Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 20.312
Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế gìn giữ và phát huy giá trị của Người
Lượt đọc: 107467Thời gian: 11:10 - 15/09/2015

(VHH) - Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống, học tập cùng gia đình thời niên thiếu, nơi hội tụ nhiều giá trị nhân văn, những hiện vật quý giá, nhiều kỷ niệm, dấu ấn sâu sắc về những năm tháng Bác sống ở Huế.

Từ khi mới thành lập, Bảo tàng Hồ Chí Minh chỉ quản lý di tích Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ. Sau 35 năm, Bảo tàng đã xác lập một hệ thống gồm 14 di tích và địa điểm di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có 4 di tích được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử và di tích văn hóa nghệ thuật cấp quốc gia, 05 di tích cấp tỉnh. Trên nền 8 chủ đề trưng bày về thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Bộ Chính trị phê duyệt, kết hợp với vốn di sản quí giá đó, trong những năm qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã không ngừng nghiên cứu, bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị những hiện vật quý giá về những năm tháng mà Bác Hồ đã từng sống, học tập cùng gia đình thời niên thiếu. Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh luôn làm tốt công tác nghiên cứu khoa học, tuyên truyền về thân thế sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, từng bước nghiên cứu, xác minh, lập hồ sơ di tích đạt được những kết quả đáng khích lệ trên các mặt hoạt động, là đơn vị vững mạnh của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế.

Di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Được thành lập năm 1980, hơn một phần tư thế kỷ qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã có nhiều giải pháp bảo tồn và phát huy các giá trị về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trung bình mỗi năm Bảo tàng tổ chức từ 5 - 7 cuộc triển lãm với những nội dung phong phú, đa dạng hóa các hoạt động như tổ chức lễ dâng hoa, báo công, giao lưu văn hóa, văn nghệ, kể chuyện Bác Hồ, Hội thi tìm hiểu, thi sáng tác nghệ thuật chủ đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh... Tổ chức một số hoạt động tuyên truyền giáo dục mang tính chất chính trị, tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật thường xuyên, phục vụ cho khách tham quan hàng ngày đến Bảo tàng và di tích như: Chiếu phim tư liệu về thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh;... 

Cụ thể, từ khi thành lập đến nay, với các phương pháp điền dã, điều tra thực địa, tìm kiếm nhân chứng để từ đó hàng trăm câu chuyện kể về Bác Hồ thời kỳ ở Thừa Thiên Huế đã được ghi chép, biên tập; những địa danh, hiện vật cũ về những năm tháng Bác Hồ sống ở Thừa Thiên Huế đã được xác minh để từ đó hình thành một hệ thống di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh với gần 13.500 tư liệu, hiện vật với nhiều chủng loại, thể hiện sự đa dạng về các loại hình, hiện vật quý, Bảo tàng đã phân loại và đưa vào trưng bày theo các chủ đề như: Sưu tập quà tặng Bác Hồ tặng cán bộ, chiến sỹ, nhân dân Thừa Thiên Huế; Sưu tập tem, tiền có hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh được nhân dân Thừa Thiên Huế lưu giữ qua hai cuộc kháng chiến; Sưu tập hiện vật để tang Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1969...

Qua thống kê, thời gian qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh đã đón tiếp trên 3 triệu lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, học tập nghiên cứu các giá trị văn hóa nghệ thuật của Thừa Thiên Huế cũng như những giá trị về hệ thống các hiện vật, di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với những kết quả đạt được, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế phấn đấu là một địa chỉ thu hút du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan, học tập nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là điểm đến không thể thiếu trong các tour du lịch.

TP (Tổng hợp)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL