Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 2.404
Ra mắt Hệ thống thuyết minh tự động và sản phẩm lưu niệm của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế - Hoạt động đầy ý nghĩa chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11
Lượt đọc: 5337Thời gian: 10:29 - 24/11/2022

Chiều ngày 22/11/2022, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã tổ chức ra mắt Hệ thống thuyết minh tự động và sản phẩm lưu niệm của bảo tàng - Hoạt động đầy ý nghĩa nằm trong chương trình kỷ niệm chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11 do Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, các Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức thực hiện. Chương trình kỷ niệm nhằm động viên tinh thần, nâng cao ý thức trách nhiệm và khơi dậy niềm tự hào của những người làm công tác bảo vệ, giữ gìn và phát huy di sản văn hóa dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đồng thời triển khai thực hiện kế hoạch số 2603/KH-SVHTT ngày 10/11/2022 của Sở Văn hóa và Thể thao về việc tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Thiên Bình – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn; lãnh đạo và cán bộ viên chức, người lao động các bảo tàng thuộc Sở. Các cơ quan báo chí đến dự và đưa tin.

Thay mặt lãnh đạo, đồng chí Nguyễn Thiên Bình – Phó Giám đốc Sở đã phát biểu và tặng hoa chúc mừng toàn thể lãnh đạo, cán bộ viên chức công tác trong lĩnh vực di sản văn hóa.

Trong chương trình, đồng chí Lê Thùy Chi – Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã phát biểu khai mạc, ra mắt hệ thống thuyết minh tự động và sản phẩm lưu niệm của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế. Việc xây dựng Hệ thống thuyết minh tự động và tổ chức thiết kế, ra mắt các sản phẩm lưu niệm đặc trưng của bảo tàng là nhằm triển khai Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển du lịch”, phát huy có hiệu quả giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh, phục vụ một cách tốt hơn, tiện lợi hơn cho khách tham quan, đồng thời thực hiện số hóa bảo tàng và các di tích.

Hệ thống thuyết minh tự động gồm có 43 điểm, trong đó 3 điểm tại Di tích nhà lưu niệm ở đường Mai Thúc Loan, 5 điểm tại Nhà lưu niệm ở làng Dương Nỗ, 35 điểm tại Nhà trưng bày Bảo tàng. Với các cấp độ thông tin từ giới thiệu chung, các chủ đề, tiêu đề, sưu tập, hiện vật tiêu biểu và được phân chia thành các nhóm thông tin phù hợp với thời gian tham quan của khách.

Dựa trên công nghệ quét mã QR, dễ dàng sử dụng và tương tác với giao diện đơn giản, bắt mắt, dễ hiểu, khách tham quan dùng điện thoại thông minh quét mã QR đã gắn sẵn trên hệ thống trưng bày tại nhà bảo tàng, tại di tích sẽ được trải nghiệm nghe thuyết minh, đồng thời trên màn hình điện thoại sẽ hiển thị nội dung và hình ảnh. Để tạo điều kiện thuận lợi cho khách tham quan, mã QR tại bảo tàng có thể được quét bằng những phần mềm quét mã thông dụng để trải nghiệm hệ thống thuyết minh tự động. Với 2 ngôn ngữ Việt - Anh, ứng dụng thuyết minh tự động giúp khách tham quan, đặc biệt là khách tham quan tự do có thể chủ động tìm hiểu nội dung toàn bộ hệ thống trưng bày và di tích, góp phần nâng cao chất lượng chuyến tham quan, thuận lợi trong khám phá điểm đến. Hệ thống cũng được tích hợp lên trang web của bảo tàng, du khách có thể truy cập tại bất cứ địa điểm tham quan nào. Trong thời gian tới, ứng dụng sẽ tiếp tục hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu của khách tham quan.

Tại buổi lễ, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đồng thời cho ra mắt các sản phẩm lưu niệm, quà tặng có hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và hệ thống di tích lưu niệm của Người ở Thừa Thiên Huế. Được sự hỗ trợ của các nghệ nhân Trúc chỉ, Tre Việt, nhà thiết kế Võ Quang Phát, Nghệ nhân chế tác dép cao su… bộ sản phẩm lưu niệm phong phú, đa dạng, có tính ứng dụng cao. Mỗi sản phẩm là một hình ảnh liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, với những dấu ấn riêng, hấp dẫn du khách, đồng thời lan tỏa, quảng bá nhiều hơn hình ảnh về điểm đến. 

 

BTHCM
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL