Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 16.942
Khai mạc triển lãm “Áo dài Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử”
Lượt đọc: 49434Thời gian: 22:23 - 27/04/2017

(VHH) - Sáng ngày 27/4, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế phối hợp với Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TP Hồ Chí Minh, Nhà sưu tập cổ vật Nguyễn Hữu Hoàng cùng các nhà thiết kế áo dài tổ chức triển lãm chuyên đề “Áo dài Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử”.

Áo dài là trang phục truyền thống gắn bó lâu đời và trở thành biểu tượng văn hóa dân tộc, niềm tự hào của người Việt. Từ xa xưa, áo dài được biết đến là trang phục chung cho cả nam và nữ, từ vua quan xuống đến người thường dân. Khi nói đến khía cạnh thẩm mỹ văn hóa của trang phục truyền thống, người ta thường nghĩ ngay đến tà áo dài và chiêc nón của người phụ nữ. Vẽ đẹp được nhìn nhận qua sự tinh tế và sự duyên dáng của chiếc áo dài, phần nào đó đã cho thấy nét đẹp của người con gái với nét yêu kiều, dịu dàng, thướt tha, thanh lịch…

Trong dòng chảy chung của lịch sử, áo dài Huế không chỉ là trang phụ sinh hoạt hằng ngày của người dân, mà còn là trang phục của các giai tầng xã hội trong triều đinh phong kiến. Với vị trí là thủ phủ của xứ Đàng trong qua chín đời chúa Nguyễn, Kinh đô Phú Xuân dưới thời Tây Sơn, Kinh đô Việt Nam dưới thời các vua triều Nguyễn, nơi hội tụ, giao thoa văn hóa giữa các nền văn hóa, tạo cho văn hóa Huế nói chung và con người Huế với tà áo dài truyền thống có những nét đặc sắc riêng biệt.

Triển lãm tập trung giới thiệu vào 3 chủ đề chính: Lịch sử, nguồn gốc áo dài Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; Áo dài phụ nữ Việt Nam đi qua khói lửa chiến tranh và Áo dài Việt Nam - niềm tự hào dân tộc.

Triển lãm giới thiệu hơn 130 hình ảnh, tư liệu, hiện vật liên quan đến áo dài và vẻ đẹp áo dài Việt Nam qua các thời kỳ. Với điểm nhấn là những bộ sưu tập áo dài Vua, quan và các phi tần trong cung đình triều Nguyễn, từ những góc nhìn khác nhau như: Áo dài trong sinh hoạt đời thường, trong các sự kiện trọng đại, trong lễ hội, áo dài đồng hành trong khói lửa chiến tranh và áo dài ngày nay.

Triển lãm là dịp để tôn vinh chiếc áo dài Việt qua các thời kỳ lịch sử, từ đó gửi đến công chúng thông điệp về việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của Áo dài Việt Nam. Đây cũng là hoạt động nhằm chào mừng ngày Giải phóng hoàn toàn miền nam 30/4, thống nhất đất nước và cùng là hoạt động góp phần làm phong phú cho chương trình hoạt động phục vụ du khách trong nước và quốc tế khi đến Huế trong dịp Festival nghề truyền thống Huế 2017.

Thanh Phong
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL