Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 18.782
Nghề dệt Dèng - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thứ Hai của Thừa Thiên Huế được tôn vinh
Lượt đọc: 94729Thời gian: 16:43 - 16/01/2017

(VHH) - Sáng ngày 16/01/2016 tại Trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng các dân tộc huyện A Lưới, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với UBND huyện A Lưới đã tổ chức trọng thể Lễ đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề dệt Dèng của đồng bào dân tộc Tà Ôi, huyện A Lưới.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Phan Văn Hùng - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, đồng chí Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ VHTT&DL; về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có đồng chí Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phan Tiến Dũng - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc huyện A Lưới cùng các nghệ nhân nghề dệt Dèng và đông đảo bà con các dân tộc miền núi huyện A Lưới.

 
Đ/c Nguyễn Dung - TUV, PCT UBND tỉnh phát biểu

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí đồng chí Nguyễn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong tất cả các ngành nghề truyền thống của các tộc miền núi ở A Lưới thì nghề dệt Dèng của tộc người Tà Ôi ra đời sớm và hiện đang được duy trì và phát huy. Những tấm Dèng là lễ vật không thể thiếu trong các sinh hoạt cộng đồng, mọi người trong làng đến với lễ hội hay những sự kiện quan trọng bằng Dèng và những trang phục được làm nên từ Dèng, làm nên nét đặc trưng riêng biệt cả tộc người Tà Ôi nói riêng cũng như đồng bào các dân tộc miền núi ở A Lưới nói chung. Để tạo nên một tấm Dèng đẹp, ngoài giá trị từ sự chuẩn bị nguyên liệu, bao gồm sợi vải, hạt cườm và lục lạc, từ những bàn tay khéo léo của người phụ nữa Tà Ôi, sự nhẹ nhàng uyển chuyển trên khung dệt, khéo léo, tỉ mỉ đến chăm chút trong việc đính cườm tạo nên những hệ hoa văn độc đáo. Mỗi sản phẩm dệt Dèng có giá trị về nhiều mặt, nó vừa là vật dụng, bảo đảm nhu cầu sinh hoạt, phục vụ cuộc sống, vừa là của cải, thể hiện sự ấm no, giàu có và hơn thế nữa, nó còn là những tác phẩm nghệ thuật, chứa đựng nhiều tinh hoa, thể hiện nét đặc trưng độc đáo trong kho tàng văn hóa tộc người Tà Ôi.

 
Trao bằng chứng nhận Dèng là DSVH phi vật thể quốc gia

Với việc được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thì cùng với Ca Huế, nghề Dệt Dèng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thứ Hai của Thừa Thiên Huế được tôn vinh. Đây là điều kiện thuận lợi để UBND huyện A Lưới sẽ tiếp tục bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị nghề Dệt Dèng. Qua đó, quảng bá và tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề dệt Dèng; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp và nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị Nghề dệt Dèng, góp phần gìn giữ di sản văn hóa dân tộc. Đồng thời mở ra một hướng mới trong việc tạo thêm nhiều việc làm cho người dân lúc nhàn rỗi; khai thác làm sản phẩm du lịch đặc trưng thông qua các tour tuyến du lịch nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa, lịch sử làng nghề, tham gia trình diễn, mua sắm các sản phẩm từ dệt Dèng, tạo thêm nguồn thu nhập, góp phần giảm nghèo và vươn lên làm giàu cho đồng bào dân tộc ở A Lưới.

 
Trao chứng nhận của UBND tỉnh cho các nghệ nhân

Cũng tại buổi Lễ, UBND tỉnh đã trao Giấy chứng nhận cho các tổ chức và cá nhân đã có thành tích trong công tác bảo tồn và xây dựng hồ sơ di sản phi vật thể quốc gia Nghề dệt Dèng.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Hữu An
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL