Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 353
"Cấm cửa" những chương trình kém chất lượng
Lượt đọc: 83450Thời gian: 21:45 - 18/12/2016
Duyên dáng Việt Nam 28

(VHH) - Cuối năm cũ và đầu năm mới là thời điểm hàng loạt chương trình nghệ thuật biểu diễn ra đời, để phục vụ nhu cầu thưởng thức của đông đảo công chúng.

“Trăm hoa đua nở” mang lại màu sắc tươi mới và sự khởi sắc cho đời sống văn hóa, tuy nhiên, cũng vì sự bung ra, nên nếu không quản lý chặt, sẽ đồng nghĩa với nhiều tồn tại trong lĩnh vực văn hóa có thể bùng phát.

Chính vì lý do này, mới đây Cục Nghệ thuật biểu diễn ban hành Văn bản số 1089/NTBD-QLBD gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường phối hợp, triển khai thực hiện công tác quản lý, cấp giấy phép, thanh tra, kiểm tra hoạt động nghệ thuật biểu diễn thời điểm cuối năm 2016 và đầu năm mới 2017.

Về công tác quản lý, cấp giấy phép, Cục đề nghị các đơn vị áp dụng đúng, đầy đủ các điều, khoản quy định trong Nghị định số 79/2012/NĐ-CP, Nghị định số 15/2016/NĐ-CP, Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL để quản lý, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện, nhằm đảm bảo tính thống nhất và thực thi có hiệu quả quy định của pháp luật; tổ chức tiếp nhận, thẩm định đúng thẩm quyền, đủ thành phần hồ sơ và kiểm duyệt chặt chẽ nội dung chương trình trước khi cấp giấy phép. Kiên quyết ngăn chặn, từ chối cấp giấy phép cho người biểu diễn, chương trình, vở diễn thiếu tính giáo dục, định hướng về đạo đức, thẩm mỹ, lối sống, không có chất lượng nghệ thuật.

Về công tác thanh tra, kiểm tra, Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị các đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau khi kết thúc các chương trình tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang và các chủ địa điểm biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tịch thu, tiêu hủy bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu không thực hiện phê duyệt nội dung, dán nhãn kiểm soát hoặc nhân bản trái phép.

Về hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân dịpTết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2017, Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị các đơn vị chỉ đạo các Đơn vị nghệ thuật thuộc địa phương lập kế hoạch và tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân, phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng thiên tai, lũ lụt, các khu công nghiệp, nhằm nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017.

Trong đó, nội dung các chương trình nghệ thuật tập trung hướng đến ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, ngợi ca thành tựu mà đất nước ta đã đạt được qua 30 năm đổi mới và mang đậm giá trị nhân văn, bản sắc văn hóa dân tộc.

Theo đánh giá của Cục Nghệ thuật biểu diễn, trong năm 2016, hoạt động nghệ thuật biểu diễn, trình diễn thời trang có nhiều chuyển biến tích cực, một số vi phạm cơ bản được kiểm soát, ngăn chặn, các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi vi phạm đều bị xử lý kiên quyết và nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Theo TTXVN
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL