Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 16.754
Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021.
Lượt đọc: 23114Thời gian: 17:02 - 24/12/2021

(VTH) - Sáng ngày 23/12, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021.

Cuộc thi diễn ra trong thời điểm đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các trường thực hiện dạy và học trực tuyến để đảm bảo yêu cầu giãn cách xã hội, vòng thi Sơ khảo cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021” tại tỉnh Thừa Thiên Huế sau hơn hai tháng triển khai tuy gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn thu hút được sự tham gia của đông đảo các em học sinh và đạt được những kết quả tốt đẹp.

Ban Tổ chức đã tiếp nhận 11.040 bài dự thi đến từ 81 trường (21 trường Tiểu học, 41 trường THCS, 19 trường THPT) trên địa bàn tỉnh. Mặc dù được phát động trong một thời gian ngắn nhưng số lượng bài tham gia dự thi gửi về là rất lớn. Điều này thể hiện sự phối hợp chỉ đạo hết sức hiệu quả, tích cực của Sở VH&TT và Sở GD&ĐT, sự quan tâm của lãnh đạo các trường. Đặc biệt, là sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh trên địa bàn toàn tỉnh - những chủ thể làm nên thành công của hội thi.

Về chất lượng bài dự thi: Nhiều bài dự thi được đầu tư nghiêm túc, khá công phu với các hình thức thể hiện phong phú như: Viết tay, vẽ hình minh họa, sáng tác truyện tranh, thơ, nhạc, báo tường, video quay flycam,… Hình thức trình bày bài thi đẹp, sáng tạo, đa dạng và độc đáo; Về nội dung: phần lớn các bài dự thi có chất lượng tốt, chứa nội dung tuyên truyền, giới thiệu sách, giới thiệu về thư viện trường của các em và kêu gọi bạn bè đến sử dụng thư viện, lời văn mộc mạc, hồn nhiên, trong sáng, nêu bật được những giá trị và cảm nhận sâu sắc của các em về sách, một số bài viết có ý tưởng hay và mới lạ, tạo sự xúc động và hiệu ứng mạnh đối với người đọc.

Thành công lớn nhất của cuộc thi là đã khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu nhi trên địa bàn toàn tỉnh, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Mặc dù, số lượng, chất lượng bài dự thi của các em không được đồng đều giữa các cấp học, các vùng miền, nhưng cuộc thi đã thu hút sự tham gia của học sinh từ những vùng sâu, vùng xa, vùng biển giới, dân tộc thiểu số như huyện Nam Đông; ở vùng đồng bằng, đầm phá như huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc đến các thị xã Hương Thủy, Hương Trà và Thành phố Huế. Trừ những bài dự thi thực hiện còn sơ sài chiếm số lượng không lớn, đa số bài dự thi của các em được thực hiện công phu, sáng tạo, trình bày cảm nhận, quan điểm cá nhân với việc đọc sách rất đáng được trân trọng.

Đặc biệt, ở phần trình bày các kế hoạch và biện pháp để khuyến khích mọi người đọc sách, các em đã trình bày nhiều ý tưởng, mô hình hay, nhiều biện pháp sáng tạo, nhiều việc làm cụ thể, nếu được thực hiện sẽ góp phần thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ - lứa tuổi học sinh của tỉnh nhà.

Kết thúc vòng sơ khảo cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2021, BTC đã tuyển chọn 30 bài xuất sắc nhất để trao giải cá nhân cho các khối cấp học (03 giải Nhất, 06 giải Nhì, 09 giải Ba, 12 giải Khuyến khích) và 02 giải tập thể cho 02 trường có nhiều thí sinh tham gia nhất và trường có nhiều thí sinh đạt giải cao nhất. Lựa chọn 20 bài xuất sắc nhất tham dự vòng Chung kết toàn quốc tại Hà Nội và đã đem về cho Đội Thừa Thiên Huế 03 giải khuyến khích cá nhân.

Thư viện Tổng hợp tỉnh
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL