Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 17.304
Hội nghị triển khai công tác ngành Văn hóa và Thể thao năm 2022
Lượt đọc: 18744Thời gian: 21:22 - 12/01/2022

Sáng ngày 11/01/2022, Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức Hội nghị toàn ngành để đánh giá kết quả hoạt động văn hóa, thể thao và gia đình năm 2021, triển khai Kế hoạch công tác năm 2022. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Bình - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Hoàng Khánh Hùng - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Lãnh đạo Phòng Văn hóa Thông tin; Trung tâm Văn hóa, Thông tin Thể thao các huyện, thị xã và thành phố Huế, Thủ trưởng các đơn vị sự nghiệpLãnh đạo các phòng thuộc Sở Văn hóa và Thể thao.

 

Trình bày báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Phan Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao nhấn mạnh: Năm 2021, hoạt động của ngành Văn hóa và Thể thao tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID - 19. Trước những khó khăn đó, Sở Văn hóa và Thể thao đã tập trung thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao đảm bảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; bước đầu đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động văn hóa, thông tin tuyên truyền theo hướng ứng dụng công nghệ số, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong năm 2021, có 02 sự kiện của Ngành được bình chọn top 10 sự kiện tiêu biểu của Tỉnh là tổ chức thành công Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22 và Hệ thống di tích lưu niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế được xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt. Sở Văn hóa và Thể thao đã tập trung thực hiện đảm bảo tiến độ các chương trình, nhiệm vụ, tham mưu báo cáo UBND tỉnh trình Tỉnh ủy ban hành 01 Nghị quyết, HĐND tỉnh ban hành 01 Nghị quyết; trình UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 01 Quyết định quy phạm pháp luật và 11 quyết định, chương trình, kế hoạch... liên quan lĩnh vực văn hóa, thể thao và gia đình. Hoàn thành đúng và trước thời hạn 135/141 nhiệm vụ được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao, đạt tỷ lệ 95.7%.

Về các hoạt động chuyên môn, Ngành đã tập trung thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động trực quan nhân các sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước, tiêu biểu là tuyên truyền chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; đặc biệt, Sở đã phối hợp với Cục Điện ảnh tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22. Đây là sự kiện văn hóa nghệ thuật quy mô quốc gia được tỉnh Thừa Thiên Huế đăng cai tổ chức, góp phần quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa, di sản của Cố đô Huế, tuyên truyền, quảng bá thương hiệu “Huế - Kinh đô Áo dài”, “Huế - Kinh đô Ẩm thực”.

Hoạt động trưng bày, triển lãm được tổ chức với nhiều hình thức, nội dung phong phú. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, Sở đã tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức các hoạt động triển lãm trên các nền tảng số nhằm đa dạng hình thức tiếp cận của công chúng. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa được tập trung thực hiện hiệu quả. Sở đã hướng dẫn các đơn vị, địa phương hoàn thành các dự án tu bổ di tích năm 2021. Tiến hành lập hồ sơ khoa học đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xếp hạng 06 di tích cấp tỉnh, 01 di tích Địa điểm chiến thắng Đồi A Bia, huyện A Lưới được xếp hạng di tích cấp quốc gia trong năm 2021. Tham mưu UBND tỉnh cho phép hoạt động bảo tàng ngoài công lập - Bảo tàng Gốm cổ sông Hương. Công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và gia đình, Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được tiếp tục tập trung chỉ đạo gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tham mưu UBND tỉnh Công nhận 122 Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa giai đoạn 2015- 2020, giai đoạn 2016- 2020. Hoàn thành thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” tại phường Phú Thuận, thành phố Huế và xã Bình Thành, thị xã Hương Trà.

Thể dục thể thao quần chúng được duy trì thông qua việc tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, đã có 33/141 xã phường tổ chức xong Đại hội TDTT cơ sở. Sở đã phối hợp với các Liên đoàn thể thao quốc gia, Tổng cục TDTT tổ chức thành công 07 giải thể thao quốc gia trên địa bàn. Các đội tuyển thể thao thành tích cao của tỉnh đã tham gia các giải thể thao khu vực và quốc gia, đạt được 120 huy chương các loại (31 HCV, 31HCB, 58 HCĐ), đặc biệt có 14 HCV tại các giải vô địch quốc gia.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Ngành còn gặp phải một số khó khăn nhất định. Dịch Covid - 19 đã ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động văn hóa, thể thao. Nhiều sự kiện văn hóa, các giải thể thao phải tạm dừng tổ chức. Lượng khách tham quan tại địa điểm di tích, các bảo tàng, số lượng bạn đọc đến thư viện giảm mạnh. Tiến độ triển khai nhiệm vụ, dự án, công tác triển khai thực hiện một số đề án về văn hóa đã được phê duyệt còn chậm do ảnh hưởng của đại dịch. Công tác tổ chức Đại hội TDTT ở cơ sở chậm tiến độ đề ra. Hệ thống cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị của một số đơn vị sự nghiệp thuộc Sở xuống cấp, ảnh hưởng đến việc tổ chức các hoạt động chuyên môn. Hệ thống các thiết chế văn hóa ở địa phương còn thiếu, một số thiết chế chưa phát huy hiệu quả hoạt động.

Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022, với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19; phục hồi tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, Sở Văn hóa và Thể thao quyết tâm nỗ lực, khắc phục khó khăn, thực hiện các giải pháp để ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid - 19, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2022, tập trung hoàn thành 100% các nhiệm vụ thuộc Chương trình công tác hàng năm của Ủy ban nhân dân tỉnh; Xây dựng hồ sơ từ 5 - 10 di tích đề nghị các cấp xếp hạng, trong đó có di tích cấp quốc gia đặc biệt; phấn đấu đạt được 450 - 500 huy chương các loại tại các giải thi đấu quốc gia và quốc tế, trong đó có từ 15 - 20 huy chương quốc tế.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và đánh giá cao những những thành tích nổi bật mà ngành Văn hóa và Thể thao đã đạt được trong năm 2021. Đồng chí đề nghị ngành VH&TT cần chú trọng tăng cường công tác quản lý nhà nước, phát huy vai trò là ngành chủ lực trong việc thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, xây dựng Huế trở thành trung tâm văn hóa lớn, đặc sắc của khu vực và cả nước. Thời gian đến cần tập trung xác định các nhiệm vụ, định hướng phát triển, nhất là quy hoạch phát triển của ngành, quy hoạch các thiết chế văn hóa thể thao để bổ sung, tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh; thực hiện các đề án lớn nhằm phát huy được những giá trị tinh túy của văn hóa Huế như Áo dài, ẩm thực, ca Huế… để trở thành những sản phẩm đặc sắc của địa phương.

Để biểu dương, ghi nhận các tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích thành tích, đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành Văn hóa và Thể thao, dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho Văn phòng Sở VH&TT về thành tích công tác giai đoạn 2016-2020, Bộ VHTT&DL Thể thao và Du lịch tặng cờ thi đua xuất sắc cho Sở Văn hóa và Thể thao và Phòng Văn hóa Thông tin huyện Phong Điền, tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 2 cá nhân và Chủ tịch UBND tỉnh cũng công nhận 5 tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tặng bằng khen cho 2 tập và 10 cá nhân thuộc Sở Văn hóa và Thể thao.

Sở Văn hóa và Thể thao
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL