Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 4.675
Khai mạc Festival Huế lần thứ X, năm 2018 "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế 1 điểm đến 5 di sản"
Lượt đọc: 38550Thời gian: 12:55 - 28/04/2018

(VHH) - Tiếp nối thành công qua 9 kỳ tổ chức, Festival Huế lần thứ X đã chính thức diễn ra lễ khai mạc vào tối ngày 27/4 tại Quảng trường Ngọ Môn Huế. Đến dự có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Ngọc Thiện - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trương Minh Tuấn - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; cùng lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương và các tỉnh bạn, các vị khách, đại sứ quán quốc tế và hàng vạn nhân dân đã đến tham dự.

Với phương châm giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới; chú trọng tổ chức các hoạt động để nhân dân và du khách vừa là chủ thể sáng tạo, vừa là chủ thể hưởng thụ, chương trình nghệ thuật khai mạc đã diễn ra với 11 tiết mục ca múa nhạc đặc sắc với 03 phần gồm: phần 1 - Âm sắc Huế, phần 2 - Khúc giao hòa và phần 3 - giai điệu tỏa sáng. Nội dung của các phần làm nổi bật lên những con người hiền hòa, thủy chung và nhân hậu của xứ Huế nhưng cũng vô cùng sáng tạo với những bàn tay khéo léo và điêu luyện, tạo nên những sản phẩm tinh hoa của làng nghề truyền thống. Đồng thời nhiều tiết mục cũng đã thể hiện nghệ thuật đương đại mang hởi thở cuộc sống của nhiều vùng văn hóa đặc trưng của Việt Nam và các quốc gia 5 châu lục.

Chương trình khai mạc được diễn ra trên sân khấu có quy mô, hiện đại, tất cả những cung bậc của những nét văn hóa vùng miền này được hòa chung một nền văn hóa đa sắc màu và ấn tượng của nhiều loại hình nghệ thuật ca, múa, nhạc trong nước và quốc tế, được thể thể hiện qua các đoàn, diễn viên: NSND Kiều Oanh, NSƯT Thu Hằng, NSƯT Hiền Lương, NSƯT Thanh Loan, ca sĩ Lê Anh Dũng, Tân Nhàn, Hà Vân và các nhà hát, đoàn nghệ thuật như Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Bắc, Nhà hát Ca kịch, Nhà hát Cung đình Huế, Đoàn Họa tiết Siberia – Nga, Đoàn nghệ thuật Chiết Giang - Trung Quốc, Đoàn Yun Myung Hwa & E-sang - Hàn Quốc…

Tại Festival Huế 2018 là cơ hội để người dân và du khách được tìm hiểu, trải nghiệm những giá trị độc đáo của các di sản văn hóa: Quần thể di tích cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa Thế giới, Âm nhạc cung đình Việt Nam - Nhã nhạc triều Nguyễn được ghi danh vào Di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu đại diện của nhân loại; Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn và Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế được vinh danh tư liệu di sản thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; Tín ngưỡng Thờ Mẫu của người Việt được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể; Nghệ thuật Bài Chòi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ca Huế và Nghề Dệt Dzèng truyền thống của đồng bào dân tộc Tà Ôi huyện A Lưới được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 

Đây là một trong những điểm nhấn khẳng định Festival Huế là một Festival đặc trưng của Việt Nam. Thông qua chương trình Khai mạc đã giới thiệu với quốc tế về những tài nguyên di sản, về những bản sắc vùng miền của mình một cách sống động nhất.

 
 
 
svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL