Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 23.044

Hội thảo giới thiệu Nhãn Du lịch bền vững Bông sen xanh tại tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2014
Lượt đọc: 106205Thời gian: 17:11 - 30/09/2014

(VHH) - Ngày 29/9/2014, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Tổng cục Du lịch, văn phòng Dự án ESRT tổ chức Hội thảo giới thiệu "Chương trình Nhãn Du lịch bền vững Bông sen xanh Việt Nam" cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị tại khách sạn Duy Tân (12 Hùng Vương, thành phố Huế).

Tham dự hội thảo có đại diện Vụ khách sạn - Tổng cục Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế, Quảng Trị; Dự án ESRT, cùng  đại diện các khách sạn từ 1-5 sao trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

 Hội thảo đã nêu rõ vấn đề môi trường có tầm quan trọng đối với hoạt động du lịch, vừa là điều kiện để phát triển vừa là đối tượng chịu tác động. Hiện nay, khách du lịch thường có xu hướng chọn và sử dụng dịch vụ ở những nơi có môi trường sạch, không bị ô nhiễm, có chính sách bảo vệ môi trường tốt. Nhiều khách sạn, nhất là khách sạn 3 sao trở lên đã thông báo với khách lưu trú lưu ý việc sử dụng tiết kiệm điện, nước; có ý thức hạn chế việc thay mới các đồ như khăn, chăn, ga, gối để tránh giặt và sử dụng chất tẩy rửa quá nhiều không thật cần thiết; hoặc quan tâm đến việc lắp đặt, sử dụng các trang thiết bị và dụng cụ tiết kiệm điện năng hay sử dụng các nguồn năng lượng sạch, tự nhiên…

Tại hội thảo, ông Lê Văn Trường, Giám đốc khu nghỉ dưỡng Làng Hành Hương (5 sao), là một trong những cơ sở lưu trú thực hiện rất thành công công tác bảo vệ môi trường và tiết kiệm nguồn năng lượng, được mời giới thiệu và chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp sử dụng hiệu quả các biện pháp cải thiện môi trường trong cơ sở lưu trú. Bằng việc nâng cao ý thức của người dùng; xây dựng, vận hành và sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng, sử dụng các vật liệu xây dựng chủ yếu của địa phương, hạn chế việc sử dụng các vật liệu ảnh hưởng nhiều đến môi trường... Đây là những cách đơn giản giúp các doanh nghiệp nhận ra tiềm năng tiết kiệm, đánh giá hiệu quả đầu tư, để từ đó xây dựng lộ trình thực hiện sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng và nước cho chính doanh nghiệp mình.

Năm 2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Bộ tiêu chí Nhãn Du lịch bền vững “Bông sen xanh” làm công cụ đánh giá và quản lý công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch. Hội thảo này được tổ chức với mục đích hướng dẫn cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch hiểu và tích cực thực hiện các tiêu chuẩn cụ thể, các bước trình tự, thủ tục cấp Nhãn Du lịch bền vững “Bông sen xanh”, đồng thời đây cũng là cơ hội để các chuyên gia, giám đốc và quản lý các khách sạn... trao đổi các giải pháp, kinh nghiệm và sản phẩm, trang thiết bị tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường để hướng đến một ngành du lịch xanh, phát triển bền vững.

 Nhãn Du lịch bền vững "Bông sen xanh" áp dụng đối với các cơ sở lưu trú du lịch ở Việt nam có 5 cấp độ, từ 1 đến 5 Bông sen, độc lập với xếp loại, hạng của cơ sở lưu trú du lịch. Thời hạn của giấy chứng nhận Nhãn Du lịch bền vững "Bông sen xanh" là 3 năm, sau 3 năm các cơ sở lưu trú du lịch xây dựng lại hồ sơ gửi đến cơ quan có thẩm quyền cấp để đánh giá và thẩm định lại và ra quyết định cấp tiếp hoặc không.

Năm 2012 đến nay, Tổng cục Du lịch đã cấp Chứng nhận Nhãn Du lịch bền vững "Bông sen xanh" cho 29 cơ sở lưu trú du lịch với cấp độ 1 đến cấp độ 5. Trong đó,  Thừa Thiên Huế, có 2 cơ sở lưu trú được nhận Chứng nhận này là Khu nghỉ dưỡng Làng Hành Hương đạt cấp độ 4, Khách sạn Xanh Huế đạt cấp độ 3.

Thông qua một loạt các khách sạn bền vững được cấp chứng nhận, nhãn Bông Sen Xanh đem đến cho người tiêu dùng sự tin tưởng rằng khi khách hàng lựa chọn một cơ sở lưu trú đã được chứng nhận tại Việt Nam thì chủ cơ sở đó sẽ đóng góp một phần nhỏ công sức để bảo vệ môi trường, sử dụng tài nguyên và năng lượng hiệu quả, đồng thời phát triển kinh tế địa phương, văn hóa và xã hội.

NVDL
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL