Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 10.184
Đẩy mạnh chuyển đổi số Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Lượt đọc: 4675Thời gian: 10:32 - 17/11/2022

Ngày 26/10, Bộ VHTT&DL đã tổ chức Hội nghị - Hội thảo Chuyển đổi số ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội và kết nối trực tuyến tới các điểm cầu tại các tỉnh, thành trên cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo chuyển đổi số của Bộ VHTT&DL, nhấn mạnh, chuyển đổi số là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và là yêu cầu cấp thiết trên mọi phương diện. Việc chuyển đổi số tại Bộ đã đạt được nhiều kết quả tích cực: nhận thức về hành động chuyển đổi số của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị đã có nhiều chuyển biến tích cực; việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách được quan tâm kịp thời; hạ tầng số được tăng cường đầu tư, tập trung triển khai các nền tảng số chung cho ngành VHTTDL như nền tảng bảo tàng số, nền tảng Quản trị và Kinh doanh du lịch; dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp được triển khai hiệu quả; công tác đảm bảo an toàn, an ninh luôn được chú trọng; nguồn lực cho công tác chuyển đổi số được quan tâm.

           

   Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương phát biểu khai mạc Hội nghị

Trình bày tham luận tại Hội nghị, TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng Chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu. Riêng ở lĩnh vực văn hóa, di sản, việc số hóa và từng bước chuyển đổi số được xem là một bước tiến quan trọng để vừa làm tốt công tác bảo tồn di sản, vừa đem lại những thay đổi tích cực trong việc khai thác, quảng bá văn hóa, di sản. Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa di sản đang diễn ra liên tục xuyên suốt và không ngừng nghỉ theo từng mức độ phát triển công nghệ. Các ưu việt của công nghệ mới đã và đang được khai thác tối đa trong các hoạt động của đời sống xã hội nói chung và của ngành Văn hóa nói riêng.

           

TS. Phan Thanh Hải, giám đơcs Sở VH&TT Thừa Thiên Huế trình bày tham luận tại Hội nghị

Trên cơ sở phân tích, đánh giá những thuận lợi cũng như những khó khăn, thách thức, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế xác định sẽ tập trung tham mưu và triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi trong lĩnh vực lĩnh vực văn hóa di sản ở Thừa Thiên Huế trên cơ sở lựa chọn, ưu tiên các lĩnh vực quan trọng, có điều kiện thuận lợi, khả năng kinh phí đáp ứng được để thực hiện chuyển đổi số trước. Trong đó tập trung thực hiện đề án tổng kiểm kê di sản văn hoá, lễ hội trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, tạo cơ sở để cung cấp nguồn thông tin, dữ liệu đầu vào phục vụ cho mục đích chuyển đổi số trong lĩnh vực di sản văn hóa. Thực hiện số hóa và triển khai ứng dụng trên các nền tảng số đối các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và di sản tư liệu được UNESCO ghi danh và các di tích đã được xếp hạng trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt ưu tiên số hóa các di sản UNESCO, các di tích quốc gia đặc biệt, hệ thống di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế bằng công nghệ VR3D để phục vụ công tác lưu trữ, quản lý, nghiên cứu, bảo tồn, khai thác, quảng bá di sản, thúc đẩy phát triển du lịch bền vững.

           

  Các đại biểu nhấn nút khai trương Hệ thống thông tin báo cáo của Bộ VHTT&DL

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương đánh giá cao các bài tham luận, những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự, có ý nghĩa quan trọng đối với công cuộc chuyển đổi số ngành VHTT&DL. Mỗi cơ quan đơn vị, mỗi địa phương đã có những bước đi để hòa nhập chung với quá trình chuyển đổi số quốc gia, phát huy giá trị của chuyển đổi số trong ngành VHTT&DL. Trong thời gian tới, Bộ VHTT&DL sẽ tiếp tục tập trung triển khai 3 dự án cốt lõi trong công tác chuyển đổi số bao gồm: hệ thống xây dựng một nền tảng số theo trục dọc và xây dựng hạ tầng lưu giữ hệ thống máy chủ - được coi là trái tim về dữ liệu số của Bộ VHTT&DL; Dự án về số hóa các di sản văn hóa và Dự án chuyển đổi số trong ngành du lịch. Thông qua các dự án có thể đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu vào chung một hệ thống của Bộ, có công cụ để kết nối, chia sẻ tài liệu, dữ liệu quản lý; đồng thời đảm bảo tính an ninh, an toàn, bảo mật. Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương, đơn vị đẩy mạnh việc tích hợp dữ liệu vào hệ thống chung của ngành VHTT&DL để phục vụ hiệu quả hơn công tác quản lý và phát triển ngành.

 

Nhật Nam
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL