cưới, việc tang trong Quy ước tổ dân phố văn hóa (nhất là việc tang, các khu dân cư tổ chức tang lễ trang trọng đảm bảo thời gian quy định). Thành công bước đầu của công tác này tại phường Tứ Hạ là đã vận động nhân dân hạn chế đốt, rải vàng mã, sử dụng thùng để đốt ở một số đường chính, vận động nhân dân hạn chế việc rải vàng mã khi đưa tang ở 4 tuyến đường theo quy định của UBND tỉnh.

Trong các ngày lễ, kỷ niệm của Mặt trận và các đoàn thể, các khu dân cư đã tổ chức các trò chơi dân gian mang tính truyền thống, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, làm cơ sở cho việc hăng hái tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của phường. Xây dựng nếp sống văn minh đô thị ở phường Tứ Hạ luôn được gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, qua đó phát huy được tinh thần đoàn kết, tạo sự đồng thuận cao và đi vào nề nếp, trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của nhân dân phường. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được nhân dân hưởng ứng tích cực; nhiều năm qua, hộ đạt gia đình văn hóa của phường luôn đạt tỷ lệ trên 90%; khu dân cư văn hóa đạt trên 80%. Bộ mặt các khu dân cư trên địa bàn phường ngày càng khang trang, sạch đẹp; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Qua thời gian gần 4 năm thực hiện, hiện phường Tự Hạ đã cơ bản thực hiện đạt các tiêu chí theo quy định và địa phương đang lập thủ tục để đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận phường Tứ Hạ là phường đạt chuẩn văn minh đô thị đầu tiên của thị xã Hương Trà.

Hữu Uy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL