Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 18.639
Cố đô Huế đã sẵn sàng cho Liên hoan phim
Lượt đọc: 25622Thời gian: 14:48 - 03/11/2021

VHO- Bước sang tháng 11, Cố đô Huế đã sẵn sàng cho sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn nhất trong năm: Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII (LHP) sẽ được tổ chức từ 18-20.11. Sáng qua 31.10, trong ánh nắng ấm áp nhẹ nhàng đầu đông, tại quảng trường Bia Quốc học, gần 150 diễn viên, người mẫu chuyên và không chuyên của thành phố Huế đang hăng say tập luyện các tiết mục trong chương trình Áo dài cộng đồng. Họ sẽ là những hạt nhân trong Tuần lễ áo dài mà tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ phát động mọi người dân tham gia trong thời gian diễn ra LHP.

Nhận diện lại các giá trị truyền thống và tôn vinh áo dài Việt Nam là một trong 5 điểm mới của LHP lần này, và đây cũng là cơ hội để cố đô quảng bá thương hiệu “Huế - kinh đô áo dài Việt Nam”.

Tại một địa điểm khác trong khuôn viên Học viện Âm nhạc Huế, hai chiếc bệ cột cờ đã được dựng mới để chuẩn bị cho Lễ thượng cờ của LHP. Ban quản lý dự án miền Trung của Bộ VHTTDL cũng đang khẩn trương hoàn thiện những hạng mục cuối cùng trong tổng dự án xây dựng Học viện Âm nhạc Huế để kịp bàn giao cho đơn vị sử dụng. Nhà hát Sông Hương trong khuôn viên Học viện với quy mô 1.000 chỗ, được đánh giá là một trong những nhà hát nghệ thuật đẹp nhất Đông Nam Á sẽ là nơi diễn ra lễ Bế mạc và Trao giải thưởng của LHP lần thứ XXII. Ngay bên cạnh, hoặc rất gần Học viện Âm nhạc Huế, hệ thống các khách sạn dự kiến để đón khoảng 300 đại biểu về dự Liên hoan Phim cũng đã chuẩn bị sẵn sàng, kể cả việc kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch bệnh covid-19 và xử lý các tình huống khẩn cấp, nếu có.

Để LHP đảm bảo thành công, Thừa Thiên Huế đã chuẩn bị rất cẩn trọng trong việc xây dựng các phương án, kịch bản chi tiết cụ thể cho nhiều cấp, nhiều ngành khác nhau, từ kế hoạch của tỉnh cho đến kế hoạch của từng ngành, từng đơn vị liên quan, chuẩn bị nguồn lực, cơ sở vật chất, phân công trách nhiệm cho các ngành (chỉnh trang cảnh quan, công tác an ninh, công tác y tế, nguồn điện, lưu trú, vệ sinh môi trường…); kịch bản chi tiết cho từng chương trình, sự kiện hưởng ứng (lễ hội áo dài, hoạt động trưng bày triển lãm, hội thảo, tọa đàm, tham quan du lịch…), và đặc biệt là kịch bản để phòng, chống và ứng phó với dịch bệnh covid-19.

LHP chính là cơ hội quảng bá về địa phương nên Ban tổ chức còn chuẩn bị một số chương trình tham quan để các đoàn làm phim, đạo diễn, nghệ sĩ được khám phá, khảo sát, trải nghiệm thực tế các giá trị di sản, văn hóa, nghệ thuật, thiên nhiên và con người xứ Huế; qua đó, để hình thành những ý tưởng sáng tạo nghệ thuật mới, sử dụng bối cảnh đẹp để xây dựng những bộ phim, những clip, MV âm nhạc cho những dự án trong tương lai.

Sau 22 năm chờ đợi, LHP lần thứ XXII quay trở lại sẽ là cơ hội để Thừa Thiên Huế thể hiện năng lực và sự trưởng thành của mình trong việc tổ chức các sự kiện mang tầm quốc gia và quốc tế, dù trong hoàn cảnh rất khó khăn do dịch bệnh covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng với sự chuẩn bị công phu, chuyên nghiệp, Ban tổ chức vẫn tin tưởng đây sẽ là một kỳ LHP thành công và để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách và cộng đồng nhân dân.

TS PHAN THANH HẢI (theo VHO)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL